Phụ bài 3. “Hồi ký của ông Vũ Đình Huỳnh ” đã bị sửa nội dung.

 1. Sinh nhật “Bác” năm 1946 đã được chuẩn bị công phu từ trước chứ không phải … Vô tình.

            1.1 Vô tình?

            Hồi ký Vũ Đình Huỳnh viết: “…Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, bảo: – Này, chú thông báo cho các vị trong Chính phủ biết ngày mai sinh nhật tôi. Đừng quên gọi các cháu thiếu nhi đến chơi với tôi nhé!…” (Văn bản 1)

            1.2 Chuẩn bị công phu.

            – Báo chí rùm beng từ hôm trước:

            Tại viết: “Ngày 18-5-1946, báo Cứu Quốc xuất bản ở Hà Nội có đăng một bài đặc biệt được bạn đọc đông đảo trong và ngoài nước hết sức chú ý. Đó là bài “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam”. Bài báo có đoạn viết: “… Ngày 19 tháng 5 này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một con người: Hồ Chí Minh.”  (văn bản 2)

 • Thư cảm ơn khi xong việc:

“Tôi trân trọng cảm ơn:

Quốc hội, Chính phủ, các đảng, các đoàn thể, đồng bào Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ, đồng bào Công giáo, Phật giáo, Tin lành, các cháu thanh niên và nhi đồng.

Cảm ơn các bạn hữu Tàu, Pháp, Mỹ, Anh đã tỏ lòng quá yêu tôi và chúc mừng ngày sinh nhật tôi…” (văn bản 3)

            – Chỉ đạo của Đảng về sinh nhật “Bác”.

            “Chỉ thị của Ban Bí thư ngày… tháng 5 năm 1954 Lễ sinh nhật Hồ Chủ tịch” (văn bản 4), “Thông tri của Ban Bí thư số 33-TT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 1955, về việc tổ chức kỷ niệm sinh nhật Hồ Chủ tịch ” (Văn bản 5)

            Hiện chưa tìm được văn bản khẳng định có sự chỉ đạo của Đảng CS VN mừng sinh nhật 1946 của Hồ nhưng qua 2 năm liên tiếp 1954, 1955 có sự chỉ đạo như trên thì không có lý do gì 1946 không có sự chỉ đạo này! Rất có thể lúc đó chỉ là chỉ đạo miệng mà thôi. Mục đích của việc mừng sinh nhật là để quảng bá hình ảnh HCM, vì vậy không có lý do gì để ngay từ 1946 Đảng cs vn không chỉ đạo. Hơn nữa, “báo Cứu Quốc ” là báo của đảng cs vn vậy mà năm 1946 đã đăng bài mở đầu như trên, sau lại đăng bài cảm ơn của Hồ thì đã thấy rằng Đảng csvn đã chỉ đạo rất sát sao cụ thể.

            Như vậy rõ ràng là buổi sinh nhật đã được chuẩn bị từ trước, chứ không phải vô tình như “Hồi ký của ông Vũ Đình Huỳnh

            Chắc chắn Vũ Đình Huỳnh không tự mình bịa ra như vậy, mà đây là cả một Âm mưu!

 1. Vũ Đinh Huỳnh bị tù từ 1967, 1975 ra tù bị Mật thám theo rõi 24/24, chết vẫn không được minh oan.

… Nhà tôi trước đây lúc nào cũng đông khách mà sau đó chẳng còn ai lai vãng. Không khí khủng bố nặng nề, công an mật theo dõi ngay trước cửa 24/24 thì thử hỏi còn ai dám đến thăm?

…Ông Vũ Đình Huỳnh – chồng tôi – một trong những nạn nhân của vụ “xét lại chống Đảng” đã chết. Còn tôi đã 83 tuổi, cuộc sống chỉ còn đếm từng ngày. Tôi làm đơn này không chỉ yêu cầu các cơ quan pháp luật đưa ra công khai vụ “xét lại chống Đảng”, xác định trắng đen rõ ràng, giải toả oan ức cho chồng tôi và những nạn nhân khác… Nếu cả mười đứa con tôi chết đi mà vụ này vẫn chưa được đưa ra công khai, thì đời cháu tôi và những thế hệ sau chúng sẽ tiếp tục đòi hỏi yêu cầu chính đáng này trong sự truyền nối.

Cuối cùng, xin gửi tới các ông lời chào trân trọng.” (Văn bản 6)

            Nhận xét: Một người như thế thì Hồi ký làm gì được đăng tải để tuyên truyền từ 1993? (Đơn viết năm 1994 – Sau ngày Hồi ký được đăng)

            Nếu không phải người ta đã mượn nó để nói cho Dân Việt rằng: Bác như thế đó – một người tù, đầy phẫn uất mà vẫn phải thừa nhận Bác vĩ đại như thế đó – Khách quan không dân ơi?

 1. Hồi Ký Vũ Đinh Huỳnh được xuất bản sau khi ông chết.

Kìa, Hồi Ký Vũ Đinh Huỳnh được xuất bản thời gian nào? Đó là: “Vũ Đình Huỳnh: Tháng Tám cờ bay.Hồi ký, Báo Văn Nghệ, tháng 10-1993” (Văn bản 1) Khi đó Vũ Đình Huỳnh đã chết từ 1990 “đã mất tại nhà riêng ở Hà Nội 03.05.1990.” (văn bản 6)!

Đây chính là hiện tượng mang tính phổ biến (Xuất bản Hồi ký khi tác giả đã chết) của CSVN, khi tác giả đã chết, người ta viết thêm gì vào đó mà chẳng được?

Giờ ta hãy nhìn lại bài 3, Hồi ký Vũ Đình Huỳnh kể về sinh nhật “Bác” đã được bịa ra như thế, thì chắc gì cụ Hồ Phi Huyền đã được “Cụ đang nghỉ tại nhà chú Đặng Thai Mai, con rể của cụ”?

Nhưng cụ chết, ngay sau khi thăm Hồ “Ngày 25/12/1946, cụ Hồ Phi Huyền tạ thế tại quê nhà Quỳnh Đôi, thọ 67 tuổi. ” là sự thật!

Thế mới thật là:

Hồi ký của Vũ Đình Huỳnh

Viết Sinh nhật “Cụ” qua loa, vô tình

Nhưng kìa, báo chí lộ ra

Chuẩn bị ầm ĩ, lớn lao vô cùng

Đảng kia chỉ đạo hẳn hoi

Nhằm cho Dân nhớ: “Kính Yêu Bác Hồ”

Rõ là đã sửa rõ ràng

Huỳnh nào ghi thế mà oan cho Huỳnh

Hồi ký xuất bản 93

90 đã chết – còn tin nỗi gì?

Đình Huỳnh bị tội phải tù

Về nhà Mật thám rõi theo cả ngày

Những gì ông viết, ai tin?

Chính là chúng nó mượn ông

Viết lên như thế – Dân à, Khách Quan!

Sinh Nhật – Chuyện sửa rõ ràng

Vậy Mai gặp “Bố” có gì đáng tin?

Thắc Mắc: Đặng Thái Mai – Bố vợ Võ Nguyên Giáp cũng là một con quỷ giả danh đến đây đã rõ. Nhưng để làm được một mái nhà để quỷ trú ngụ thì phải công phu lắm – Nếu chỉ cho mình quỷ Giáp trú thân thì hơi… phí! Vậy có những quỷ nào trú thân nữa tại gia đình quỷ này?

Đây là một phát hiện khá hay, xin xem bài 4 sẽ rõ.

 1. Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Kỷ niệm về Lễ mừng sinh nhật đầu tiên của Bác Hồ cách đây 64 năm

‏4 مايو، 2010‏، الساعة ‏03:37 صباحاً‏

https://ar-ar.facebook.com/notes/vi%E1%BB%87t-nam-h%E1%BB%93-ch%C3%AD-minh/k%E1%BB%B7-ni%E1%BB%87m-v%E1%BB%81-l%E1%BB%85-m%E1%BB%ABng-sinh-nh%E1%BA%ADt-%C4%91%E1%BA%A7u-ti%C3%AAn-c%E1%BB%A7a-b%C3%A1c-h%E1%BB%93-c%C3%A1ch-%C4%91%C3%A2y-64-n%C4%83m/10150185068635347?comment_id=14414735

Tháng 5/1946, lần đầu tiên, toàn dân Việt Nam được biết ngày sinh của Hồ Chí Minh – Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Để hiểu rõ hơn về sự kiện này, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2010), xin trích đăng Hồi ký của ông Vũ Đình Huỳnh – nguyên Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – những nhân chứng lịch sử chứng kiến buổi lễ đáng nhớ đó.

“…Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, bảo:

– Này, chú thông báo cho các vị trong Chính phủ biết ngày mai sinh nhật tôi. Đừng quên gọi các cháu thiếu nhi đến chơi với tôi nhé!

Tôi sửng sốt nhìn Bác. Con người rất mực khiêm tốn, thế mà đùng chỉ thị cho tôi tổ chức sinh nhật cho chính mình? Tôi toan hỏi Bác, nhưng Bác đã quay ra. Dừng lại ở cửa, Bác dặn thêm:

– Báo cho các anh ở Trung ương và các đoàn thể biết luôn mai kỷ niệm sinh nhật tôi.

Tôi gọi dây nói đi các nơi bàn về việc tổ chức sinh nhật Bác. Những nơi cần báo mà không có dây nói thì phải cử người đi đến tận nơi. Mọi người cằn nhằn với tôi về chuyện nước đến chân mới nhảy. Anh Trường Chinh cho rằng tôi đã được biết sinh nhật Bác mà không nói trước. Tuy nhiên, rồi người nọ báo thêm cho người kia, cho nên cả những người tôi quên rồi cũng được biết vào chiều ngày 18.

Hôm sau, cả Hà Nội sáng lên màu cờ, biểu ngữ nói lên ý chí giành độc lập và chúc mừng Bác. Nhìn ra ngoài đường, tôi thấy anh em thợ điện tíu tít bắc thang chăng đèn kết hoa. Lễ mừng sinh nhật Bác được tổ chức vào tối hôm đó, tại Bắc Bộ phủ. Không khí ngày hội chảy tràn trên phố phường, tới tận hang cùng ngõ hẻm. Từng đoàn người biểu tình tuần hành trên các đường trung tâm hô vang khẩu hiệu chúc thọ Bác và các khẩu hiệu cách mạng khác. Các cháu thiếu nhi ăn mặc quần áo đẹp, gõ trống ếch ca hát quanh Bắc Bộ phủ.

Cũng ngày hôm đó, vào buổi tối, tôi có nhiệm vụ phải tổ chức đón tiếp Cao uỷ Đác-giăng-li-ơ và ông Xanh-tơ-ni, cũng tại Bắc Bộ phủ. Đác-giăng-li-ơ từ Hải Phòng lên, Xanh-tơ-ni ở sẵn Hà Nội, hai người sẽ tới chào xã giao Hồ Chủ tịch. Thì ra Bác đã tính toán trước tất cả. Nếu họ tới mà không có sự đón tiếp nồng nhiệt thì không ra sao, sẽ có hại cho mối quan hệ vốn dĩ đã căng thẳng. Nhưng nếu phải đón tiếp họ tưng bừng thì mình lép vế quá. Thế là ngày sinh nhật Bác được thông báo.

Đác-giăng-li-ơ và Xanh-tơ-ni tới Bắc Bộ phủ với gương mặt rạng rỡ. Chắc hẳn ông đô đốc nghĩ rằng không khí hội hè ở Hà Nội mà ông thấy là giành cho ông. Ở Bắc Bộ phủ, họ gặp nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam hơn là trong một cuộc đón tiếp bình thường, có cả các cháu thiếu nhi vẫy cờ và hoa. Cuộc thăm viếng xã giao vô hình chung biến thành cuộc đến chúc mừng nhân ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều mà tôi tin là đối với Bác, ngày sinh của mình cũng phải là một ngày phục vụ được lợi ích của cách mạng…”.

(Vũ Đình Huỳnh: Tháng Tám cờ bay.Hồi ký, Báo Văn Nghệ, tháng 10-1993.) 

Một câu chuyện về Bác(14/5/2013 17:43)

(Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM)

http://www.pccc.hochiminhcity.gov.vn/web/guest/xa-hoi;jsessionid=12A937610A0CEC7BAF6B5147DC0BBD89?p_p_id=EXT_ARTICLEVIEW&p_p_lifecycle=0&p_p_state=normal&p_p_col_id=center-top&p_p_col_count=1&_EXT_ARTICLEVIEW_struts_action=%2Fext%2Farticleview%2Fview&_EXT_ARTICLEVIEW_cur=1&_EXT_ARTICLEVIEW_delta=20&_EXT_ARTICLEVIEW_keywords=&_EXT_ARTICLEVIEW_advancedSearch=false&_EXT_ARTICLEVIEW_andOperator=true&_EXT_ARTICLEVIEW_groupId=10217&_EXT_ARTICLEVIEW_searchArticleId=&_EXT_ARTICLEVIEW_version=1.0&_EXT_ARTICLEVIEW_title=&_EXT_ARTICLEVIEW_description=&_EXT_ARTICLEVIEW_content=&_EXT_ARTICLEVIEW_type=&_EXT_ARTICLEVIEW_structureId=&_EXT_ARTICLEVIEW_templateId=&_EXT_ARTICLEVIEW_status=approved&_EXT_ARTICLEVIEW_orderByCol=create-date&_EXT_ARTICLEVIEW_orderByType=desc&_EXT_ARTICLEVIEW_articleId=434165&_EXT_ARTICLEVIEW_i=42&_EXT_ARTICLEVIEW_curValue=0&_EXT_ARTICLEVIEW_redirect=%2Fweb%2Fguest%2Fhome

Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013), xin trích đăng Hồi ký của ông Vũ Đình Huỳnh – nguyên Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – những nhân chứng lịch sử chứng kiến buổi lễ đáng nhớ đó.

“…Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, bảo:…

(Sưu tầm)

(Văn bản 2)

19 – 5 – 1890: Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

http://maxreading.com/sach-hay/cac-ngay-le-ky-niem-va-lich-su/19-5-1890-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-3000.html

19 tháng 5, một trong những ngày in dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm trí nhân dân Việt Nam vì đó là ngày sinh người con vĩ đại nhất của dân tộc: Bác Hồ.

Ngày 18-5-1946, báo Cứu Quốc xuất bản ở Hà Nội có đăng một bài đặc biệt được bạn đọc đông đảo trong và ngoài nước hết sức chú ý. Đó là bài “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam”.

Bài báo có đoạn viết: “… Ngày 19 tháng 5 này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một con người: Hồ Chí Minh.

Bằng bàn tay khéo léo và quả quyết, chính ông đã khai sinh, đã nuôi nấng nhiều đoàn thể cách mạng Việt Nam. Tinh thần hoạt động của hầu hết các chiến sỹ Việt Nam đều do bàn tay tài tình của ông hun đúc…”

Bài báo đã nói đến những cống hiến của Hồ Chủ tịch với cách mạng, đã ca ngợi Người là linh hồn, là hiện thân của cách mạng Việt Nam và nêu cao ý nghĩa to lớn của ngày 19 tháng 5.

Đó là lần đầu tiên toàn thể dân tộc Việt nam cũng như bè bạn trên thế giới được biết ngày sinh của Hồ Chủ tịch.

Đúng ngày 19-5, nhân dân cả nước vui mừng chào đón ngày sinh của Bác. Các cháu thiếu nhi, trống ếch rộn ràng trước Bắc Bộ phủ mừng thọ Bác. Bác tặng thiếu nhi một cây bách tán, lá nhỏ xanh đậm. Khi tiếp đoàn đại biểu của Nam Bộ đang chiến đấu, Bác cảm động nói:

“… Tôi xin cảm ơn các anh chi Nam Bộ đến chúc thọ tôi. Thật ra các báo chí ở đây làm to lên cái ngày sinh của tôi, chứ tuổi 56 chưa có gì đáng được chúc thọ, cũng hãy còn như thanh niên cả, mà trước các anh chị, trước cảnh êm vui ở Bắc đây, tôi thấy lấy làm xấu hổ vì trong Nam chưa được thái bình…”

(Văn bản 3)

 THƯ CảM ƠN

Tôi trân trọng cảm ơn:

Quốc hội, Chính phủ, các đảng, các đoàn thể, đồng bào Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ, đồng bào Công giáo, Phật giáo, Tin lành, các cháu thanh niên và nhi đồng.

Cảm ơn các bạn hữu Tàu, Pháp, Mỹ, Anh đã tỏ lòng quá yêu tôi và chúc mừng ngày sinh nhật tôi…

Hồ CHí MINH

Báo Cứu quốc, số 249,

ngày 25-5-1946. (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4)

LB: Như một sự gợi ý! Rằng năm sau cứ thế… và hơn thế nữa!

(Văn bản 4)

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/vankiendang/details.asp?topic=191&subtopic=7&leader_topic=81&id=BT2350376798

Chỉ thị của Ban Bí thư ngày… tháng 5 năm 1954 Lễ sinh nhật Hồ Chủ tịch

Ngày 23/5/2003. Cập nhật lúc 21h 19′

 1. Ý nghĩa và mục đích

Ngày 19-5 nǎm nay là ngày mừng thọ Hồ Chủ tịch 64 tuổi. Để tỏ lòng tin tưởng và biết ơn Hồ Chủ tịch, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cần:

Ra sức học tập và thi hành đúng đường lối, chính sách và những nhiệm vụ trước mắt do Đảng và Hồ Chủ tịch đề ra; nâng cao tư tưởng, trình độ chính trị và củng cố lập trường cách mạng.

 1. Kế hoạch
 2. Nhân ngày mừng thọ Hồ Chủ tịch, các đơn vị bộ đội, du kích, dân công phục vụ tiền tuyến, làm cầu đường, các đội công tác phát động quần chúng giảm tô và cải cách ruộng đất, các công xưởng, trường học, cơ quan, các xã v.v., thi đua làm tròn nhiệm vụ để lấy thành tích báo cáo lên Hồ Chủ tịch.
 3. Các tầng lớp nhân dân và bộ đội, tập thể hoặc cá nhân viết thư mừng thọ và cảm ơn Hồ Chủ tịch và Đảng đối với giai cấp mình hoặc cá nhân mình.
 4. Các báo cần ra số đặc biệt về ngày sinh nhật Hồ Chủ tịch. Đài phát thanh dành buổi phát thanh riêng về sinh nhật Hồ Chủ tịch.
 5. Tổ chức lễ mừng thọ đơn giản nhưng trang nghiêm và phải làm thích hợp với hoàn cảnh địa phương hoặc đơn vị. Nếu vì nhiệm vụ công tác không thể làm lễ đúng ngày thì có thể làm sớm hoặc chậm một chút.

III. Khẩu hiệu

– Toàn dân tin tưởng và biết ơn Hồ Chủ tịch.

(Những khẩu hiệu về nhiệm vụ trước mắt của địa phương cũng như những khẩu hiệu đã nêu ngày 1-5).

T/M Ban Bí thư

Trường Chinh

Lưu tại Kho Lưu trữ
Trung ương Đảng.

(Văn bản 5)

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/vankiendang/details.asp?topic=191&subtopic=7&leader_topic=81&id=BT2350358420

Thông tri của Ban Bí thư số 33-TT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 1955, về việc tổ chức kỷ niệm sinh nhật Hồ Chủ tịch kết hợp với việc mừng miền Bắc hoàn toàn giải phóng (19-5-1955)

Ngày 23/5/2003. Cập nhật lúc 16h 13′

Gửi các cấp bộ Đảng,

Mục đích kỷ niệm

Ngày 19-5 sắp tới là ngày kỷ niệm sinh nhật Hồ Chủ tịch nǎm thứ 65…

Hình thức kỷ niệm

Hình thức kỷ niệm phải đơn giảngọn, nhưng phải có một nội dung giáo dục thiết thực.

…1. Tại Thủ đô, Thủ tướng phủ, Bộ Tổng tư lệnh, Trung ương Đảng, Mặt trận Liên-Việt và Đảng uỷ Hà Nội phối hợp tổ chức mít tinh (gồm hai vạn người) ở Quảng trường Thuỵ Khuê.

…ở các làng cũng tổ chức mít tinh kết hợp với việc đẩy mạnh các công tác trước mắt, như phát động quần chúng, đắp đê, vận động sản xuất, gặt chiêm, v.v..

…Trong cuộc mít tinh, cần nêu rõ sự nghiệp cách mạng của Hồ Chủ tịch gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc;

…- Hồ Chủ tịch muôn nǎm!

Thông tri này bổ sung cho Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 19-4-1955 của Ban Bí thư.

T/L ban bí thư
Chánh vǎn phòng

Nguyễn Duy Trinh

Lưu tại Kho Lưu trữ
Trung ương Đảng.

(Văn bản 6)

Hồ sơ Vũ Đình Huỳnh

Đơn yêu cầu đưa ra xét xử công khai
vụ án “xét lại chống đảng”của công dân
Phạm Thị Tề

Hà Nội, ngày 20.02.1994

https://vn1975.info/b/http://www.diendan.org/tai-lieu/bao-cu/so-030/vu-dinh-huynh

Kính gửi:

Ông chánh án Toà án nhân dân tối cao.
Ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Đồng kính gửi: Ông chủ tịch Quốc hội.
Ông tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.
Ông Thủ tướng Chính phủ.
Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội luật gia Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các bạn tù Sơn La, họ hàng và bạn hữu... (Để biết và cho ý kiến)

Kính thưa các quý ông,

Tôi là Phạm Thị Tề, 83 tuổi, giáo viên đã nghỉ hưu

Hiện ngụ tại 5 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tôi làm đơn này yêu cầu các cơ quan pháp luật nhà nước đưa ra xét xử công khai vụ án phi pháp: “Vụ xét lại chống Đảng” (còn gọi là vụ Hoàng Minh Chính), mà chồng tôi là một trong những nạn nhân.

Chồng tôi – Vũ Đình Huỳnh – nguyên thành viên tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội, nguyên đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam (1930), nguyên bí thư cho chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên giám đốc công thương liên khu III – IV, nguyên vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ ngoại giao, nguyên Vụ trưởng Ban thanh tra Chính phủ, huân chương Kháng chiến Hạng Nhất, nghỉ hưu từ 1964 và đã mất tại nhà riêng ở Hà Nội 03.05.1990.

…Cách mạng thành công, nhà tôi được Bác Hồ chọn làm bí thư riêng và đã giúp Bác đắc lực trong những năm sau đó. Kháng chiến bùng nổ, theo Đảng, theo Bác, gia đình tôi bỏ Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc, rồi phiêu bạt xuống Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá. Tuy khó khăn gian khổ về vật chất nhưng lại là những năm tháng thật đẹp: không có đặc quyền, đặc lợi, cấp trên cấp dưới đâu ra đấy mà vẫn thương yêu nhau hết mực…

…Tôi không thể ngờ vào đêm 18.10.1967 tai hoạ đã giáng xuống gia đình tôi. Công an ập vào bắt giữ chồng tôi và sau khi lục soát đã đem đi tất cả những tấm ảnh nhà tôi chụp chung với Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, ở phố Hàng ngang những ngày Bác viết Tuyên ngôn Độc lập, ở Paris khi nhà tôi được Bác phong Đại tá cận vệ trong phái đoàn dự Hội nghị Fontaitlebleau. Vào thời điểm bị bắt, nhà tôi đã nghỉ hưu được 3 năm.

… Nhà tôi trước đây lúc nào cũng đông khách mà sau đó chẳng còn ai lai vãng. Không khí khủng bố nặng nề, công an mật theo dõi ngay trước cửa 24/24 thì thử hỏi còn ai dám đến thăm?

…Thế là sau mấy chục năm trời bỏ cả tín ngưỡng, nhà cửa, tài sản hăng hái theo Đảng, theo Cách mạng, những tưởng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, nào ngờ tai bay vạ gió, gia đình tôi rơi vào cảnh trắng tay: không nhà cửa, không tài sản, danh dự bị bôi nhọ, bị vu oan là “chống Đảng  phản Cách mạng”.

Năm 1972, nhà tôi được tạm tha, nhưng không cho về Hà Nội mà bị buộc quản thúc tại Nam Định. Gian truân nối tiếp gian truân, nhưng cũng còn may mắn hơn một số người khác, không đến nỗi phải bỏ xác trong tù như ông Phạm Viết, hoặc được tha về để chết tại gia như ông Phạm Kỳ Vân (những người này cũng bị quy vào nhóm “chống Đảng” nói trên).

Đến năm 1975, nhà tôi mới được tha hẳn về Hà Nội để sống nốt những năm tháng cuối đời cho đến khi trút hơi thở cuối cùng 03.05.1990.

…Sau khi nhà tôi mất, ông Lê Đức Thọ có gửi thư chia buồn đến gia đình tôi. Ông Thọ viết: “Tôi rất thương và nhớ anh, anh là đồng chí tốt, khuyết điểm trong thời gian qua chỉ là nhất thời. Lúc anh ra tù trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và khi mới giành được chính quyền anh đã có công đóng góp phần mình vào công tác chung của Đảng. Đảng không bao giờ quên những đóng góp của anh trong thời gian đó”.

Có thể hiểu như thế nào về những điều ông Lê Đức Thọ đã viết trên?

…Vậy vì lẽ gì mà chồng tôi, con tôi bị bắt, bị giam giữ gần cả chục năm trời không có án?

…Ông Vũ Đình Huỳnh – chồng tôi – một trong những nạn nhân của vụ “xét lại chống Đảng” đã chết. Còn tôi đã 83 tuổi, cuộc sống chỉ còn đếm từng ngày. Tôi làm đơn này không chỉ yêu cầu các cơ quan pháp luật đưa ra công khai vụ “xét lại chống Đảng”, xác định trắng đen rõ ràng, giải toả oan ức cho chồng tôi và những nạn nhân khác, mà còn hy vọng góp sức lực cuối cùng của mình vào quá trình xây dựng một nhà nước pháp quyền dân chủ thực sự.

Tôi hoàn toàn không muốn lá đơn này lại được trả lời bằng sự im lặng. Và nếu cái sự không mong muốn ấy lại đến, thì tôi đành phải nói với các con tôi rằng: “Chưa có dân chủ thật sự đâu, các con ạ”.

Và các con tôi sẽ lên tiếng. Nếu cả mười đứa con tôi chết đi mà vụ này vẫn chưa được đưa ra công khai, thì đời cháu tôi và những thế hệ sau chúng sẽ tiếp tục đòi hỏi yêu cầu chính đáng này trong sự truyền nối.

Cuối cùng, xin gửi tới các ông lời chào trân trọng.

Hà Nội ngày 20 tháng 02 năm 1994
Nguyên đơn
Công dân Phạm Thị Tề

05, Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hồ Chí Minh, Picasso và Vũ Đình Huỳnh…

https://vn1975.info/b/http://www.diendan.org/tai-lieu/bao-cu/so-030/vu-dinh-huynh

Đơn yêu cầu của bà quả phụ Vũ Đình Huỳnh, nhũ danh PhạmThị Tề, đã trình bày rõ ràng trường hợp Vũ Đình Huỳnh, một trong những nạn nhân của vụ án xét lại chống Đảng gắn liền với tên tuổi của ông Hoàng Minh Chính.

Bên lề vụ án Vũ Đình Huỳnh, thiết tưởng cũng xin nêu lên một tội ác văn hoá nghiệm trọng. Theo lời kể của ông Huỳnh (đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội), năm 1967, bộ máy an ninh đã tịch thu tại nhà ông một bức chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh của Pablo Picasso. Bức chân dung này, Picasso đã vẽ tặng Hồ Chí Minh năm 1946, khi chủ tịch Việt Nam dân chủ cộng hoà đến thăm hoạ sư tại xưởng vẽ. Vẫn theo lời ông Huỳnh, Picasso và Nguyễn Ái Quốc đã quen nhau trong những năm 1920 ở Paris. Bức hoạ này hiện nay đâu rồi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s