Bài 4. Bí thư xứ ủy Nam kỳ Nguyễn Thị Minh Khai chết và chết cả nhà.

A. Phân tích.

(Xem chi tiết tại quyển 6. Võ Nguyên Giáp – ác quỷ)

Ở đây tôi chỉ đưa ra, một chi tiết để độc giả thấy thêm là cũng như Phan Đăng Lưu, Minh Khai khi chết cũng xuất hiện những bức thư và điện (Như thật), liệu có ai khi chứng kiến con chết còn ra bưu điện để điện về không?

Và lời lẽ của bức thư Nguyễn Thị Minh Khai có đúng không?

“Con bị kết án xử tử, (…) Cha mẹ hỡi! Phận con không may đã đành, con muốn giấu không cho thầy đẻ biết để làm khổ gia đình, nhưng giấu sao được, báo đăng…”? (Văn bản 1)

Và một kẻ “Nguyễn Hữu Tiến”,  “một trong những cán bộ chủ chốt ” (Văn bản 3) đã bịa chuyện láo như thế nào!

B. Tài liệu nghiên cứu.

Chuyện tình Lê Hồng Phong – Nguyễn Thị Minh Khai

http://phunutoday.vn/blog-nguoi-noi-tieng/nguoi-noi-tieng/201209/Chuyen-tinh-Le-Hong-Phong-Nguyen-Thi-Minh-Khai-2186312/

(Người nổi tiếng) – Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai là hai nhà cách mạng Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỷ XX.

Trước lúc hy sinh Nguyễn Thị Minh Khai còn kịp làm ba việc: Một là gửi lời vĩnh biệt tới người chồng thương yêu đang bị đày ngoài Côn Đảo, hai là gửi lời cám ơn đến những người đồng chí đang nuôi nấng Hồng Minh, ba là tước vải quần áo nhà tù, đan một chiếc áo gối gửi về tặng mẹ gọi là một chút lòng hiếu thảo đối với mẹ mà không làm tròn bổn phận chăm sóc mẹ lúc mẹ già yếu.

Nguyễn Thị Minh Khai cũng đã viết một bức thư gửi cho cha mẹ mình. Bức thư này đề ngày 29/5/1941, có đoạn : “Con bị kết án xử tử, (…) Cha mẹ hỡi! Phận con không may đã đành, con muốn giấu không cho thầy đẻ biết để làm khổ gia đình, nhưng giấu sao được, báo đăng…”.

(Văn bản 2)

“Chương trình truyền hình VTV1 lúc 6 -7 giờ sáng, (Khoảng ngày từ 23 – 25/11/2012) ông Nguyễn Huy Dung có nói là khi Minh Khai mất ông 11 tuổi ( như vậy là sinh tầm những năm 30 thế kỷ trước), ông ta nói cha nhận được điện vào Nam chứng kiến vụ xử bắn Minh Khai, khi xử bắn xong ông gửi điện về, bức điện màu xanh, nội dung là đã xử bắn Minh Khai, còn ông thì như người mất hồn, khi qua quãng Ninh Thuận thì bị lột hết tư trang! Về tới nhà 9 tháng sau thì mất!

Qua nội dung này, tôi mới lên Mạng tìm bài xem VTV có đăng không, thì mới phát hiện ra bài thơ hãi hùng dưới đây!

(Tôi tìm nhiều từ khóa, mãi đến từ (“nguyen thi minh khai” + “chín tháng”) thì xuất hiện bài thơ trên)

Nhớ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái

http://nhavantphcm.com.vn/tac-pham-chon-loc/tho/nho-liet-si-nguyen-thi-quang-thai.html

27.7.2012-10:27

NVTPHCM- Giáo sư – nhà thơ Nguyễn Huy Dung là em ruột hai liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thị Quang Thái. Nhân Ngày 27.7, NVTPHCM xin trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Nguyễn Huy Dung như nén hương tưởng nhớ bậc nữ kiệt Nguyễn Thị Quang Thái cùng những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

NGUYỄN HUY DUNG

 Nhớ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái

 Ôi xao xuyến, truyện nồng nàn yêu nước­­­­­­­­­

Chiều đầu hè năm 1940, bên Hồ Tây, đối diện chùa Trấn Quốc

Chị Thái ẵm con thơ(1), như dạo đường Cổ Ngư

Bí mật tiễn chồng(2), đâu ngờ là vĩnh biệt ngàn thu!

Cũng tháng ấy năm sau (5-1941)

Chị vào thăm chị cả Minh Khai nơi Khám lớn Sài Gòn.

Ba tháng sau, Cha vào tận mắt buổi pháp trường, tin dữ điện ra

Mùng 6 tháng 7 Tân Tỵ (1941) Minh Khai hy sinh, giặc bắn chết!

Quang Thái kém Minh Khai 5 tuổi, vô cùng  thân thiết

Em khóc chị hai ngày hai đêm liền

Lăn lộn gác âm thầm(3)

Cha đau xót trong lặng trầm

Nên qua đời đúng chín tháng sau.

Quá thương cha, Quang Thái dồn dập nhói tim đau

Tang cha mới ba ngày, mật thám ập tới xét nhà bắt Chị đi

Chúng tra tấn cực hình, án 16 năm tù Hỏa Lò.

Huy Dương do Chị dũa rèn hoạt động

Đã mất 22 tháng 2 Qúy Mùi (1943) mà không ai dám hé Chị hay

đúng mười một tháng sau, 21 giêng Giáp Thân (1944), khi hấp hối

Chị gạn một lời

Dương đâu? Mẹ kể làm chi để lệ Chị rơi!

Giặc dã man giết Chị bằng ngục thất

Xác Chị trên tay, Mẹ và Huy Tú quặn đau chôn cất.

Huy Tú, Chị rèn dũa, sáng trong theo bước Chị.

Từ Chị đi xa, sau bốn mùa đông

Huy Tú trận Nà Phặc Phủ Thông

Anh dũng hy sinh (1948) trong chiến đấu.

Ôi Quang Thái, khi mười sáu tuổi đời

Đã lai láng hồn Đường luật:

“… lệ đầy vơi

Trông phường đế quốc lòng ngao ngán

Thấy bạn cần lao dạ rối bời

Quyết chí hy sinh thây kệ chết

Dốc lòng phấn đấu mặc đầu rơi…”

Chị Quang Thái ơi

Vắng chồng, xa con khi vĩnh biệt

Cao khiết tình yêu gửi lại đời.

______________

(1) Võ Thị Hồng Anh

(2) Võ Nguyên Giáp

(3) Nhà 132 phố Quang Trung, TP. Vinh

(Văn bản 3)

Hơn 70 năm thắm đỏ nghĩa tình với Đại tướng

Thứ năm, 10/10/2013

http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/21399602-h%C6%A1n-70-n%C4%83m-th%E1%BA%AFm-%C4%91%E1%BB%8F-ngh%C4%A9a-t%C3%ACnh-v%E1%BB%9Bi-%C4%91%E1%BA%A1i-t%C6%B0%E1%BB%9Bng.html

http://dvnien.blogspot.com/2013/10/hon-70-nam-tham-o-nghia-tinh-voi-ai.html

…Bác Tiến bùi ngùi: “Thương tiếc lắm, chị Nguyễn Thị Minh Khai hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1941. Cụ Nguyễn Huy Bình chứng kiến cảnh giặc Pháp sát hại con gái mình cũng ngã bệnh, mất năm 1942. Anh Nguyễn Huy Dương đi rải truyền đơn cách mạng, bị địch bắt. Chúng tàn nhẫn mổ bụng, giết hại anh tại Hà Nội năm 1943. Chị Nguyễn Thị Quang Thái hy sinh trong nhà tù Hỏa Lò năm 1944. Rồi người con rể là đồng chí Lê Hồng Phong cũng hy sinh. Một gia đình trong tám năm phải chịu đựng đến sáu cái tang. Gia thế ấy là đại cách mạng, với những phẩm chất rất anh hùng”.

Kể đến đó, cụ Tiến nghẹn ngào: “Cả cháu Võ Hồng Anh ngày nào, nay cũng đã không còn. Và quan hệ giữa tôi với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi đầu cũng từ chuyện bảo vệ, đưa mẹ con chị Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Hồng Anh trốn tránh sự vây ráp của quân thù từ năm 1942”.

Mùa thu năm đó (1942), thực dân Pháp và bọn tay sai người Việt ở Trung Kỳ, do chính Chánh mật thám Hăm-bét và Phó Chánh mật thám Trung Bộ Tơ-noa chỉ huy, ra sức truy lùng, cố bắt bằng được đồng chí Võ Nguyên Giáp và thân nhân của đồng chí. Chúng “đánh hơi” được tin chị Nguyễn Thị Quang Thái vừa sinh con, đang tá túc ở thành phố Vinh. Hơn nữa, chúng nghĩ cũng có thể bắt luôn được đồng chí Võ Nguyên Giáp, nếu đồng chí từ Trung Quốc, hoặc Cao Bằng về thăm vợ con. Trong khi đó, tổ chức của ta tại thành phố Vinh bị đứt liên lạc, cũng không biết cụ thể mẹ con chị Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Hồng Anh đang ẩn náu ở đâu, để tìm cách giải cứu sớm.

Giữa bối cảnh ấy, Nguyễn Huy Dương gấp gáp gặp bác Nguyễn Hữu Tiến nhờ tìm cách giúp đỡ. Vậy là, một kế hoạch tuyệt mật được vạch ra. Bác Nguyễn Huy Dương vờ lởn vởn cho địch thấy, rồi lên tàu ra Hà Nội, đánh lạc hướng kẻ thù. Mắc mưu, nên bọn mã tà, lính kín bám theo ngay. Hôm sau, lúc chạng vạng tối, bác Nguyễn Hữu Tiến đưa hai mẹ con Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Hồng Anh lên tàu, đi chiều ngược lại, từ Vinh vào Quảng Bình. Bác Nguyễn Thị Quang Thái hóa trang làm người bán gà, bác Tiến bế cháu Võ Hồng Anh (khi đó mới gần 2 tuổi) ngồi cách xa nhau quãng ngắn và cả ba cùng vào hẳn “toa đen”, vốn dùng chỉ để chở súc vật cho người buôn bán đường xa.

Đến ga Đồng Hới, người nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón sẵn, đưa hai mẹ con Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Hồng Anh đi ngược lên phía Quảng Trạch một thời gian, sau mới về lại quê nhà Lệ Thủy. Bác Nguyễn Hữu Tiến cũng ở lại luôn Quảng Bình thời gian ngắn, vừa tìm cách dạy học tư, kiếm thêm chút tiền, để học nốt những năm cuối ở Trường Quốc học Vinh; vừa theo dõi, giúp đỡ tầm xa, xem chừng liệu mẹ con Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Hồng Anh có được thật sự an toàn. Sau đó, bác Nguyễn Hữu Tiến về lại Nghệ An tiếp tục hoạt động cách mạng.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bác Tiến trở thành một trong những cán bộ chủ chốt …

1. NT Mk cung gui thu Vinh Biet 2. Bon quy bia chuyen lao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s