Bài 2: Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị Lê Thế Tiết chết, và chết cả người anh ruột cũng là kỳ cựu cộng sản.

I. Bằng chứng và phân tích.          

 1. Ba người kỳ cựu.

            Văn bản 1 đã xác nhận 3 người sau là kỳ cựu Cộng sản ở Quảng trị gồm: 2 anh em ruột Lê Thế Hiếu và Lê Thế Tiết cùng Trần Công Ái.

 1. Hai kỳ cựu chết 1940 gồm:

Một, Lê Thế Hiếu:

“Đồng chí Lê Thế Tiết (nguyên là Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Quảng Trị) bị chúng đánh đập dã man và đã hy sinh vào ngày chủ nhật 20-10-1940.” (Văn bản 2)

Hai, Trần Công Ái.

“cuối cùng anh đã có cách lựa chọn. Rạng ngày mồng một Tết (1941) anh bảo cai ngục lên báo với mật thám là: “Tôi nhận lời đi chỉ cơ quan Tỉnh ủy”. Được tin, bọn mật thám mừng quýnh, hí hửng thức nhau dậy chuẩn bị xe, súng đạn, lên đường vây ráp cơ quan Tỉnh ủy. Trên đường từ thị xã Quảng Trị ra Đông Hà, khi ngang qua cầu Lai Phước, lừa lúc địch sơ hở, Trần Công ái nhảy xuống sông Lai Phước tự tử để bịt đầu mối, bảo vệ cơ quan bí mật của Tỉnh ủy.

Gương hy sinh của đồng chí Trần Công ái lúc đó đã được Trung ương Đảng ta “đánh giá cao và xếp anh vào bậc tiền bối hy sinh vì Tổ quốc”(1)…” (Văn bản 2)

 1. “9-1941, Xứ ủy lâm thời Trung kỳ được thành lập”, “gồm 3 đảng viên (đang tuổi thanh niên)”

“…Tháng 8-1941, Tỉnh ủy mở Hội nghị tại làng An Nha (Gio Linh) trong hoàn cảnh bị mất liên lạc với cấp trên, chưa nhận được Nghị quyết Trung ương 8” (Văn bản 2)

“Tháng 9-1941, Xứ ủy lâm thời Trung kỳ được thành lập tại Gia Đẳng (Triệu Phong) gồm 3 đảng viên (đang tuổi thanh niên) là Trương An, Trương Hoàn, Lê Chưởng, do đồng chí Lê Chưởng làm Bí thư. Từ đó Đảng bộ Quảng Trị mới nhận được Nghị quyết Trung ương VIII và Điều lệ Việt Minh” (Văn bản 2)

 1. Kỳ cựu cộng sản chết, và chết cả người anh ruột cũng là kỳ cựu cộng sản.

Con trai trưởng: Liệt sĩ Lê Thế Hiếu – tham gia hoạt động trong những ngày đầu có Đảng bị tù đày nhiều phen – nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị – 1945 – 1946- Đại biểu Quốc Hội khóa đầu tiên – 1946 – Chủ tịch Ban Liên Việt tỉnh – bị địch bắt và bắn chết tháng 5 – 1947 tại chợ Cạn trong khi đi công tác – Được Đảng và Nhà nước công nhận Liệt sĩ – cán bộ cách mạng lão thành.(Văn bản 5)

 1. Kỳ cựu cộng sản chết, và chết cả người con.

“- Liệt sĩ Đại tá Lê Thế Diễn – cán bộ cao cấp quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh năm 1972” (Văn bản 5)

Nhận xét: 1. Có gì đặc biệt?

Làm cách mạng như Tố Hữu đã viết:

“Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểu
Dấn thân vô là phải chịu tù đày
Là gươm kề cận cổ, súng kề tai…”

Vậy thì chết là chuyện thường, kể làm gì?

Nhưng có chuyện đặc biệt!

Đặc biệt ở đây là:

Lê Thế Tiết chết là chuyện thường! Nhưng vì sao năm 1947 người anh của ông cũng “bị địch bắt và bắn chết tháng 5 – 1947 tại chợ Cạn trong khi đi công tác ”?

Sao người chết không phải là Tố Hữu, Trần Hữu Dực…

Đặc biệt ở đây những kẻ như Tố Hữu, Trần Hữu Dực… những kẻ mà không có một văn bản nào của Đảng Cộng Sản Đông Dương nhắc tới tên và kể chuyện Cộng Sản thì như bịa (Tức không phải Cộng sản kỳ cựu) thì lại cứ sống nhăn răng!

Kỳ cựu cộng sản thì đã chết em lại còn thêm cả chết anh!

Đó là đặc biệt!

 1. Con trai cũng “hy sinh năm 1972”.

Giống Nguyễn Phong Sắc (xem bài 1, chương này), Lương Khánh Thiện (Xem chương 2)… Phải chăng những người con này đã biết chuyện gì mà phải trừ đi?

Lưu ý ở đây là con những kẻ mà không có một văn bản nào của Đảng Cộng Sản Đông Dương nhắc tới tên (Tức không phải Cộng sản kỳ cựu) thì lại cứ sống nhăn răng!

 1. Tài liệu nghiên cứu.

            (Văn bản 1)

http://mobi.daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1409&chitiet=5839&Style=1

Nhà tù Lao Bảo Tôn vinh ý chí Việt – Lào (11/12/2009)

…Nhà tù Lao Bảo là một trong năm nhà tù lớn nhất của Đông Dương. Trong suốt 40 năm thực dân Pháp cai quản, nơi đây đã giam cầm hàng nghìn chiến sĩ Cộng sản yêu nước như: Hồ Bá Kiện, Trần Công Ái, Trần Hữu Dục, Trần Hoành, Lê Thế Hiếu, Trần Ngang, Đoàn Lân, Lê Thế Tiết…

 1. Hồ Bá Kiện,
 2. Trần Công Ái,
 3. Trần Hữu Dục,
 4. Trần Hoành,
 5. Lê Thế Hiếu,
 6. Trần Ngang,
 7. Đoàn Lân,
 8. Lê Thế Tiết…

(Văn bản 2)

LỊCH SỬ

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

TỈNH QUẢNG TRỊ

http://quangtri-ict.gov.vn/Chuyende/dvtn/tnvn/LS.doc

CHƯƠNG II

TUỔI TRỂ QUẢNG TRỊ TÍCH CỰC
XÂY DỰNG ĐẢNG, ĐOÀN VÀ TỔNG KHỞI NGHĨA GIÀNH CHÍNH QUYỀN VỀ TAY NHÂN DÂN

…IV. TUỔI TRẺ QUẢNG TRỊ ĐẤU TRANH CHỐNG BỌN PHẢN ĐỘNG THUỘC ĐỊA, ĐÒI CÁC QUYỀN DÂN SINH, DÂN CHỦ VÀ BẢO VỆ HÒA BÌNH (1936 – 1939)

…Đánh giá về phong trào tổ chức đọc sách báo của Đảng, của Đoàn, đồng chí Lê Duẩn lúc đó là Bí thư Xứ ủy Trung kỳ (sau này là Tổng Bí thư của Đảng ta) đã nói: “ở Quảng Trị chỉ có mấy nghìn người tham gia biểu tình thôi, nhưng sau đó, biết ghép họ vào tổ chức, đưa họ vào các tổ đọc sách báo công khai là hình thức tổ chức đơn giản, thế mà nhờ đó giữ được lực lượng, duy trì được phong trào cách mạng”.

Từ cuối năm 1936 đến đầu năm 1938, lớp thanh niên mới trưởng thành ngày thêm đông cùng với sự lớn mạnh của phong trào vận động dân chủ ở địa phương. Điều đó đã làm cho các cán bộ, đảng viên dày dạn kinh nghiệm ở tỉnh ta như Lê Duẩn, Hoàng Thị ái, Trần Hữu Dực, Hoàng Hữu Chấp, Trần Mạnh Quỳ, Hồ Xuân Lưu, Nguyễn Mực, Nguyễn Vức, Dương Đậu…

…ở lao Quảng Trị, có lực lượng nòng cốt như Trần Công Khanh, Trần Công ái, Nguyễn Phú, Trần Xuân Miên, Nguyễn Hoàng… Anh em tù ở đây đã đấu tranh bằng hình thức reo hò, hô khẩu hiệu phản đối chế độ lao tù, vạch mặt bọn thầu nấu cơm đã bớt khẩu phần hàng ngày của hàng trăm tù nhân…

 1. TUỔI TRẺ QUẢNG TRỊ TRONG TỔNG KHỞI NGHĨA GIÀNH CHÍNH QUYỀN VỀ TAY NHÂN DÂN (1939 – 1945)

…Cuộc khủng bố của địch lần này đã gây tổn thất lớn cho phong trào cách mạng Quảng Trị, nhiều đảng viên, đoàn viên, thanh niên bị bắt, trong đó có Tống Đình Phương (Bí thư Huyện ủy Cam Lộ), Văn Diệp, Lê Miễn (Huyện ủy Hải Lăng). Nữ đảng viên Lê Thị Diệu Muội (tuổi đời còn rất trẻ) thoát khỏi tay giặc. Địch lùng sục nhà chị Diệu Muội, không tìm thấy chị, chúng lên nhà đày Lao Bảo tra tấn đồng chí Lê Thế Tiết (cha chị Diệu Muội) hiện đang bị giam ở đó để hỏi dò tin tức chị Diệu Muội. Đồng chí Lê Thế Tiết (nguyên là Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Quảng Trị) bị chúng đánh đập dã man và đã hy sinh vào ngày chủ nhật 20-10-1940…

(Trần Công ái)

…Hưởng ứng cuộc đấu tranh của tù chính trị ở nhà đày Lao Bảo, 56 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên bị địch giam ở nhà lao Quảng Trị đã nêu cao lòng quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ sở cách mạng. Đồng chí Trần Công ái (quê ở Vĩnh Linh) là một cán bộ của Tỉnh ủy với tuổi đời còn rất trẻ, được Tỉnh ủy biệt phái về hoạt động ở Triệu Phong, không may bị địch bắt. Bọn mật thám đã dùng mọi cực hình tra tấn suốt 20 ngày đêm liền, chết đi sống lại mấy lần, đồng chí ái vẫn một lòng bất khuất, giữ vững khí tiết của người cộng sản. Hết tra tấn, địch lại dụ dỗ, mua chuộc… nhưng mọi mưu ma, chước quỷ mà kẻ địch âm mưu thi thố với anh đều vô hiệu. Ngày 30 Tết Nguyên đán, địch tra tấn anh suốt một ngày với những ngón đòn dã man nhất. Thằng mật thám này mệt, thằng khác thay, liên tục cho đến khi anh mê man không biết gì nữa. Với ý đồ tra tấn của địch là buộc anh phải khai báo cơ quan bí mật của Tỉnh ủy.

Hai mươi ngày bị tra tấn… cũng chính là 20 ngày mà anh không ngừng suy nghĩ và phải tự trả lời hàng loạt câu hỏi: Đầu hàng địch hay không đầu hàng? Không đầu hàng thì để cho địch tra tấn mãi đến chết hay sao? Nếu chết thì phải chết như thế nào? Suy nghĩ cân nhắc nhiều lần, cuối cùng anh đã có cách lựa chọn. Rạng ngày mồng một Tết (1941) anh bảo cai ngục lên báo với mật thám là: “Tôi nhận lời đi chỉ cơ quan Tỉnh ủy”. Được tin, bọn mật thám mừng quýnh, hí hửng thức nhau dậy chuẩn bị xe, súng đạn, lên đường vây ráp cơ quan Tỉnh ủy. Trên đường từ thị xã Quảng Trị ra Đông Hà, khi ngang qua cầu Lai Phước, lừa lúc địch sơ hở, Trần Công ái nhảy xuống sông Lai Phước tự tử để bịt đầu mối, bảo vệ cơ quan bí mật của Tỉnh ủy.

Gương hy sinh của đồng chí Trần Công ái lúc đó đã được Trung ương Đảng ta “đánh giá cao và xếp anh vào bậc tiền bối hy sinh vì Tổ quốc”(1).

…Tháng 8-1941, Tỉnh ủy mở Hội nghị tại làng An Nha (Gio Linh) trong hoàn cảnh bị mất liên lạc với cấp trên, chưa nhận được Nghị quyết Trung ương 8, Tỉnh ủy chủ trương cho toàn Đảng bộ, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn, đưa phong trào cách mạng của địa phương tiến lên.

…Tháng 9-1941, Xứ ủy lâm thời Trung kỳ được thành lập tại Gia Đẳng (Triệu Phong) gồm 3 đảng viên (đang tuổi thanh niên) là Trương An, Trương Hoàn, Lê Chưởng, do đồng chí Lê Chưởng làm Bí thư. Từ đó Đảng bộ Quảng Trị mới nhận được Nghị quyết Trung ương VIII và Điều lệ Việt Minh, …

(Văn bản 3)

Mẹ Gio Linh – Mẹ Việt Nam

Bút ký – Nguyễn Hoàn

bản gửi SH ngày 05 tháng 5, 2009

http://sachhiem.net/NGHOAN/NgHoan01.php

Gan Mai Xá, đá Hảo Sơn”, danh tiếng làng Mai đã lừng vang trong câu tục ngữ truyền đời ấy của người Quảng Trị. Như thừa hưởng được phong vận, chính khí của trời đất xứ này, cả đến hoa mai của làng Mai không chỉ lừng hương với gió mà còn lừng hương cả trong dòng sử thơm. Cụ Nguyễn Du viết: “Mai cốt cách”. Người làng Mai truyền tụng câu “Mai vàng tụ nghĩa”.

Thuở đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, vua Duy Tân ra Cửa Tùng lấy cớ “nghỉ mát” để che mắt giặc, kỳ thực vua tìm người thân tín họp bàn việc Cần Vương, cứu nước, ở Quảng Trị đã mọc nên sáu vườn đào tụ nghĩa. Đó là vườn đào Tường Vân, Triệu Phong của cụ Lê Thế Vỹ (thân phụ của hai cụ Lê Thế Hiếu, Lê Thế Tiết, hai nhà cách mạng tiền bối tiếng tăm của tỉnh Quảng Trị)…

(Văn bản 4)

Những mẫu chuyện trong gia đình ngoại

Nguyễn Thị Bích Hà

(Trích hồi ký)

http://www.tapchicuaviet.com.vn/DuLieu/index.asp?main=ndd&TL=ND_QH&ID=5246

…Năm 1939, ông tôi đã 47 tuổi, bà ngoại tôi là bà Lê Thị Hảo đã 49 tuổi đời

…Cuộc đời và sự nghiệp của ông còn lại với non sông đất nước. Tên ông được lưu danh ở một ngôi trường tỉnh từ lúc kháng chiến chống Pháp ở vùng chiến khu xưa tại Cùa, Cam Lộ, Quảng Trị năm 1950, tới nay được phục hồi lại ở Cửa. Tên ông được lưu danh trên con đường Lê Thế Hiếu ở Đông Hà (Quảng Trị).

 1. NHŨNG NGÀY NGẮN NGỦI BÊN ÔNG

…Năm 1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Ông thường ở thị xã Quảng Trị, ít khi ở nhà. Người được gần gũi là cô cháu gái lên 7 tuổi ông ở tù quá dài ngày nên rất thiếu thốn tình cảm gia đình.

…Cuối năm 1945, ông bà tôi cưới vợ cho cậu tôi là Lê Thế Tế, cùng mợ là Trần Thị +Ôn (người Thành Hội, xã Triệu Vân). Lễ cưới cậu tôi để lại cho tôi một kỷ niệm khó quên.

…Sau lần đám cưới cậu tôi, ông lại lên tỉnh và rất lâu tôi không gặp lại. Năm 1946, tôi không được gặp ông. Mẹ tôi bảo: “Ông đắc cử Đại biểu Quốc hội, ông đi Hà Nội rồi”. Tôi mong nhớ ông lắm và ước gì được đi ngựa với ông !

…Biết tin ông đã hy sinh rất anh dũng ngày 1 tháng 4 năm Đinh Hợi (1947) tại Gia Đẳng, huyện Triệu Phong, cả gia đình tôi bàng hoàng đau xót vô hạn.

(Văn bản 5)

Lê Thế Vỹ – Một tấm lòng son

Nguyễn Trọng Tân

http://www.tapchicuaviet.com.vn/DuLieu/index.asp?main=ndd&TL=ND_QH&ID=4731

MỘT GIA ĐÌNH – BA THẾ HỆ – TIẾP NỐI NHAU PHỤNG SỰ ĐẤT NƯỚC

Phan Thị Đạm – vợ Chánh Thất – Lê Thế Vỹ người làng Giáo Liêm – phủ Triệu Phong. Sinh được 13 người con. 8 người sinh trước đều mất lúc còn nhỏ – 5 người sinh sau – 2 trai 3 gái – nuôi được đến trưởng thành. Bà là người thục nữ nhân hậu, đảm đang; có trí trong việc quản lý đời sống gia đình, giúp chồng phụng dưỡng cha mẹ già; chăm sóc dạy dỗ con cái tạo điều kiện cho ông hoạt động vì ích nước lợi dân.

Bởi thế, nên con cái đều được học hành thành đạt, nối chí ông phụng sự Tổ quốc – đất nước:

Con trai trưởng: Liệt sĩ Lê Thế Hiếu – tham gia hoạt động trong những ngày đầu có Đảng bị tù đày nhiều phen – nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị – 1945 – 1946- Đại biểu Quốc Hội khóa đầu tiên – 1946 – Chủ tịch Ban Liên Việt tỉnh – bị địch bắt và bắn chết tháng 5 – 1947 tại chợ Cạn trong khi đi công tác – Được Đảng và Nhà nước công nhận Liệt sĩ – cán bộ cách mạng lão thành.

Liệt sĩ Lê Thế Tiết: Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị – 1930 – bị Pháp bắt đày lên Lao Bảo và bị tên cai ngục đánh chết ngày 20-10-1940.

Lê Thị Quế: Một trong những đảng viên cộng sản đầu tiên tỉnh Quảng Trị – 1930 – bị bắt tù nhiều lần – ủy viên ban chấp hành Hội LHPN Trung ương – cán bộ lão thành cách mạng.

Lê Thị Uy – cán bộ cơ sở Đảng thời 1930 – 1945

Cháu nội ông: Lê Thế Tế (con Lê Thế Hiếu) Cục trưởng Cục Tổ chức

– Liệt sĩ Đại tá Lê Thế Diễn – cán bộ cao cấp quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh năm 1972

–  Lê Thị Diệu Muội: Nguyên Bí thư tỉnh Quảng Trị – 1942 – nguyên thứ trưởng Bộ Nội thương – cán bộ lão thành cách mạng…

Cam Lộ ngày 30/8/2005

N.T.T

1.Cong san Ky Cuu la chet 2. Ky cuu cs em chet va chet ca anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s