Bài 13. Một thắc mắc chết người hay chuyện: Đòi gặp riêng Ẩn – Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times – Bạn thân của Ẩn đã mất mạng, mà CIA, FBI không hề nghi ngờ!

  1. Một câu ở bài báo khiến tôi rùng mình sợ hãi.

Khi viết về Phạm Xuân Ẩn, ở nội dung sau: (Đính kèm dưới đây), tôi đã có nghi ngờ về sự an toàn của Bob Shaplen, nhưng vì không có điều kiện kiểm chứng nên ở phần lời bàn tôi đã ghi một câu: “Ẩn vẫn tồn tại đến 2006, còn nhà báo Bob Shaplen ? Việc này có lẽ phải nhờ tới những độc giả Hoa Kỳ mới biết được.” Và rồi nhiều việc, nên tôi đã quên đi, đến khi có ý tưởng đi tìm những người Ngoại quốc đã viết về Ẩn, là bạn của Ẩn…Với hy vọng sẽ khai thác thêm những thắc mắc của họ về Ẩn, tôi đã tìm đến Bob Shaplen và phát hiện ra ông ta đã chết – lúc đó tôi buồn vì như vậy sẽ không khai thác được gì từ ông nữa (Robert Shaplen, 71, Writer for New Yorker, Dies).

Không hiểu có một điều gì đã thúc bách tôi quay lại đọc bài báo đó lần 2, đó là một chiều Chủ nhật ngày 3, tháng 8, năm 2014: Tôi chợt rùng mình sợ hãi khi đọc tới câu: “Mr. Shaplen’s family said the cause of death was not immediately determined.”

Tôi đã rùng mình vì chuyện gì? Tôi đã phát hiện ra điều gì?

Xin độc giả trở lại bài 7 một chút: (Trích nội dung nghi vấn từ trước kèm theo)

“Bài 7. Thành Tích và bị Giám sátHay chuyện Công thần của chế độ thành Tội phạm suốt đời không ân giảm!

…II. Bị giám sát

…3. Theo dõi hơn kẻ thù!

“…Năm 1988, Bob Shaplen tới Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị được gặp Ẩn. Lần đầu tiên, cơ quan an ninh đã cho phép gặp mặt, với điều kiện là một đại diện của Bộ Ngoại giao cũng có mặt. Khi cuộc tái ngộ sắp kết thúc, Ẩn đề nghị người bạn ở Bộ Ngoại giao ban cho một đặc ân: Liệu ông và Shaplen có thể đi ăn tối chung hay không? Đề nghị được chấp thuận.

…Khi trở về Mỹ, Shaplen nói rằng có lẽ chính phủ Việt Nam đã nới lỏng việc tiếp xúc của Ẩn với các đồng nghiệp cũ.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 40: Ngọn gió thay đổi chậm chạp – http://m.tuoitre.vn/chuyen-trang/Tu-sach-Tuoi-Tre/210560,Diep-vien-hoan-hao-ky-40-Ngon-gio-thay-doi-cham-chap.ttm )

Lời bàn: Chế độ theo dõi này là chặt trẽ hơn cả việc theo dõi những Nhà Dân Chủ – những người mà CS VN coi là kẻ thù của chế độ Cộng Sản ở Việt Nam!

Điều gì để một người với đầy những công lao như thế, khi học ở Mỹ sung sướng thế, biết là về Việt Nam với đầy đủ những khó khăn, gian khổ, nguy hiểm tới mức có thể bị bắt ngay, vậy mà Ẩn vẫn về nước!

Tinh thần như vậy, kiên gan như vậy!

Vậy mà phải theo dõi hơn tù nhân?

Điều gì để một người được phong Anh Hùng từ 1976, một người Tướng quân mà lại bị theo dõi hơn kẻ thù như vậy?

Tất cả là một ẩn số!

Liệu khi “chấp thuận” cho “đi ăn tối chung ” thì Ẩn có bắt buộc phải đeo một thiết bị để thu âm thanh mà nếu Ẩn quẳng nó đi thì sẽ bị coi là… Phạm luật?

Khi “Bộ Ngoại giao ban cho một đặc ân: Liệu ông và Shaplen có thể đi ăn tối chung hay không? Đề nghị được chấp thuận. ” sẽ có 3 trường hợp xảy ra: 1. Ẩn chấp hành tốt, nghĩa là trong người được “Bộ Ngoại giao ” đeo cho thứ gì thì vẫn cứ để nguyên và không nói gì tới điều bí mật cả, thì tất cả sẽ không sao!

  1. Ẩn quẳng thiết bị kia đi.
  2. Ẩn vẫn để nguyên mà vô ý nói ra điều bí mật kia.

ở trường hợp 2 và 3 thì sẽ nguy cho Ẩn và người khách kia!

Ẩn vẫn tồn tại đến 2006, còn nhà báo Bob Shaplen ? Việc này có lẽ phải nhờ tới những độc giả Hoa Kỳ mới biết được.”

Hết trích.

Vậy đó, đã nghi ngờ như vậy, nay lại đọc được câu: “Mr. Shaplen’s family said the cause of death was not immediately determined….” (Gia đình ông Shaplen cho biết nguyên nhân cái chết không được xác định ngay lập tức. …) Đây có đáng là nguyên nhân để tôi rùng mình ớn lạnh?

  1. Nghi ngờ chết người của Bob Shaplen – Những lý do có thể dẫn tới cái chết của Bob Shaplen khi điều tra chuyện Phạm Xuân Ẩn.

2.1  Bob Shaplen là bạn thân thiết của Phạm Xuân Ẩn nên ông ta đã nghi ngờ rằng: Ẩn chẳng phải Siêu Điệp viên CS? Nên CS VN đã đầu độc ông ta? 

“Mối quan hệ nghề nghiệp thân thiết nhất của Phạm Xuân Ẩn là với Bob Shaplen, phóng viên Viễn Đông của tờ New Yorker làm việc tại Hong Kong từ năm 1962-1978. Bob Shaplen có nhiệm vụ đưa tin về cuộc chiến tranh Việt Nam và tình hình ở các nước khác tại châu Á. Khi đến Sài Gòn, Bob Shaplen đặt trụ sở của mình tại phòng số 407, Khách sạn Continental. Từ phòng làm việc của mình và đứng ở ban công, Bob Shaplen có thể nhìn thẳng sang Toà nhà Quốc hội; nhìn sang bên phía tay phải và ngang qua phố là tiệm cà phê Givral. Nhà nhân chủng học Gerald Hickey nhớ lại: “Khi Bob Shaplen đến Sài Gòn, Phạm Xuân Ẩn và tôi thường đến phòng của ông ta ở khách sạn Continental Palace, nơi có nhiều người khác nhau tụ họp. Họ là những nhà báo, trong đó có Jean-Claude Pomonti của tờ báo Le Monde, George McArthur của Los Angeles Times, Keyes Beech của Chicago Daily News và những tay lõi đời về Việt Nam như Lou Conein. Nhiều lần các quan chức Việt Nam, trong đó có tướng Trần Văn Đôn, cũng xuất hiện ở đấy.” (Điệp viên hoàn hảo – Larry Berman, http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=551.70;wap2)

“Ẩn đã cung cấp cho Shaplen một sự phân tích chi tiết về tình hình.(36) “Ẩn sợ nhất là những người lính vô kỷ luật và quân cướp. Ông ta cầu nguyện cho Sài Gòn,” Shaplen viết.(37)

Malcom Browne đề nghị đưa tôi vào danh sách của New York Times dù tôi làm việc cho một tờ báo đối thủ; một đại diện của Reuters đến tiệm Givral đề nghị giúp tôi và gia đình xuất ngoại. Jim Robinson, người từng làm việc cho đài NBC, mời tôi và gia đình đi cùng chuyến bay do ông thuê. Rồi đến ngày 22 tháng 4, Bob Shaplen bảo tôi đã đến lúc phải quyết định, vì an nguy của vợ con. Tôi bảo được rồi, cho tôi một ngày để suy nghĩ.”

…Shaplen viết cho Lansdale vào ngày 10 tháng 5 rằng “nằm trong số những người ở lại, bất chấp mọi lời nài nỉ, trong đó có cả sự nài nỉ của tôi, là Phạm Xuân Ẩn, bạn cũ của chúng ta ở tờ Time… Hy vọng là ông ấy sẽ ổn.”(40) …” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 35: Tổng thống Thiệu từ chức)

TTCT – Tháng 5-2005, lần đầu tiên một vị tướng tình báo của Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí uy tín bậc nhất nước Mỹ The New Yorker – nổi tiếng với các bài điều tra và phóng sự công phu. “Phạm Xuân Ẩn, phóng viên tạp chí Time, đang thì thầm vào tai Robert Shaplen – phóng viên của tờ The New Yorker. (Từ trái sang: Cao Giao – phóng viên tờ Newsweek, Phạm Xuân Ẩn, Robert Shaplen, Nguyễn Đình Tú – báo Chính Luận, Nguyễn Hưng Vượng – phóng viên tờ Newsweek) – Ảnh: Richard Avedon” Bài báo có tựa đề “The spy who loved us” (Tay điệp viên yêu chúng ta) viết về tướng Phạm Xuân Ẩn, cựu phóng viên của tạp chí Time và Reuters và là một điệp viên xuất sắc. Thomas Bass, tác giả bài báo thành công này, đã nhận được hợp đồng của NXB Public Affairs để viết tiếp cuốn sách về ông Ẩn…

…* Vậy đâu là sự khác biệt giữa cuốn sách của ông với các cuốn sách khác cùng viết về ông Ẩn?

– Cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn làm điệp viên bắt đầu được biết đến sau cuốn Flashbacks (Những hồi tưởng) của nhà báo kỳ cựu Đài CBS Morley Safer từ năm 1991 rồi đến cuốn sách của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải năm 2002. Sau đó là cuốn sách của Jean Claude Pomonti. Nhà sử học người Mỹ Larry Berman xuất bản cuốn hồi ký chính thức của ông về Phạm Xuân Ẩn vào năm 2007 (cuốn Điệp viên hoàn hảo – Perfect spy).

Cuốn sách của tôi The spy who loved us (Tay điệp viên yêu chúng ta, xuất bản năm 2009) tiếp cận nhân vật từ góc độ khác. Tôi dành nhiều giờ nói chuyện với ông Ẩn, từ đầu những năm 1990 cho đến tận khi ông mất vào năm 2006.

Khi chúng tôi gặp nhau sau khi bài báo trên The New Yorker được đăng năm 2005 (với cùng tựa đề “The spy who loved us”), ông Ẩn có khen rằng tôi đã viết về ông trên góc độ như một người Việt, từ bên trong của những gì ông cố gắng đạt được với tư cách là một người yêu nước và một điệp viên. Khi nhớ lại nhận xét này của ông, tôi rất buồn vì nó đánh dấu chấm hết cho những trao đổi giữa chúng tôi. ” (Đầu tiên và hơn hết, ông ấy là một người yêu nước, Báo tuổi trẻ 28/04/2014 – http://tuoitre.vn/Tuoi-tre-cuoi-tuan/604164/dau-tien-va-hon-het-ong-ay-la-mot-nguoi-yeu-nuoc.html )

Lời bàn: Với giả thuyết: “Bob Shaplen là bạn thân thiết của Phạm Xuân Ẩn nên ông ta chắc chắn đã có nghi ngờ rằng: Ẩn chẳng phải Siêu Điệp viên CS? Nên CS VN đã đầu độc ông ta?” Giả thuyết này có vẻ như không đứng vững vì những người biết Ẩn hồi là nhà báo của New Yorker Times rất nhiều, đâu có thể giết hêt?

Mà hơn nữa, cùng là đồng nghiệp nhưng người kia hoạt động tình báo thì đồng nghiệp không biết cũng là chuyện thường!

2.2 Bob Shaplen đã được Phạm Xuân Ẩn tiết lộ thân phận, nên CS VN đã đầu độc ông ta!

“…Năm 1988, Bob Shaplen tới Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị được gặp Ẩn. Lần đầu tiên, cơ quan an ninh đã cho phép gặp mặt”, nhưng “với điều kiện là một đại diện của Bộ Ngoại giao cũng có mặt.” và rồi: “Ẩn đề nghị người bạn ở Bộ Ngoại giao ban cho một đặc ân: Liệu ông và Shaplen có thể đi ăn tối chung hay không? Đề nghị được chấp thuận.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 40: Ngọn gió thay đổi chậm chạp)

Khi họ đã phải giám sát chặt như vậy, mà ông lại đề nghị gặp riêng thì ông đã phạm vào bí mật của họ rồi!

Như vậy việc Robert Shaplen phải chết sẽ là một chuyện thường!

Câu chuyện Bob Shaplen đã được Phạm Xuân Ẩn tiết lộ cụ thể như thế nào? thì chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được nữa, vì cả 2 đã sang thế giới bên kia rồi! Nhưng có một điều chắc chắn là: Đó là một điều cấm kỵ! Một điều cần bí mật đến nỗi: Một người ngoại quốc mà Cộng sản Việt Nam chẳng thể giữ chân để giám sát chặt trẽ thì đương nhiên là phải chết! Một người trong nước thì đã và sẽ bị giám sát chặt tới khi chết!

Đó là gì nếu không là chuyện thân phận thật của Phạm Xuân Ẩn?

(Ta sẽ biết được rõ hơn nếu thẩm vấn những người đạo diễn việc dựng Ẩn, thẩm vấn người đã cho phép Ẩn đi ăn tối riêng với Robert Shaplen.)

2.3 Nghi ngờ chết người của Bob Shaplen.

“Điều thú vị là, Bob Shaplen và an ninh Hà Nội cùng có chung một câu hỏi: “Tôi phân vân, chẳng hạn, tại sao thoạt tiên ông để vợ con chuyển tới chuyển lui với sự giúp đỡ của tổ chức báo chí Mỹ mà ông từng làm việc. Rốt cuộc thì ông có thực sự là Cộng sản từ đầu hay không, hay ông chỉ quyết định trở thành một người Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì lý do này hay lý do khác?…” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)”

Nếu Ẩn là thật thì thắc mắc này không có gì đáng ngại cả.

Nhưng khổ nỗi như ta đã biết, Ẩn là giả! Thì thắc mắc này có làm cho ông ta mất mạng hay không?

Bài báo nói: “Bob Shaplen và an ninh Hà Nội cùng có chung một câu hỏi:…” là một sự phi lô gic, ta chỉ có thể hiểu đó là thắc mắc của một mình Bop mà thôi, câu đó sẽ đúng hơn khi viết: “Bob Shaplen đã thắc mắc với an ninh Hà Nội một câu hỏi:…ông có thực sự là Cộng sản từ đầu hay không, hay ông chỉ quyết định trở thành một người Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì lý do này hay lý do khác?…”

Thắc mắc này có làm cho ông ta mất mạng hay không?

Thế mới thật là: Bạn thân của Ẩn là ông

                        Kỳ cựu báo chí – hẳn ông đây rồi

                        Thắc mắc thật đúng của ông

                        Đã làm thân phải lìa đời ông ơi.

Thắc Mắc:   Lý do để Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times – Bạn thân của Ẩn đã mất mạng đến đây đã rõ!

Không biết những diễn tiến bệnh tình của ông có bí ẩn quan trọng nào nữa mà cần giải đáp tiếp hay không? Xin xem bài 14 sẽ rõ!

2 thoughts on “Bài 13. Một thắc mắc chết người hay chuyện: Đòi gặp riêng Ẩn – Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times – Bạn thân của Ẩn đã mất mạng, mà CIA, FBI không hề nghi ngờ!”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s