Bài 2. Những Thầy giáo dạy thật thì bị chết thời điểm 1945.

A. Bằng chứng và phân tích.

  1. Thầy Hiệu Trưởng Tôn Thất Bình (năm 1945 thì “mất tích”).

“Tôn Thất Bình, dậy Thăng Long cùng ông Giáp, Đặng Thái Mai, năm 1945 thì “mất tích”,” (Văn bản 1 – ảnh 1)

Tôn Thất Bình, hiệu trưởng điều hành trường Thăng Long (Ngõ Trạm) nổi tiếng ở Hà Nội xưa. ” (Văn bản 2)

  1. Thầy Vũ Bội Liên “, hy sinh ngay từ đầu kháng chiến chống Pháp”.

thầy Vũ Bội Liên (con tuần phủ thời) cán bộ Bộ Tư pháp, hy sinh ngay từ đầu kháng chiến chống Pháp…” (Văn bản 3 – ảnh 2)

  1. Thầy Nguyễn Cát Tường – mất tích 1946.

“Ngày 17 tháng 12 năm 1946, ông Cát Tường trở về nhà để lấy thuốc men, quần áo cho các con và người vợ sắp tới ngày sinh.  Ông đã bị Dân Quân bắt tại Hà Nội và đưa đi biệt tích…” (Văn bản 4 – ảnh 3)

  1. Thầy Nguyễn Tường Tam – Bị Việt Minh đuổi chạy dài.

“…Nguyễn Tường Tam xin dạy học tại trường tư thục Thăng Long. Tại đây, ông quen biết với hai đồng nghiệp là Trần Khánh Giư (Khái Hưng) và Phạm Hữu Ninh [7]” (Văn bản 5)

  1. Thầy Khái Hưng – 1947 mất tích.

Khái Hưng mất năm 1947. Một số tài liệu cho rằng Khái Hưng bị Việt Minh bắt giam tại Liên Khu 3 (Lạc Quần, Trực Ninh) rồi đem xử tử hình ở bến đò Cựa Gà, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định.[2] Theo ông Nguyễn Tường Triệu, con nuôi Khái Hưng, tiết lộ Khái Hưng mất tích sau Tết Ðinh Hợi (22/1/1947).[2]” (Văn bản 6 – ảnh 4)

Nhận xét: Mới khảo sát 5 thầy thì: 1 thầy hy sinh, 3 thầy mất tích, 1 thầy thì bị Việt Minh đuổi!

2 trong 3 người mất tích thì có tin đồn do Việt Minh bắt, người còn lại là thầy Hiệu Trưởng không có thông tin gì thì bố vợ đã bị Hồ giết thật (Xem Quyển 1), Khái Hưng và Nhất Linh thì bị Cộng sản của Hồ chửi rất tợn!

Sự thật ở đây là gì? Ở bài 1 ta thấy ngôi trường này là cái nôi của Cách Mạng Việt Nam, sao ở bài này các thầy lại như vậy?

Sự thật ở đây là gì? Xem bài 3 sẽ rõ!

B. Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Lan man Huế 2

http://nguoibangia.blogspot.com/2010/08/to-e-la-phai-keo-dai-cai-oan-lam-quen.html

Chien Tran nói… Cái blog Phạm Quỳnh là của Phạm Tôn. Tôn là cháu, có thể hiểu là “cháu ông Phạm”, vì tác giả là Tôn Thất Thành, anh Tôn Thân, con bà Giá nói ở bài 1. Chồng bà Gía là Tôn Thất Bình, dậy Thăng Long cùng ông Giáp, Đặng Thái Mai, năm 1945 thì “mất tích”, cho nên cũng có thể hiểu là họ mẹ – Phạm- ghép với họ bố – Tôn. ÔNg Thành làm báo Nhân dân, về hưu rồi, đang sống SG

Blog PhamTon, tuần 3 tháng 5 năm 2011.

(Văn bản 2)

TÔN THẤT ĐẠI, CHÁU NGOẠI PHẠM QUỲNH

NHẬN GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA NĂM 2010

http://phamquynh.wordpress.com/2011/05/12/ton-th%E1%BA%A5t-d%E1%BA%A1i-chau-ngo%E1%BA%A1i-ph%E1%BA%A1m-qu%E1%BB%B3nh-nh%E1%BA%ADn-gi%E1%BA%A3i-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-ki%E1%BA%BFn-truc-qu%E1%BB%91c-gia-nam-2010/

Phó giáo sư Tiến sĩ Kiến trúc sư Tôn Đại, sinh năm 1937 tại Hà Nội, có tên khai sinh do ông nội đặt là Tôn Thất Đại, chữ Đại thuộc bộ ngọc, là tên một thứ ngọc, như tên ông nội, cha và hai em trai, đều là tên một thứ ngọc. Ông là trưởng nam của trưởng nữ học giả Phạm Quỳnh là bà Phạm Thị Giá và giáo sư Tôn Thất Bình, hiệu trưởng điều hành trường Thăng Long (Ngõ Trạm) nổi tiếng ở Hà Nội xưa. Ông từng là sinh viên khoá I, Đại học Bách Khoa Hà Nội từ khi mới thành lập

(Văn bản 3)

Chính phủ 1945 của Cụ Hồ bắt đầu từ đâu?

31 Tháng Tám, 2011

http://www.baomoi.com/Chinh-phu-1945-cua-Cu-Ho-bat-dau-tu-dau/121/6911558.epi

http://vkyno.wordpress.com/2011/08/31/chinh-ph%E1%BB%A7-1945-c%E1%BB%A7a-c%E1%BB%A5-h%E1%BB%93-b%E1%BA%AFt-d%E1%BA%A7u-t%E1%BB%AB-dau/

kienthuc.net- Được thành lập trong “một cái nháy mắt của lịch sử”, chính quyền Việt Nam non trẻ đã đứng vững trong cuộc đối chọi được với quân Tàu Tưởng ở miền Bắc, quân Anh – Pháp ở miền Nam. Đó cũng là nhờ những tinh hoa nước Việt đã theo Cụ Hồ gánh vác những trọng trách trong thời điểm ngàn cân treo sợi tóc.

TIN LIÊN QUAN

“Trí thức hoá” nội các

Điều hành guồng máy Đảng giành và giữ chính quyền trong thế “đơn thương độc mã” (essentially alone – chữ dùng của học giả David Marr – chưa nhận được ủng hộ từ khối Xô viết) là Ban thường vụ Trung ương bốn người, do Cụ Hồ đứng đầu. Ba uỷ viên Thường vụ còn lại là Đặng Xuân Khu (Trường Chinh), Hạ Bá Cang (Hoàng Quốc Việt), Võ Nguyên Giáp lại chính là nòng cốt của “nhóm Le Travail”, nổi tiếng thời kỳ Mặt trận bình dân 1936 – 1939 vì tờ báo cách mạng tiếng Pháp cùng tên.

Một số thành viên nữa của nhóm Le Travail, như Đặng Thai Mai, Khuất Duy Tiến, Phan Anh… dưới bàn tay dụng nhân của Hồ Chí Minh sẽ xuất hiện trong thành phần nội các ở những thời điểm khác trong năm đầu của nền dân chủ cộng hoà này.

Đêm đầu tiên của ông Ké Tân Trào – Hồ Chí Minh ở Hà Nội 25 tháng 8, một danh sách nội các đã đợi Người trên bàn. Danh sách này đã đăng trên tờ Cứu quốc, ra ngày hôm trước. Nhưng, Cụ Hồ đã không ngại ngần “rút” khỏi đó năm lãnh tụ cộng sản, thay vào đó là các nhân sĩ nổi tiếng.  Thế là trong số 15 bộ trưởng, chỉ còn 6 người là đảng viên CSĐD.

Trường Thăng Long… “đào tạo” Bộ trưởng?

Trong ảnh chụp chính phủ ra mắt đầu tiên, dân chúng thấy có ba thầy giáo trường Thăng Long: Võ Nguyên Giáp, Vũ Đình Hoè, Hoàng Minh Giám. Đây là những những đại diện nòng cốt của khối giáo viên và học sinh trường Thăng Long mà  tuyệt đại đa số đã đi theo cách mạng từ trước đó, thời tiền khởi nghĩa. Người dân sẽ nhận thấy thầy Nguyễn Dương làm Tổng giám đốc Nha Công an Việt Nam (từ tháng 2/1946); thầy Trịnh Văn Bính Thứ trưởng Bộ Tài chính (từ 11/1946), thầy Vũ Bội Liên (con tuần phủ thời) cán bộ Bộ Tư pháp, hy sinh ngay từ đầu kháng chiến chống Pháp…

(Văn bản 4)

Họa Sĩ Nguyễn Cát Tường (1912-1946) (Xem thêm phần: Tự lực văn đoàn)

http://tintuc.hoasen.edu.vn/vi/1315/tin-chuyen-de/cat-tuong

(Bản quyền thuộc trường Đại học Hoa Sen)

20.09.2012

…Hoạ sĩ Nguyễn Cát Tường ngoài việc viết báo, vẽ tranh, chụp ảnh, sáng chế y phục, ông còn đưa mỹ thuật vào đời sống và thủ công nghệ Việt Nam trong các lãnh vực:

Dạy vẽ tại Trường Thăng Long.

– Cả hai Ông bà đều tham gia vào Đoàn Ánh Sáng làm việc Nhân Đạo và Xã Hội.

Tháng 12 năm 1946, tình thế trở nên rối ren khi quân đội Pháp đang trở lại Bắc Việt để tái lập địa vị. Cả nước trên đà thực hiện việc kháng chiến, dân Hà Nội được lệnh tản cư. Gia đình Cát Tường dời về làng Tràng Cát, tỉnh Hà Ðông.

Ngày 17 tháng 12 năm 1946, ông Cát Tường trở về nhà để lấy thuốc men, quần áo cho các con và người vợ sắp tới ngày sinh.  Ông đã bị Dân Quân bắt tại Hà Nội và đưa đi biệt tích

(Văn bản 5)

http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%B1_L%E1%BB%B1c_v%C4%83n_%C4%91o%C3%A0n

Nguyễn Tường Tam xin dạy học tại trường tư thục Thăng Long. Tại đây, ông quen biết với hai đồng nghiệp là Trần Khánh Giư (Khái Hưng) và Phạm Hữu Ninh [7].

(Văn bản 6)

http://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%A1i_H%C6%B0ng

Khái Hưng (18961947) là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng. Cùng với Nhất Linh, ông là cây bút chính của Tự Lực Văn Đoàn.

…Trong thời gian Đệ nhị thế chiến, giống như Nhất Linh, Khái Hưng cũng tham gia hoạt động chính trị. Do tham gia Đại Việt dân chính Đảng thân Nhật nên Khái Hưng từng bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam. Sau ngày Nhật đảo chính Pháp tháng 3 năm 1945, Khái Hưng được trả tự do. Ông cùng Hoàng Đạo, Nguyễn Tường Bách cho ra tờ Ngày Nay Kỷ Nguyên Mới.

Sau Cách mạng tháng Tám, Khái Hưng có viết một loạt bài báo, truyện ngắn, kịch ngắn trên các báo của Việt Nam Quốc dân Đảng.

Khái Hưng mất năm 1947. Một số tài liệu cho rằng Khái Hưng bị Việt Minh bắt giam tại Liên Khu 3 (Lạc Quần, Trực Ninh) rồi đem xử tử hình ở bến đò Cựa Gà, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định.[2] Theo ông Nguyễn Tường Triệu, con nuôi Khái Hưng, tiết lộ Khái Hưng mất tích sau Tết Ðinh Hợi (22/1/1947).[2]

1. HT Ton That Binh 45 2. Thay Vu Boi Lien 3. Thay Ng Cat Tuong 46 4. Khai Hung chet bi an 1947

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s