Bài 1. Trưởng nhóm Huỳnh Văn Trọng là ai?

Chương 4. Trưởng nhóm Huỳnh Văn Trọng như mất tích!

Bài 1.  Trưởng nhóm Huỳnh Văn Trọng là ai?

  1. Bằng chứng và phân tích.
  2. Huỳnh Văn Trọng được đặt tên cho một vụ án.

“TP- Ngày ấy, báo chí Sài Gòn đưa tin rùm beng trên những hàng tít lớn: “Vụ án gián điệp lớn nhất thời đại”. “Vụ án chính trị của thế kỷ”. Các bị cáo đều là những nhân vật trọng yếu trong chính phủ Sài Gòn, người là cố vấn đặc biệt của tổng thống, người là cấp bộ trưởng, người là tham chính văn phòng bộ chiêu hồi.

Vũ Ngọc Nhạ, người bị tố cáo cầm đầu lưới gián điệp, xuất hiện trước tòa với bộ áo trắng, quần đen, cà vạt nâu, miệng luôn luôn tươi cười. Ông từ chối luật sư biện hộ cho mình, và cũng không tự bào chữa. Ông tuyên bố những việc mình đã làm chỉ có lịch sử phán xét.

Sau vụ án, chúng đưa các ông Vũ Xuân Hòe, Lê Hữu Thúy, Vũ Hữu Duật ra đày ngoài Côn Đảo. Vũ Ngọc Nhạ và anh Huỳnh Văn Trọng bị chúng giam tại Sài Gòn đến đầu năm 1970 mới đưa ra Côn Đảo…” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – kỳ 3, Tiền Phong ngày 22 tháng 04 năm 2009, Minh Chuyên)

Vụ án Huỳnh Văn Trọng và 42 ông điệp báo

http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C5%A9_Ng%E1%BB%8Dc_Nh%E1%BA%A1

Tuy tổ chức rất chặt chẽ, nhưng do hoạt động mạnh và có ảnh hưởng đến chính giới cũng như chính quyền Sài Gòn, CIA nhanh chóng phát hiện thấy điều không bình thường của những nhân vật riêng rẽ này, vốn hầu hết đều là những nghi can về tội làm điệp viên và từng bị giam giữ tại trại Tòa Khâm. Do đó, cơ quan CIA đã tiến hành điều tra để phá vỡ cụm tình báo vô cùng nguy hiểm này. Hồ sơ các cựu tù nhân trại Tòa Khâm được giở lại từ giữa năm 1968. Do quy mô, cũng như sức ảnh hưởng quá lớn và tính chất phức tạp của vụ án, mãi hơn một năm sau CIA mới chuyển giao thông tin cho Tổng Nha Cảnh sát điều tra vụ án. Một đơn vị đặc biệt có mật danh S2/B đã được thành lập và đã tiến hành bắt giữ hầu hết những người của Cụm A.22 vào trung tuần tháng 7 năm 1969. Toàn bộ các điệp viên Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy (tức Thắng), Vũ Hữu Ruật, Nguyễn Xuân Hòe, Nguyễn Xuân Đồng, hầu hết các cơ sở như phụ tá Huỳnh Văn Trọng, cơ sở giao liên như bà Cả Nhiễm… đều bị bắt giữ. Tuy nhiên, Cụm trưởng Tư Lê đã kịp thời trốn thoát.

Về cơ bản, cụm tình báo gần như bị phá vỡ hoàn toàn. Các chứng cứ về hoạt động tình báo hầu như đầy đủ. Chính giới Sài Gòn rung động vì quy mô của vụ án: 42 cán bộ và cơ sở điệp báo, hoạt động rộng và có ảnh hưởng trong nhiều cơ quan chính quyền cũng như các tổ chức chính trị, một phụ tá tổng thống bị bắt… Khi vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 11 năm 1969, báo giới Sài Gòn đã mệnh danh đây là “Vụ án chính trị của thế kỷ”[7], “Vụ án gián điệp lớn nhất thời đại”[8]…”

  1. ^ Báo Cấp tiến ngày 29 tháng 11 năm 1969
  2. ^ Báo Thời thế ngày 1 tháng 12 năm 1969” (vi.wikipedia.org)
  1. Huỳnh Văn Trọng xin việc cho Thúy.

“Đầu năm 1955, được sự giới thiệu của Huỳnh Văn Trọng, khi đó là Đổng lý văn phòng cho Tổng trưởng Nội vụ Huỳnh Văn Nhiệm, một người của đảng Dân xã Hòa Hảo, ông chuyển sang làm công cán ủy viên tại văn phòng Bộ này, trợ lý cho Huỳnh Văn Nhiệm. Cùng năm, ông lập gia đình với bà Ngô Thị Như.” (Điệp vụ ngay chốn lao tù (kỳ 1), 02/08/2011, tg Minh Khôi, báo Đất Việt )

  1. Huỳnh Văn Trọng Là nhân tố chính trị mới.

“Sau đảo chính, ông tiếp tục với nghề ký giả, viết bài cho báo Trinh thám do Hoàng Hồ làm chủ nhiệm. Năm 1966, ông nhận nhiệm vụ phối hợp với “ông cố vấn” Vũ Ngọc Nhạ xây dựng nhân tố chính trị mới trên chính trường Sài Gòn. Đó chính là Huỳnh Văn Trọng. Năm 1967, ông vào Bộ Thông tin – Chiêu hồi, giữ vị trí Công cán Ủy viên, phụ trách công tác chiêu hồi. Chính tại vị trí này, ông đã thu thập được rất nhiều thông tin góp phần vô hiệu hóa nhiều tên hồi chánh được chính phủ Sài Gòn tung trở lại chống phá cách mạng.

Theo cuốn Cá nhân và đơn vị anh hùng ngành TBQPVN, trong suốt giai đoạn 1965 – 1968, Lê Hữu Thuý đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị về sự dao động trong chiến lược của Mỹ, phát hiện kịp thời một số cuộc hành quân lớn của Mỹ. ” (Điệp vụ ngay chốn lao tù (kỳ 2), 02/08/2011, tg Minh Khôi, báo Đất Việt )

  1. Huỳnh Văn Trọng được Thiệu tin tưởng.

“Nhân vật chính trong câu chuyện này là A25 – bí danh của Lê Hữu Thúy – người sau này được phong hàm Đại tá tình báo chiến lược và được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. A25 là một trong 5 nhà tình báo chiến lược nằm trong cụm H10 – Lưới A22 do Vũ Ngọc Nhạ làm cụm trưởng, gồm: Nguyễn Xuân Hòe, công cán ủy viên phủ Tổng thống; Vũ Hữu Ruật, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Sài Gòn; Hoàng Hồ, nghị sĩ dân biểu Sài Gòn; Lê Hữu Thúy, công cán ủy viên Bộ chiêu hồi và Huỳnh Văn Trọng, cố vấn chính trị đối ngoại của Tổng thống Thiệu được Thiệu rất tin dùng và từng cử làm trưởng phái đoàn của chính phủ Thiệu, sang Mỹ để hội đàm cùng chính phủ Mỹ để tìm kế sách đối phó với phe Cộng sản ở Hội nghị Paris. ” (Một điệp vụ hoàn hảo, Mạnh Việt   –Thứ Tư, 02/05/2012, nongnghiep.vn)

Nhận xét 1: Hoàng Hồ là ai?

 “Mission Impossible – Huỳnh Văn Trọng”

“Nhờ vỏ bọc này, mà ba đã thu được nhiều thông tin có giá trị về ý đồ chiến lược của Mỹ – Ngụy và sau này, trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968, ba đã lập được bản đồ chi tiết Khu Tam giác Bến Lức – Đức Hòa – Chợ Lớn tạo điều kiện cho Quân giải phóng dễ dàng thâm nhập Sài Gòn một cách an toàn. Do chỉ thị từ cấp trên, từ năm 1967, ba chuyển sang làm công cán ủy viên Bộ chiêu hồi cho đến khi vụ án gián điệp gây chấn động dư luận trong và ngoài nước diễn ra năm 1969 mà chính quyền Sài Gòn lúc đó gọi là “Mission Impossible – Huỳnh Văn Trọng” trong đó, bác Vũ Ngọc Nhạ, bác Huỳnh Văn Trọng và ba bị địch kết án “Khổ sai chung thân”. ” (Một điệp vụ hoàn hảo, Mạnh Việt   –Thứ Tư, 02/05/2012, nongnghiep.vn)

“…Huỳnh Văn Trọng từng là một bộ trưởng dưới thời Bảo Đại, bị bỏ rơi hoàn toàn dưới thời Đệ nhất Cộng hòa của Ngô Đình Diệm nên tỏ ra bất mãn và chỉ làm công việc dạy học cho các nhân viên dân sự Mỹ tại Sài gòn. Sau khi Ngô Đình Diệm tiêu diệt thế lực giáo phái, do sợ liên lụy, Huỳnh Văn Trọng đã vào sống ẩn cư ở nhà thờ Dòng Chúa cứu thế tại Kỳ Đồng. Tuy không còn tiếp tục dạy học cho các nhân viên Tòa đại sứ Hoa Kỳ nhưng Huỳnh Văn Trọng vẫn còn những mối liên lạc cũ tại đây. Chính qua Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thúy đã khai thác được một số thông tin quan trọng. ” (ĐẠI TÁ LÊ HỮU THÚY – THÂN THẾ, TIỂU SỬ MỘT HUYỀN THOẠI ĐIỆP VIÊN )

Nhận xét: Huỳnh Văn Trọng, người được báo chí đặt tên cho một vụ án, thì hẳn phải là người cầm đầu!

Nói về “Vụ án Huỳnh Văn Trọng và 42 điệp báo” Mà người trưởng nhóm thì chẳng có một thông tin gì!

          Ấy vậy mà người cầm đầu thì chẳng thấy tăm hơi gì! Chẳng biết số phận sống chết ra sao, những người cấp dưới thì sau một thời gian “Bị nghi ngờ” bỗng chốc được “Minh oan” và trở thành toàn là… Tướng, Tá, Anh Hùng của Cộng Sản!

          Thế rồi những người đó cũng chỉ xuất hiện một thời gian ngắn, khi “Diễn” xong thành tích Siêu Điệp Viên thì biến mất tăm!

Tham khảo:

Điệp viên Huỳnh văn Trọng còn sống hay đã chết?

https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20121011072809AAfSyXa

“Điệp Viên Huỳnh Văn Trọng nguyên cố vấn cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, bị bắt năm 1969 trong vụ án tình báo A 22 hiện nay còn sống không? ”

Câu trả lời hay nhất:

“Không biết ông ta còn hay không, cái tên Huỳnh Văn Trọng gần như mất tích trong thời hiện tại của Việt Nam.”

2 thoughts on “Bài 1. Trưởng nhóm Huỳnh Văn Trọng là ai?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s