Bài 2. Hồ Diệt Khẩu gia đình Tổng bí thư Trần Phú cùng người thân của ông.

Lời dẫn. Nếu chúng ta để riêng rẽ từng trường hợp thì khó biết mưu mô chước quỷ, hãy để các sự việc lại gần nhau, nhìn tổng hợp, ta sẽ thấy:

A. Bằng chứng và phân tích.

 1. Trần Phú – Ngô Đức Trì – Trần Ngọc Danh – 3 Người là kỳ cựu Cộng sản của NAQ! Vì họ học đại học Phương Đông _ LX từ những năm 1927 – 1930! (Văn bản 1)

Trần Phú là Tổng Bí Thư đảng Cộng sản Việt Nam, Ngô Đức Trì là Ủy viên Trung ương đảng thời NAQ. (Văn bản 3)

Trần Phú – Trần Ngọc Danh là 2 anh em ruột.

Điều này chúng ta đã quá rõ!

 1. Ngô Đức Trì – Trần Ngọc Danh phản bội.

– Hồ nói Ngô Đức Trì Phản bội: “Tháng Ba năm 1931, trong lúc Trung ương Đảng bí mật họp hội nghị ở Sài Gòn, Ngô Đức Trì bị bắt và phản bội. Vì nó khai mà đồng chí Trần Phú và nhiều đồng chí khác bị bắt. (Văn bản 4)

– Đảng của Hồ nói Trần Ngọc Danh chống đảng:

“Chúng tôi còn hỏi thêm về hoạt động của anh Danh, được biết là anh Danh có hoạt động chống Đảng rất tích cực.

Danh là em ruột của Trần Phú” (Văn bản 5)

Cuối cùng tôi nói, cả hai anh đều rời nước đã khá lâu, nay nên về nước để báo cáo công tác với Chính phủ và nhận nhiệm vụ mới. Lê Hy vẫn không nói gì. Còn Danh thì nói rằng tôi đang có bệnh, thầy thuốc khuyên không nên đi máy bay và đi tàu. Tôi hiểu ý là Danh vì có sự giới thiệu của Trung ương Đảng Pháp, được Đảng Tiệp đối đãi đặc biệt, nên muốn ở lại Tiệp chứ không muốn về nước. Vấn đề Trần Ngọc Danh và Lê Hy ở Pra-ha bước đầu chỉ giải quyết được đến đó, còn phải báo cáo với Trung ương mới giải quyết được triệt để [5]

[5]sau khi về nước, cả hai người đều bị Trung ương phê phán và khai trừ không thời hạn ra khỏi Đảng!” (Văn bản 5)

 1. Trần Phú – Ngô Đức Trì – Trần Ngọc Danh đều chết bí hiểm.

– Trần phú chết mất mộ: “Sau 67 năm kể từ ngày đồng chí Trần Phú hy sinh, hài cốt đồng chí đã được tìm thấy tại nghĩa trang Chợ Quán trước đây(Văn bản 1)

– Ngô Đức Trì chết 1941  không lý do (Văn bản 8)

 • Trần Ngọc Danh bị khai trừ xong thì chết.

Đến năm 1948 vợ chồng bác về Praha thủ đô của Tiệp Khắc (một nước XHCN) theo yêu cầu công tác ngoại giao của anh Danh. Ở đó bác lại tiếp tục học tại nhạc viện Praha. Được 2-3 năm gì đó, khi Thu Hà con gái  đầu của bác mới 20 tháng tuổi, thì gia đình bác về VN lên thẳng chiến khu Việt Bắc. Và bắt đầu một cuộc hành trình mới. (Văn bản 7)

“Ông ra đi vì căn bệnh lao phổi khi tuổi đời còn rất trẻ. Sáu tháng sau, con trai của bà và nhà cách mạng Trần Ngọc Danh ra đời, không biết mặt cha…” (Văn bản 6)

Nhận xét: Họ – 1 Người thì chết mất xác là Trần Phú! Còn Ngô Đức Trì thì bảo là Phản bội và đã khai ra Trần Phú để Trần Phú bị Pháp bắt tù rồi 4,5 tháng sau thì chết trong Bệnh viện của nhà tù!

Còn người Phản Bội là Ngô Đức Trì thì chết sau đó khoảng 10 năm (sau 1940 – Không rõ chết bệnh hay ai giết)

Trần Ngọc danh thì bảo là Phản Đảng để rồi bị gọi về nước rồi vẫn đang khỏe mà 3 tháng sau thì bảo chết vì bệnh Lao! (Vì 3 tháng trước ông ta vẫn có con là Tiến sĩ Trần Thanh Bình.)

Tóm lại là 3 người Kỳ cựu thì đã chết 100%! Trong đó 2 người phản bội (66,67%) Chỉ nhìn vào tỷ lệ này ta đã thấy có cái gì đó!

Giờ ta lại đi tiếp vào chi tiết:

1.Có thật Trần Phú bị chết trong tù?

Xin Thưa, nếu Trần Phú bị chết trong tù là thật thì hẳn nhiên ông phải có mộ! (Người Pháp không hành xử như một bọn xã hội đen để đến nỗi vất xác một vị Tổng bí thư 1 đảng) ít ra thì ông cũng là tù Chính trị! Một người là Tổng bí thư 1 đảng thì không thể người Pháp lại vứt xác ông được.

Hay là ông có mộ mà bị mất? Trong chiến tranh loạn lạc thì một ngôi mộ ở nhà thương chợ quán cũng khó có thể mất được!

(Việc mất mộ này cũng rất giống các trường hợp kỳ cựu Cộng sản thời NAQ khác như Hà Huy Tập, Phùng Chí Kiên, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khia…)

2.Có Thật Ngô Đức Trì phản bội?

Nếu ông Phản bội thật, thì chỉ có 2 khả năng:

Một là: Được Pháp trọng dụng với một chức vị kha khá và một phần thưởng to to – cái này không có ở ông cho tới lúc chết!

Hai là: Sau khi khai xong thì Pháp vì ghét kẻ phản bội mà giết đi hoặc những người Cs Đông Dương cũng xử kín luôn chứ không để ông ta sống tới hơn 10 năm sau mới bị giết được! Nhưng thực tế là ông vẫn sống cho tới lúc chết là “trong những năm 1940” (ít nhất là lúc Ngô Đức Thọ sinh ra)! Tức là 10 năm sau khi được cho là Phản Bội!

Có 2 điều này thì không thể nói ông phản bội được!

Hồ sơ phản bội của ông gồm những gì? Không xử án, mà chỉ có một cái chết như mất tích vậy VÀO THỜI ĐIỂM Bọn Hồ xuất hiện (Sau 1940)!

Xin thưa rằng: Hồ sơ phản bội của ông ta chỉ có 1 câu nói của Hồ trong quyển tự truyện (Vừa Đi Đường vừa kể chuyện) Rồi được Lê Văn Lương kể trong Hồi ký phét của ông ta được khoảng 1 trang giấy! (Xem Quyển 19. Giả Hồi ký láo để sửa Lịch Sử đảng.)

Còn hồ sơ của Pháp thì chỉ là: “- Lời khai của Ngô Đức Trì (tiếng Pháp), tháng 5-1931. Bản dịch của Hà Huy Giáp, tài liệu lưu tại Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng Thành phố Hồ Chí Minh. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh, tr.6

Ô hay chỉ có bản dịch được lưu, vậy bản gốc đâu?

(Xem thêm tại Quyển 19 Bài 7. Sự Thật tài liệu: “Lời khai của Ngô Đức Trì” và nỗi lòng người con trai – Giáo sư Ngô Đức Thọ.)

 1. Trần Ngọc Danh phản bội thật không?

Giả sử ông Danh phản bội là thật, thì ông ta phản bội như thế nào? Kiểm điểm – tù… sao lại chết ngay khi đang khỏe! Ông chết khi Trần Thanh Bình mới hoài thai được 3 tháng – Vậy rõ ràng là ít nhất 3 tháng trước khi chết ông còn rất khỏe cơ mà!

(Số phận 2 ông này và lý lịch phản bội cũng như các kỳ cựu Cs khác như Lâm Đức Thụ – Trương vân Lĩnh – Đinh Văn Di…)

Xin Lưu ý: Nếu chúng ta để riêng rẽ từng trường hợp thì khó biết mưu mô chước quỷ, hãy nhìn tổng hợp:

Có 9 người cùng với NAQ thành lập nên Tâm Tâm Xã thì ngoài NAQ bảo là Hồ thì còn 3 ông: (Lâm Đức Thụ – Trương vân Lĩnh – Hồ Tùng Mậu) – Họ là những khai quốc công thần mới phải (kể cả Trần Ngọc Danh nữa là 4), nhưng số phận của họ ra sao?

Trương Vân Lĩnh thì chết 1945 sau khi “Nước nhà độc lập” có 2 tháng! (sau đó cũng nói là phản bội! Lâm Đức Thụ thì dân quân đến đập chết tươi tại nhà (Bảo là phản bội), Còn Hồ Tùng Mậu thì 1951 cũng bảo bị chết bom!

Khoan hãy bàn đúng sai, chỉ biết là 3 khai quốc công thần – Người bạn lớn của NAQ thì đến 1951 là sạch bách! (Xem chương 1 quyển này)

Kể cả Trần Ngọc Danh thì là 4/4 khai quốc công thần đến 1953 là sạch!

Kể cả Ngô Đức Trì là 5/5!

Nhìn lại: 5 khai quốc công thần đến 1951 là chết sạch! Và có tới 4/5 khai quốc công thần Phản Bội!

Nhìn Lại: Những Lãnh Tụ bên Hồ là ai? Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hoàng Văn Hoan… họ là ai? (Xem quyển 6 và quyển 7, quyển 8)

 1. Tài liệu nghiên cứu.

            (Văn bản 1)

Biên niên sự kiện

Ngày 1/6/2012. Cập nhật lúc 14h 35′

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT261251219

…NĂM 1927

Tháng 2, ngày 12

Trần Phú được nhận vào Trường đại học Phương Đông với bí danh là Likvây (Likvei).

Số thẻ sinh viên: 3067.

Chương trình học gồm có:…

– Danh sách sinh viên Đông Dương học tại Trường đại học Phương Đông, tài liệu lưu trữ tại Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng (tiếng Nga). Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

– Lời khai của Ngô Đức Trì (tiếng Pháp), tháng 5-1931. Bản dịch của Hà Huy Giáp, tài liệu lưu tại Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng Thành phố Hồ Chí Minh. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh, tr.6.

…NĂM 1928

Tháng 7

Trần Phú, Bùi Công Trừng và Ngô Đức Trì đang là sinh viên của Trường đại học Phương Đông, gặp những người Việt Nam trong đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp sang Mátxcơva dự Đại hội lần thứ VI Quốc tế Cộng sản (họp từ ngày 17-7 đến ngày 02-9-1928) là Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Thế Vinh và Trần Thiện (tức Ban).

Bùi Công Trừng: Hồi ký, bản viết tay tài liệu của gia đình Bùi Công Trừng, tr.10.

Tháng 11, ngày 11; 12

Trần Phú cùng Ngô Đức Trì đi xe lửa từ Mátxcơva đến Lêningrát7, để về Việt Nam. Tại Lêningrát, Trần Phú nghỉ ớ Khách sạn Nước Anh (Hôtel de L’Angleterre) trong 2 ngày để chờ tàu đi Hămbuốc (Đức). Trong thời gian chờ đợi, Trần Phú đã đi thăm những di tích văn hoá lịch sử, đặc biệt nơi diễn ra sự kiện Cách mạng Tháng Mười vĩ đại năm 1917.

– Đức Vượng: Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1930 – 1931), Sđd, tr.48.

– Lời khai của Ngô Đức Trì (tiếng Pháp), tháng 5-1931. Tài liệu đã dẫn, tr.11.

– A.A. Xôcôlốp: Quốc tế Cộng sản và Việt Nam, Sđd, tr. 137.

…NĂM 1929

Tháng 10 và nửa đầu tháng 11

Trần Phú nhận được từ Quốc tế Cộng sản những chỉ dẫn chi tiết được soạn thảo dưới hình thức 1 cuốn sách 48 trang “Về những nhiệm vụ trước mắt của những người cộng sản Đông Dương” để cán bộ Việt Nam về nước hoạt động. Trước khi rời Mátxcơva, Trần Phú gặp em ruột là Trần Ngọc Danh sang nhập học tại Trường đại học Phương Đông.

– Sophie Quinn – Judge: Hồ Chí Minh – Những năm lưu lạc 1919-1941, Sđd, tr. 141-142.

– Lê Quốc Sử. Phạm Đức Dương: Chuyện kể về Trần Phú, Sđd, tr. 61.

– Dẫn theo: Trần Thanh Bình: “Bác Trần Phú – Những chuyện về gia đình” trong sách Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, một tấm gương bắt diệt, Sđd, tr 502.

…NĂM 1931

Tháng 4, ngày 18

8 giờ sáng, Trần Phú bị mật thám Pháp bắt tại số 66 đường Sămpanhơ (Shaiupagne), nay là đường Lý Chính Thắng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở in ấn tài liệu của Đảng đã bị lộ và bị khám xét. Mật thám bí mật giữ nguyên hiện trường để đón lõng bắt thêm một số đồng chí của ta.

– Đức Vượng: Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1930-1931), Sđd, tr.57.

Điện của mật thám Pháp ở Sài Gòn số 1345, ngày 19-4-1931, tài liệu lưu tại Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

Tháng 9, ngày 6

Khoảng 17 giờ, Trần Phú được chuyển sang phòng giam biệt lập để tiện việc chăm sóc nhưng chưa đến nơi Trần Phú đã tắt thở. Trước lúc hy sinh, đồng chí còn nhắn nhủ với các bạn chiến đấu rằng “Trước sau tôi chỉ mong anh chị em hãy giữ vững chí khí chiến đấu”. Thi hài của Trần Phú được đặt tại phòng giam này và sau đó được chôn cất tại nghĩa trang của Nhà thương Chợ Quán.

– Những ngày cuối cùng của đồng chí Trần Phú, tài liệu lưu tại Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh.

NĂM 1999

Sau 67 năm kể từ ngày đồng chí Trần Phú hy sinh, hài cốt đồng chí đã được tìm thấy tại nghĩa trang Chợ Quán trước đây, nay là Công viên văn hoá Lê Thị Riêng (quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh).

Đảng và Nhà nước đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu đồng chí Trần Phú. Thể theo nguyện vọng của gia quyến, hài cốt đồng chí Trần Phú được di dời về an táng tại quê nhà – xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chú Thích: …2. Theo ông Phạm Chí Nhân thì sau khi ông Trần Phổ mất, bà Cát phải đưa đàn con về Huế, nương tựa sự giúp đỡ của bà con họ hàng, láng giềng. Tư liệu Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

 1. Theo Đức Vượng: Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1930-1931), Sđd, tr. 17, thì bà Hoàng Thì Cát mất vào khoảng đầu năm 1910.

– Theo ông Trần Thược – con trai ông Trần Kim Tương, anh ruột của Trần Phú – thì bà Cát mất ngày 28-12-1910 tại Quảng Ngãi. Tư liệu Hội Khoa học lịch sử Việt Nam (đã dẫn).

(Văn bản 2)

Trần Phú tiểu sử (Nxb Chính trị quốc gia – 2007)

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT261251462

Ngày 1/6/2012. Cập nhật lúc 14h 39′

Chương IV

Ngày 1/6/2012. Cập nhật lúc 14h 29′

TRÊN CƯƠNG VỊ TỔNG BÍ THƯ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG

…Trong thời gian Hội nghị Trung ương lần thứ hai đang họp, ngày 23-3-1931, Tổng Bí thư Trần Phú đã phân công Uỷ viên Thường vụ Trung ương Ngô Đức Trì gặp gỡ và làm việc với Uỷ viên Ban thư ký Công đoàn Thái Bình Dương, phái viên của Quốc tế Cộng sản Giôdép Đuycơru (tức Lơphơrăng) tại khách sạn Palace Sài Gòn …

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương lần thứ hai kết thúc, ngày 01-4-1931, Ngô Đức Trì, Uỷ viên Thường vụ Trung ương và một số đồng chí lãnh đạo của Đảng đã sa lưới mật thám. Sau nhiều ngày bị tra tấn, không vượt qua được đòn thù, Ngô Đức Trì đã khai báo nên nhiều địa điểm cơ quan của Trung ương Đảng bị lộ, bị vây ráp.

Ngày 17-4-1931, Nguyễn Trọng Nhạ cũng bị bắt, …

Sáng ngày 18-4-1931, tại cơ quan ấn loát của Đảng, số nhà 66 đường Sămpanhơ (Champagne) , nay là đường Lý Chính Thắng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trần Phú đã bị sa lưới kẻ thù.

 1. Kiên cường chiến đấu tới hơi thở cuối cùng

Việc Tổng Bí thư Trần Phú và các Uỷ viên Thường vụ Trung ương và nhiều cán bộ khác bị kẻ địch bắt là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng và cách mạng Việt Nam đang trong thời kỳ phục hồi, củng cố và phát triển.

Sau khi Trần Phú bị bắt, ngày 19-4, Sở Liêm phóng Sài Gòn đã đánh Bức điện số 1345 gửi tới nhiều nơi và cho biết: “Ngày 17-4, hồi 21 giờ, Sở Liêm phóng Sài Gòn đã khám xét ngôi nhà số 66 đường Sămpanhơ, bắt được một phụ nữ và ba nam giới, trong đó có Nguyễn Nhật (tức Nguyễn Trọng Nhạ)… Tìm thấy một khối rất quan trọng truyền đơn, sách mới in xong và nhiều giấy trắng. Cơ quan này bố trí rất cẩn mật, xác nhận đây là cơ quan ấn loát trung ương của Đảng Cộng sản. Tuy việc khám xét bị láng giềng biết, nhưng việc đặt “bẫy chuột” tại đây đã giúp Sở Liêm phóng, ngày 18-4-1931, hồi 8 giờ, bắt được Trần Phú, tức Lý Quý, tức Giáo Quý ở Mátxcơva về, đã bị kết án tử hình, người mà chúng ta biết rất rõ”…

Sau khi Tổng Bí thư Trần Phú bị bắt, nhiều tờ báo ở Sài Gòn và cả nước đã đăng tin với hàng tít đậm. Ngày 20-4-1930, báo Đông Pháp đăng tin: “Mới được tin rằng Trần Phú tức Sáu là một người cộng sản trọng yếu quán ở Hà Tĩnh (Trung Kỳ) mới ở ngoại quốc về đã bị bắt ở Sài Gòn trong khi còn cùng nhiều người trong đảng hội họp”. …

Sáng ngày 06-9-1931, khi các đồng chí cơ sở của ta tới phòng giam tại Nhà thương Chợ Quán, thì bệnh tình của đồng chí Trần Phú đã rất nguy kịch. Mặc dù vậy, đồng chí vẫn gắng gượng đem hết chút sinh lực còn lại nhắn nhủ với các bạn chiến đấu rằng: “Trước sau tôi chỉ mong anh chị em hãy giữ vững khí chí chiến đấu!” rồi lả đi và trút hơi thở cuối cùng trên tay các đồng chí các bạn chiến đấu của mình khi mới 27 tuổi đời. Các đồng chí đã chuyển thi hài đồng chí Trần Phú về Khám Lớn. Dọc hành lang, trong các buồng giam, mọi người đứng lặng im vĩnh biệt người Tổng Bí thư trẻ tuổi anh hùng. Mấy ngày sau, các báo của Quốc tế Cộng sản, của Trung ương Đảng ta và các Xứ uỷ đều đưa tin, đăng bài ca ngợi tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của Tổng Bí thư Trần Phú.

Đồng chí Trần Phú đã thể hiện khí phách hiên ngang của người cộng sản kiên cường, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Gần 5 tháng bị bắt và bị giam cầm với muôn vàn thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ thâm độc của kẻ thù, chiến thắng vẫn thuộc về người Tổng Bí thư Trần Phú trẻ tuổi anh hùng của Đảng ta.

(Văn bản 3)

Đồng chí Ngô Đức Trì

Ngày 1/4/2010. Cập nhật lúc 16h 19′

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/banchaphanh/details.asp?topic=105&subtopic=211&leader_topic=505&id=BT241058269

Họ và tên: Ngô Đức Trì

Tên gọi khác: Vân

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được bầu tại Hội nghị tháng 10-1930

(Văn bản 4)

http://123.30.190.43/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT3031050363

…Bác nói cho đồng chí Vayăng Cutuyriê biết hoàn cảnh khó khăn của mình.

Đồng chí Vayăng Cutuyriê nói cho Bác rõ tình hình phong trào cách mạng:

Ở Việt Nam từ ngày phong trào Xô viết Nghệ – Tĩnh anh dũng, thực dân Pháp cực kỳ hoảng sợ và thẳng tay khủng bố hết sức dã man. Nhiều làng mạc bị san phẳng. Nhiều đồng chí bị hy sinh. Nhiều tổ chức bị tan vỡ…

Tháng Ba năm 1931, trong lúc Trung ương Đảng bí mật họp hội nghị ở Sài Gòn, Ngô Đức Trì bị bắt và phản bội. Vì nó khai mà đồng chí Trần Phú và nhiều đồng chí khác bị bắt. Suốt sáu tháng bị tra tấn dã man, tháng Chín năm ấy đồng chí Trần Phú đã chết trong nhà tù.

Tuy phong trào tạm thời bị xuống thấp…

(Văn bản 5)

Hoàng Văn Hoan

Giọt nước trong biển cả

(Hồi ký cách mạng) 16 kì

 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16

Phần thứ năm

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=5623&rb=08

http://sontrung.blogspot.com/2008/11/giot-nc-trong-bin-c-viii.html

Nhiệm vụ mới – chỉnh đốn một số công tác ở hải ngoại (1948-1949)

 1. Lê Hy

…Được sự đồng ý của Trung ương, Ban cán sự Trung ương vừa thành lập xong, đang chuẩn bị họp bàn việc chỉnh đốn cơ quan Phái đoàn ở Băng-cốc, thì phát hiện việc Lê Hy tùy tiện bỏ cương vị đi đâu không ai biết, Lê Hy trước kia hoạt động ở Nam bộ, khi Nam bộ bắt đầu kháng chiến thì chuyển sang Thái-lan, phụ trách Thông tấn xã Việt Nam, bên cạnh Phái đoàn Chính phủ. …

 1. Trần Ngọc Danh

…Được báo cáo về vấn đề này, tôi bàn với anh Quì rằng, việc Lê Hy bỏ cương vị công tác là một hành động vô nguyên tắc, có khi không phải chỉ vì sợ sệt, mà có thể còn có nguyên nhân chính trị gì chăng? Vậy trước mắt phải tìm cách hạn chế ngay những hậu quả xấu có thể xảy ra. Đối với đương cục Thái-lan nếu họ hỏi lại lần nữa, anh Quì sẽ trả lời là anh ta đi thăm bà con Việt kiều ở các địa phương hoặc đi công việc riêng trong khi tôi không có mặt ở Băng-cốc nên không rõ, một thời gian nữa chắc sẽ có tin. Đối với Sứ quán Liên Xô thì phải thông báo ngay cho các đồng chí biết việc Lê Hy đi là một hành động tự do vô kỷ luật mà cơ quan Đại diện Chính phủ Việt Nam ở Băng-cốc hoàn toàn không biết trước, và đề nghị các đồng chí báo cáo ngay việc này về nước cho Trung ương Đảng và Chính phủ Liên Xô biết, để khỏi hiểu lầm đối với Đảng và Chính phủ ta, và ngăn chặn những việc làm vô nguyên tắc của Lê Hy ở Mạc Tư Khoa.

Về sau tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết Lê Hy hành động vô kỷ luật như vậy là do y đã chịu ảnh hưởng tư tưởng sai lầm của Trần Ngọc Danh, Đại diện Chính phủ ta ở Pháp.

Danh và Hy là cán bộ của Đảng, xa rời thực tế cách mạng trong nước. Họ đọc nhiều sách vở lý luận, nhưng không tiêu hóa tốt, nên đã phạm sai lầm.….

Việc này cuối năm 1949 tôi đi qua Tiệp thì mới có dịp gặp Trần Ngọc Danh và Lê Hy để phê bình họ….

 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16

 1. Giải quyết một số vấn đề trên đường đi Bắc Kinh

  …Trước khi ra đi, chúng tôi có đánh điện cho đồng chí Lê Đức Chỉnh, đại biểu thường trú của Công đoàn Việt Nam ở Tiệp,

…Trong khi chờ đợi chứng thực, chúng tôi được anh Chỉnh báo cáo cho biết là Lê Hy bị Liên Xô đuổi qua đây, được Trần Ngọc Danh bảo đảm hiện còn ở Pra-ha. Trần Ngọc Danh là người đã tuyên bố giải tán Phái đoàn nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Pháp, và được Trung ương Đảng Pháp giới thiệu qua Tiệp hình như để lập một cơ quan đại diện Chính phủ ở đây. Đương cục Tiệp đã cho một cái nhà đàng hoàng và có đủ tiện nghi. Vợ anh Danh là Thái Thị Liên hiện đang học trường âm nhạc Tiệp.

Chúng tôi còn hỏi thêm về hoạt động của anh Danh, được biết là anh Danh có hoạt động chống Đảng rất tích cực.

Danh là em ruột của Trần Phú, giác ngộ cách mạng sớm, được giới thiệu đi học ở trường Đông Phương đại học Liên Xô. Anh ta học lý luận nhiều, nhưng tiêu hoá không tốt vì không có thực tế. Anh ta thấy sau Cách mạng Tháng Tám, Đảng không thủ tiêu giai cấp tư sản và địa chủ, không tuyên bố làm cách mạng xã hội chủ nghĩa, mà lại gần gũi với các nước như Ấn Độ, Miến Điện, Pa-ki-xtan và In-đô-nê-xi-a là những nước tư bản, thì anh ta cho là Đảng hữu khuynh.

…Sau khi xem xong tài liệu, tôi và anh Các đến chỗ ở của Danh để nói chuyện. Tôi trực tiếp phê bình Danh về việc tuyên bố giải tán cơ quan Phái đoàn là một việc làm sai nguyên tắc. Danh biện hộ rằng, lúc đó Pháp cho người khiêu khích, thậm chí cho bọn côn đồ lái xe để đâm vào xe của Phái đoàn.

…Trong dịp này tôi cũng phê bình Lê Hy, nhưng Lê Hy cứ ngồi im không nói gì, không thừa nhận mà cũng không biện hộ. Cuối cùng tôi nói, cả hai anh đều rời nước đã khá lâu, nay nên về nước để báo cáo công tác với Chính phủ và nhận nhiệm vụ mới. Lê Hy vẫn không nói gì. Còn Danh thì nói rằng tôi đang có bệnh, thầy thuốc khuyên không nên đi máy bay và đi tàu. Tôi hiểu ý là Danh vì có sự giới thiệu của Trung ương Đảng Pháp, được Đảng Tiệp đối đãi đặc biệt, nên muốn ở lại Tiệp chứ không muốn về nước.

Vấn đề Trần Ngọc Danh và Lê Hy ở Pra-ha bước đầu chỉ giải quyết được đến đó, còn phải báo cáo với Trung ương mới giải quyết được triệt để [5] . Tuy vậy, đối với hai anh Chỉnh và Hướng thì lại là một thu hoạch lớn. Anh Chỉnh đã nói: Trước kia nghe Trần Ngọc Danh nói, chúng tôi vẫn cho là không đúng, nhưng không đủ lý luận để chống lại. …

…Lần này tôi đến Tiệp, Trần Ngọc Danh đang chữa bệnh ở Xlô-vác có về Pra-ha thăm tôi rồi lại đi Xlô-vác. Còn Lê Hy thì thường đi với tôi trong những lúc đi dạo phố và là người phiên dịch. Lúc rời Tiệp về Bắc Kinh, tôi cũng xếp cho Lê Hy cùng về, còn Trần Ngọc Danh thì vẫn ở Tiệp tiếp tục chữa bệnh một thời gian rồi sẽ về nước.

[5]sau khi về nước, cả hai người đều bị Trung ương phê phán và khai trừ không thời hạn ra khỏi Đảng!

(Văn bản 6)

Người mẹ tài năng của NSND Đặng Thái Sơn

http://phunutoday.vn/blog-nguoi-noi-tieng/nguoi-noi-tieng/201212/Nguoi-me-tai-nang-cua-NSNd-dang-Thai-Son-2190461/

(Người nổi tiếng)

….NSND Thái Thị Liên có người chồng đầu tiên là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh – em ruột của cố TBT Trần Phú. Ông Trần Ngọc Danh mất sớm, để lại cho bà Thái Thị Liên một mụn con, là NSND Thu Hà (vợ của NSND Trung Kiên – nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa) và một người con đang hoài thai.

Chưa nói đến gia đình ông Trần Ngọc Danh, chỉ xét riêng gia thế của bà Thái Thị Liên, cũng đủ thấy bà không phải sinh ra trong một gia đình tầm thường. Cha của bà Thái Thị Liên là cụ Thái Văn Lân, một trí thức Tây học và là nhân sĩ nổi tiếng Sài Gòn đầu thế kỷ XX và có mối quan hệ giao du rộng trong giới văn nghệ sĩ.

Bà Thái Thị Liên còn có anh trai là luật sư yêu nước Thái Văn Lung, Đại biểu Quốc hội khóa I, đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Gia đình bà sống trong ngôi làng công giáo ở Thủ Đức và bà đã trải qua những ngày thơ ấu sung sướng, đầy đủ và sống trong môi trường của trí thức và nghệ thuật.

…Tại  đây, ông bà đón đứa con đầu lòng – cô bé Trần Thu Hà – sau này là NSND Thu Hà. Trong thời gian ở đây, bà Thái Thị Liên tiếp tục học tại Nhạc viện Praha và trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận tấm bằng loại ưu của Nhạc viện Praha.

…Trong rừng già chiến khu, cô giáo Liên dạy ký xướng âm cho các đội văn nghệ tiền phương. Nhưng giữa lúc cuộc đời ấm êm, một tổn thất đã đến. Người chồng thân yêu của bà mất khi đứa con thứ hai Trần Thanh Bình (nay là một kiến trúc sư tài ba) đang hoài thai.

Ông ra đi vì căn bệnh lao phổi khi tuổi đời còn rất trẻ. Sáu tháng sau, con trai của bà và nhà cách mạng Trần Ngọc Danh ra đời, không biết mặt cha…

…Khi nỗi đau dần qua đi, bà gặp nhà thơ Đặng Đình Hưng, đoàn trưởng đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Nhà thơ Đặng Đình Hưng trước đó đã trải qua một cuộc hôn nhân. Hai người gá nghĩa cùng nhau. Sự kết duyên của hai người nghệ sĩ đã sinh ra một tài năng âm nhạc lớn cho đất nước sau này: NSND Đặng Thái Sơn.

…Nhưng nhà thơ Đặng Đình Hưng đã phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của con, NSND Thái Thị Liên đã bắt đầu chú ý đến con hơn và phát hiện ra tài năng thực sự trong chính ngôi nhà mình. Bà đã âm thầm dạy con học đàn. Nhưng bà không phải là người mẹ mà “con hát mẹ khen hay”.

…Có 2 người con là NSND, một người con là kiến trúc sư, có lẽ điều không trọn vẹn NSND Thái Thị Liên duy nhất chính là cuộc hôn nhân thăng trầm của bà với nhà thơ Đặng Đình Hưng. NSND Thái Thị Liên và nhà thơ Đặng Đình Hưng chia tay năm 1978. Trước đó, vì nhà thơ Đặng Đình Hưng bị vướng vào những rắc rối về vấn đề tư tưởng, NSND Thái Thị Liên đã phải chống đỡ,

Sau khi chia tay, nhà thơ Đặng Đình Hưng bị ung thư phổi. Khi Đặng Thái Sơn tham dự cuộc thi âm nhạc năm 1980 tại Ba Lan, lúc ấy, Đặng Đình Hưng đang phải sống trong cảnh ở gầm cầu thang nhà ông bạn, không nhà không cửa, chỉ nằm chờ chết…

 • Sen Hồng

(Văn bản 7)

NSƯT Thái Thị Liên:”Số phận đã giao cây dương cầm cho tôi”

laodong.com.vn – 05:27 03-12-2006

http://news.socbay.com/nsut_thai_thi_lien_so_phan_da_giao_cay_duong_cam_cho_toi_-601533856-184549376

(LĐCT) – Khi những hợp âm đầu tiên trong bản Prélude của Chopin cất lên nhẹ như một làn gió thoảng…

Nhưng dường như ai cũng nóng lòng mong chờ sao cho mọi thứ diễn văn chào mừng qua nhanh đi để được nghe, được chiêm ngưỡng trong phần biểu diễn, tiếng đàn của một bậc trưởng lão nay đã 88 tuổi, vừa bay một chặng dài nửa vòng trái đất về đến chốn mà mình đã đặt những viên gạch đầu tiên cách đây đã nửa thế kỷ. Đó là”mẹ”Thái Thị Liên, như các thế hệ học trò của bà vẫn thường gọi.

…Cũng là một điều may mắn, nhà bác có 7 anh chị em, ba bác, một trong những kỹ sư đầu tiên người VN lại rất yêu âm nhạc nên luôn nói rằng con gái phải học piano còn con trai học violon. Bác được lớn lên trong môi trường như thế…

Nhưng chẳng có cuộc đời nào được bình yên trong giai đoạn nước ta vẫn là một nước nô lệ. Anh ruột của bác – nhà cách mạng Thái Văn Lung – bị Pháp giết, nhà bác luôn có mật thám rình rập, nên đến năm 16 tuổi bác sang Pháp với một ý nguyện nung nấu là được học piano.

…Trong những năm tháng nhiệt huyết như vậy, bác được gặp một nhà cách mạng VN, sau này là chồng bác, Trần Ngọc Danh, em ruột của ông Trần Phú. Khi đó anh Danh là đại diện của Đảng Cộng Sản VN tại Châu Âu – tất nhiên trong vòng bí mật.

Đến năm 1948 vợ chồng bác về Praha thủ đô của Tiệp Khắc (một nước XHCN) theo yêu cầu công tác ngoại giao của anh Danh. Ở đó bác lại tiếp tục học tại nhạc viện Praha. Được 2-3 năm gì đó, khi Thu Hà con gái  đầu của bác mới 20 tháng tuổi, thì gia đình bác về VN lên thẳng chiến khu Việt Bắc. Và bắt đầu một cuộc hành trình mới.

(Văn bản 8)

Ngô Đức Trì (1901-1941), http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%B4_%C4%90%E1%BB%A9c_Tr%C3%AC

Ngô Đức Trì (1901-1941), tên gọi khác: Vân – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN được bầu tại Hội nghị tháng 10-1930 [1]. Quê quán: xã Đại Lộc, huyện Can Lộctỉnh Hà Tĩnh. Ông là con trai của nhà cách mạng Ngô Đức Kế.

…Theo hồi ký của Lê Văn Lương:

“… Tên Trì về Sài Gòn hoạt động từ tháng 11-1930, ăn đòn đến ngày thứ bảy thì chịu không nổi nữa, khai ra hết… Khi ra tòa, Trì cứ cúi đầu ngồi, không dám nhìn ai, mặt tái đi… (sau hắn cũng bị kết án 15 năm tù, còn Đính[2] án khổ sai chung thân). Khi bị bắt, bị tra tấn, Trì đã khai báo ra nhiều bí mật của tổ chức, khiến địch bắt được nhiều cán bộ lãnh đạo quan trọng của Đảng. Chính vì Trì khai mà đồng chí Trần Phú, Tổng bí thư của Đảng bị bắt…”

Ông mất vào năm 1941.

Ngô Đức Trì có hai con là Ngô Thị Hà, đảng viên Đảng Cộng sản, và Giáo sư Ngô Đức Thọ, nguyên cán bộ Viện nghiên cứu Hán Nôm đã nghỉ hưu, và là một Blogger.

 1. ^ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (4 tháng 1 năm 2010). “Đồng chí Ngô Đức Trì”. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 1 năm 2010. Truy cập 23/2/2011.
 2. ^ Dương Hạc Đính

1. Tran Ngoc Danh phan boi 2. Ngo Duc Tri 3. Ho ke ve Ngo Duc Tri Phan Boi

4 thoughts on “Bài 2. Hồ Diệt Khẩu gia đình Tổng bí thư Trần Phú cùng người thân của ông.”

 1. Mày có thể lôi kéo bọn tao chống ký tưởng của mình, lôi kéo bọn tao phản nội quê hương đất mẹ của mình nhưng mày không thể lôi kéo bọn tao từ bỏ xã hội chủ nghĩa, từ bỏ Hồ Chí Minh – người anh hùng dân tộc được đâu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s