Phụ bài 4. Ba năm – Ba cha con, anh em ruột của “Nhân vật số 3 đảng CS Đông Dương” Hồ Tùng Mậu – Đều là kỳ cựu Cộng Sản Đông Dương – cùng chết

  1. Em ruột của “Nhân vật số 3 đảng CS Đông Dương” – kỳ cựu Cộng Sản Đông Dương – chết 1950.

“Đầu năm 1920, do sự dắt dẫn của bà Lụa, Hồ Bá Cự (Hồ Tùng Mậu) người con trai của bà lại xuất dương sang Xiêm (Thái Lan) rồi sang Trung Quốc biền biệt xa nhà đằng đẵng suốt 25 năm trời. Người con trai thứ 2 là Hồ Ngọc Diệu tiếp bước cha và anh, năm 1929 đã tham gia Đảng Tân Việt rồi Đảng Cộng sản,” (Văn bản 1)

Cả nhà cùng chết.

“Đầu năm 1945, sau đảo chính Nhật 9/3, Hồ Tùng Mậu được ra tù trở về nhà. Đến lúc này, cả gia đình mới được đoàn tụ. Bà Phan Thị Liễu mới được thảnh thơi ít nhiều… Niềm vui chẳng được dài lâu. Ngày 20-3-1948, Hồ Mỹ Xuyên – cháu nội đích tôn của bà, nguyên Phó bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, uỷ viên Đặc uỷ Đoàn Thanh tra của Chính phủ đã hy sinh đột xuất trên đường đi công tác ở Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

…Nỗi đau cháu Xuyên chưa nguôi ngoai thì hai năm sau, năm 1950, con trai thứ hai của bà là Hồ Ngọc Diệu lại mất ở độ tuổi 43, do di chứng của sự tra khảo đánh đập khi bị tù tội.

Một năm sau, ngày 23-7-1951, Hồ Tùng Mậu lại bị giặc Pháp sát hại. Bác Hồ đã viết điếu văn rất thống thiết…” (Văn bản 1)

  1. Con của “Nhân vật số 3” Bố chết do bom của… Pháp, con cũng vậy!

“… Trong quá trình sưu tầm tài liệu, hiên vật Cách Mạng, một đồng chí ở Bảo tàng quân khu 4 đã tìm thấy bìa cuốn “Nhật Ký Chìm Tàu” tự tay NAQ vẽ, viết. Hiện vật quý giá này hiện lưu trữ tại Bảo tàng Quân Khu 4… (trang 26)

…Phu nhân cụ Nguyễn Duy Hải, là cụ Nguyễn Thị Hoan (đều là đảng viên năm 1930) giao thông viên Xứ ủy Trung Kỳ có nhiệm vụ chuyển tài liệu của Đảng từ Xiêm qua Lào vào trong nước và ngược lại. Cuối năm 1930 đầu năm 1931, trong một chuyến giao thông từ Xiêm, cụ đã chuyển về Tỉnh ủy Nghệ An một bọc tài liệu trong đó có nhiều cuốn “Nhật Ký Chìm Tàu”. Sau cách mạng tháng 8 – 1945, cụ vẫn giữ được một cuốn do liên Huyện ủy Diễn Quỳnh tái bản. Cụ đã giao cuốn sách quý đó cho ông Hồ Mỹ Xuyên, con trai cụ Hồ Tùng Mậu. Trên đường đi công tác ở căn cứ kháng chiến Việt Bắc, ông Hồ Mỹ Xuyên đã hy sinh trong một trận oanh kích của giặc Pháp. Cuốn “Nhật Ký Chìm Tàu” bị thất lạc từ đó…” (Nguyễn Ái Quốc với Nhật Ký Chìm Tàu, Nxb Thanh Niên, Phạm Quý Thích, Hà Nội, 2008, trang 47)

Nhận xét: Kịch bản của 2 cha con giống nhau! Điều này cho thấy bọn viết kịch rất ẩu, coi thường độc giả!

Sao người duy nhất có cuốn sách “Nhật Ký Chìm Tàu” lại bị “hy sinh trong một trận oanh kích của giặc Pháp”, điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng giả sử vô tình bị “oanh kích”, thì cuốn “Nhật Ký Chìm Tàu” bị thất lạc lại là một điều không “Vô Tình”!

Và sao đến giờ không còn một bản

Như vậy là, có một hoạt động nhằm xóa dấu vết của NAQ!

  1. Người chú họ “Nhân vật số 3” – Cụ Hồ Học Lãm – Chủ tịch Việt Minh – chết trong bí ẩn cùng con gái, con rể, và vợ thì bị đầu độc tới ngớ ngẩn, chỉ con gái út do còn bé thì được tha.

3.1 Người chú họ Cụ Hồ Học Lãm – Chủ tịch Việt Minh.

“…Dâu rể họ Hồ ở làng Quỳnh này cũng lạ! Cái nhà ông cán bộ xã mà tôi ở trọ mấy ngày kêu bà liệt nữ Trần Thị Trâm là o chi đó. Bà Trần Thị Trâm tục gọi là bà Lụa có thể gọi là liệt nữ được lắm.

Bà là vợ của liệt sĩ đánh Pháp Hồ Bá Trị hy sinh lúc bà mới hơn hai mươi tuổi. Bà cũng là mẹ của chí sĩ Hồ Học Lãm (tức Hồ Xuân Lan). Phong trào Đông du do Phan Bội Châu khởi xướng, Hồ Học Lãm tức Hồ Xuân Lan hăng hái tham gia và trở thành một yếu nhân.” (Văn bản 2)

Bà mất năm 1930 thọ 71 tuổi vào thời điểm cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đang sắp sôi động. Nói về bà Lụa lại phải nhắc tới Hồ Bá Ôn, Án sát tỉnh Nam Định. Bà Lụa là em dâu Hồ Bá Ôn. Pháp đánh thành. Tổng đốc Vũ Trọng Bình bỏ chạy. Hồ Bá Ôn cùng Đề đốc Lê Duy Điếm triệu tập động viên quân sĩ quyết chiến. Hồ Bá Ôn bị thương nặng, được đưa về quê nhà Quỳnh Đôi chữa trị rồi mất.

Hồ Bá Kiện là con trai Án sát Hồ Bá Ôn, trước thù nhà nợ nước đã bán ruộng đất tài sản để hoạt động cách mạng. Là một trong những đồng chí trung kiên của Phan Bội Châu, ông đã anh dũng hy sinh ở nhà tù Lao Bảo.

Hồ Tùng Mậu (tên thật là Hồ Bá Cự) con trai của Hồ Bá Kiện đã sớm trở thành một trong những người cộng sản Việt Nam đầu tiên. (Văn bản 2)           

3.2 Người chú họ “Nhân vật số 3” – Cụ Hồ Học Lãm – Chủ tịch Việt Minh – chết trong bí ẩn cùng con gái, con rể, và vợ thì bị đầu độc tới ngớ ngẩn, chỉ con gái út do còn bé thì được tha. (Xem quyển 3 – Hồ tiêu diệt tổ chức Việt Minh)

  1. Cả hai người “Sếp” trực tiếp của cụ Mậu đều chết bí hiểm sau đó – Như là Giết người Diệt Khẩu vậy.

Trần Đăng Ninh chết 1955, Nguyễn Sơn thì về Trung Quốc thừ 1950 và 1956 thì chết (Xem chi tiết ở quyển 9)

Lưu ý: Khi nghiên cứu về từng người trong 9 hạt nhân – Họ đã chết bí hiểm, ta đã nghiên cứu về sự diệt người thân của họ, nhưng sẽ rõ ràng hơn ta cần hiểu: 9 người đó là những người bạn Lớn của nhau và họ cùng với NAQ thành 10 người nòng cốt của Đảng Cs Đông Dương – cả 10 người đã chết – Đó chính là sự diệt thân lớn nhất vậy!

  1. Văn bản nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Một người mẹ làng Quỳnh

Thứ Sáu, 17/10/2008

http://www.baonghean.vn/xa-hoi/200810/mot-nguoi-me-lang-quynh-379064/

Còn nhớ ở cuối cuộc hội thảo về Hồ Tùng Mậu, nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của ông do Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức vào ngày 15-6-1996, ông Hồ Anh Dũng (thời đó đang giữ chức Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam) được mời lên phát biểu. Ông đã nghẹn ngào khi nói: “Gia đình chúng tôi đã bốn đời liên tục chịu nhiều đau thương tang tóc vì nước. Nhưng có một người đàn bà mà tôi đặc biệt kính trọng và thương yêu nhất vì đã gánh chịu 7 cái tang xé ruột với bao nỗi đắng cay mà chưa từng được hưởng một chút phúc lộc gì đáng kể. Đó là bà cố Phan Thị Liễu, thân mẫu của ông nội Hồ Tùng Mậu của tôi”.

Bằng những cứ liệu lịch sử đã từng công bố trên các sách báo, tôi xin trích dẫn và tổng hợp lại để minh chứng lời tâm huyết của ông Hồ Anh Dũng.

Bà Phan Thị Liễu sinh năm 1865, con gái thứ 2 của cử nhân Phan Duy Thanh và bà Hồ Thị Trạch (con gái của Tiến sĩ Hồ Sĩ Tuần, một sĩ phu chống Pháp). Cuối năm 1882, ở tuổi 18, Phan Thị Liễu kết hôn với ông Hồ Bá Kiện, con trai trưởng của Phó bảng Hồ Bá Ôn. Về nhà chồng mới được mấy tháng, bà đã phải chịu cái đại tang thứ nhất.

Vào tháng 3-1883, giặc Pháp đánh chiếm Thành Nam Định. Án sát Hồ Bá Ôn và Đề đốc Lê Văn Điếm cầm quân chiến đấu quyết liệt và Hồ Bá Ôn đã bị tử thương. Trên giường bệnh, vua Tự Đức viết một bài chế điếu ông, trong đó có những câu:

– Phận thư sinh đứng lên dẹp giặc, lo toan giữ nước nhà;

Cùng võ tướng xông xáo liều thân, dũng khí nức lòng đồng đội!

– Trang sử xanh nghìn thuở còn ghi, lưu thơm mãi mãi!

…Năm 1907, Hồ Bá Kiện bị giặc Pháp bắt ở Sơn Tây và đày đi Lao Bảo. “16 giờ ngày 28-9-1915, dưới sự chỉ huy của Hồ Bá Kiện, tù phạm toàn hai trại giam nhất tề nổi lên giết quân lính địch… Ngọn cờ khởi nghĩa phất phới bay cao trên bầu trời Lao Bảo… Nghĩa quân rút ra ngoài lập căn cứ ở bản Ta-cha của Lào. Ngày 11-10-1915 hai bên đánh nhau quyết liệt… Cho đến đầu tháng 11-1915, khi các nhà lãnh đạo và nhiều nghĩa quân bị hy sinh thì cuộc khởi nghĩa mới bị dập tắt ” (Sách Rèn trong lửa – Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Trị xuất bản).

Mãi đến giữa năm sau (1916), cái tin hy sinh của chồng mới bay về gia đình. Phan Thị Liễu phải cắn răng chịu đựng nỗi đau xé gan xé ruột để còm lưng gánh vác việc họ việc nhà sao cho vẹn toàn, với tư cách vừa là con dâu trưởng tự tôn của dòng họ cụ Án, vừa là người mẹ của hai trai, một gái của gia đình.

Đầu năm 1920, do sự dắt dẫn của bà Lụa, Hồ Bá Cự (Hồ Tùng Mậu) người con trai của bà lại xuất dương sang Xiêm (Thái Lan) rồi sang Trung Quốc biền biệt xa nhà đằng đẵng suốt 25 năm trời. Người con trai thứ 2 là Hồ Ngọc Diệu tiếp bước cha và anh, năm 1929 đã tham gia Đảng Tân Việt rồi Đảng Cộng sản, làm bí thư Đảng bộ xã nhà, rồi phó bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu, bị bắt, bị tù 7 năm. Ra tù, anh lên huyện Nghĩa Đàn vừa dạy học vừa hoạt động cách mạng. Đầu năm 1945, sau đảo chính Nhật 9/3, Hồ Tùng Mậu được ra tù trở về nhà. Đến lúc này, cả gia đình mới được đoàn tụ. Bà Phan Thị Liễu mới được thảnh thơi ít nhiều… Niềm vui chẳng được dài lâu. Ngày 20-3-1948, Hồ Mỹ Xuyên – cháu nội đích tôn của bà, nguyên Phó bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, uỷ viên Đặc uỷ Đoàn Thanh tra của Chính phủ đã hy sinh đột xuất trên đường đi công tác ở Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Tin sét đánh này làm bà và cả gia đình choáng váng. Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chia buồn tới đồng chí Hồ Tùng Mậu. Bức thư có đoạn: “Tôi cũng rất đau xót trước việc cháu Xuyên chết. Cháu Xuyên mất đi, chú mất một người con, tôi mất một người cháu, nhân dân mất một chiến sĩ, đoàn thể mất một cán bộ… Chú chuyển cho tôi lời chia buồn với bà cố, thím và gia đình…”.

Nỗi đau cháu Xuyên chưa nguôi ngoai thì hai năm sau, năm 1950, con trai thứ hai của bà là Hồ Ngọc Diệu lại mất ở độ tuổi 43, do di chứng của sự tra khảo đánh đập khi bị tù tội.

Một năm sau, ngày 23-7-1951, Hồ Tùng Mậu lại bị giặc Pháp sát hại. Bác Hồ đã viết điếu văn rất thống thiết. Cuối bài điếu văn là câu: “Thưa với bà cố: Xin bà cố chớ quá đỗi đau thương, dù mất chú Mậu, tất cả chúng tôi đều là con cháu của bà cố!”.

Trong vòng chỉ hơn 3 năm, bà Phan Thị Liễu phải còng lưng gánh chịu ba cái tang khủng khiếp. Ôi! Đau nào lại có đau này nữa không? Đau thương không đi theo người đã mất. Đau thương chỉ ở lại với những người đang sống. Những người đang sống đây là ba người đàn bà thuộc ba thế hệ: Phan Thị Liễu, Nguyễn Thị Thảo và Nguyễn Thị Chanh. Cả ba bà đều bị goá do chồng hy sinh vì đất nước. Họ cùng sống chung với nhau trong một căn nhà nhỏ bé, đêm đêm trằn trọc vì nỗi lo toan làm sao nuôi dạy ba cháu còn trứng nước là Hồ Anh Dũng, Hồ Ngọc Hải, Hồ Đức Việt khôn lớn nên người… Năm 1953, sau nhiều phen mưa vùi gió dập, bà Liễu qua đời!

Phan Hữu Thịnh

(Văn bản 2)

Tản mạn một thời Hồ Đức Việt

12:49 ngày 03 tháng 06 năm 2013

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-phong-su/tan-man-mot-thoi-ho-duc-viet-630112.tpo

Xuân Ba

TP – Làm báo Đoàn cũng lâu lâu nên quen nhiều vị cán bộ Đoàn. Có vị quen, có người thì biết… Rồi cũng chứng kiến những đầu ra hanh thông may mắn cùng là trắc trở của nhiều vị… Trong số biết đó có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hồ Đức Việt.

Kỳ I: Con nhà tông…

…Lật giở cuốn Quốc triều hương khoa lục, các đời triều Nguyễn có 106 người đỗ cử nhân thì riêng họ Hồ ở làng Quỳnh này đã là 28. Trong đó có cha con ông cháu họ Hồ làng Quỳnh Đôi là Hồ Bá Ôn.

Dâu rể họ Hồ ở làng Quỳnh này cũng lạ! Cái nhà ông cán bộ xã mà tôi ở trọ mấy ngày kêu bà liệt nữ Trần Thị Trâm là o chi đó. Bà Trần Thị Trâm tục gọi là bà Lụa có thể gọi là liệt nữ được lắm.

Bà là vợ của liệt sĩ đánh Pháp Hồ Bá Trị hy sinh lúc bà mới hơn hai mươi tuổi. Bà cũng là mẹ của chí sĩ Hồ Học Lãm (tức Hồ Xuân Lan). Phong trào Đông du do Phan Bội Châu khởi xướng, Hồ Học Lãm tức Hồ Xuân Lan hăng hái tham gia và trở thành một yếu nhân.

Ông có công lớn giúp Hồ Chí Minh xây dựng phong trào, đặc biệt là cơ sở cách mạng Việt Nam tại Trung Quốc. Là chủ nhiệm Biện Xử XứViệt Minh tại hải ngoại giúp Bác Hồ thoát khỏi sự giam cầm của chính quyền Tưởng Giới Thạch. Bà Lụa còn là người liên lạc đắc lực của Phan Đình Phùng.

Có lần bà bị Pháp bắt, chúng dùng lưỡi cày nung đỏ gí vào chỗ kín nhưng vẫn kiên quyết không khai… Có bận, bà đã từng chống gậy vào Huế gặp Phan Bội Châu với câu nói khẳng khái theo khẩu khí các cụ ta ngày trước, không thành công thì thành nhân. Câu ấy làNếu ông chết bên Tàu mà lại hay đấy! Phan Bội Châu gọi bà là nữ kiệt là Tiểu Trưng (Bà Trưng nhỏ).

Bà mất năm 1930 thọ 71 tuổi vào thời điểm cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đang sắp sôi động. Nói về bà Lụa lại phải nhắc tới Hồ Bá Ôn, Án sát tỉnh Nam Định. Bà Lụa là em dâu Hồ Bá Ôn. Pháp đánh thành. Tổng đốc Vũ Trọng Bình bỏ chạy. Hồ Bá Ôn cùng Đề đốc Lê Duy Điếm triệu tập động viên quân sĩ quyết chiến. Hồ Bá Ôn bị thương nặng, được đưa về quê nhà Quỳnh Đôi chữa trị rồi mất.

Hồ Bá Kiện là con trai Án sát Hồ Bá Ôn, trước thù nhà nợ nước đã bán ruộng đất tài sản để hoạt động cách mạng. Là một trong những đồng chí trung kiên của Phan Bội Châu, ông đã anh dũng hy sinh ở nhà tù Lao Bảo.

Hồ Tùng Mậu (tên thật là Hồ Bá Cự) con trai của Hồ Bá Kiện đã sớm trở thành một trong những người cộng sản Việt Nam đầu tiên.

1

2 thoughts on “Phụ bài 4. Ba năm – Ba cha con, anh em ruột của “Nhân vật số 3 đảng CS Đông Dương” Hồ Tùng Mậu – Đều là kỳ cựu Cộng Sản Đông Dương – cùng chết”

  1. Pingback: SỰ THẬT ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM: QUYỂN 9. PHỤ BÀI 4. BA NĂM – BA CHA CON, ANH EM RUỘT CỦA “NHÂN VẬT SỐ 3 ĐẢNG CS ĐÔNG DƯƠNG” HỒ TÙNG MẬU – ĐỀU LÀ KỲ CỰU CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG – CÙNG CHẾT |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s