Bài 5. Lý do Lò Văn Giá hy sinh – lãng xẹt! Hay chuyện Hồi ký viết láo!

A. Phân tích và bằng chứng:

Đồng chí Trần Đăng Ninh đã viết trong cuốn “ Hai lần vượt ngục’’ có đoạn: Anh thanh niên Thái đưa chúng tôi đến đây đã hết phận sự. Chúng tôi cùng anh từ biệt bùi ngùi cảm động. Thuyền xa, chúng tôi còn nhìn theo người thanh niên Thái và khắc tên Giá của anh vào lòng…. 

            Thừa biết quay về thì nguy hiểm, sao 4 lãnh tụ “Cộng Sản” lại để anh 1 mình quay về mà không rủ cùng theo về để hoạt động CM? Để đến nỗi: “Khi quay lại Sơn La, Lò Văn Giá đã bị thực dân Pháp bắt. Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng Lò Văn Giá vẫn nhất mực không khai. Sau thời gian bị giam cầm, không tìm được chứng cứ để kết án, nên chúng đã lén lút thủ tiêu ông… ”?

            “Phát hiện sự vắng mặt dài ngày của anh Giá, bọn chủ ngục Sơn La đã bắt và bắn chết anh. ”?

\           Đây lại một lần nữa chứng minh bọn quỷ viết bịa mà thôi!

B. Tài liệu nghiên cứu.

Anh hùng liệt sỹ Lò Văn Giá

Lê Sơn

http://trianlietsi.vn/new-vn/Trang-vang-liet-si/1860/anh-hung-liet-sy-lo-van-gia.vhtm

Anh Lò Văn Giá sinh năm 1919 tại bản Cọ, thị xã Sơn La, Tỉnh Sơn La trong một gia đình nông dân nghèo. Với lòng yêu nước, căm thù chế độ thực dân sâu sắc, thanh niên Lò Văn Giá sớm đón nhận ánh sáng cách mạng của Đảng được lan tỏa từ Nhà tù Sơn La.

Chi bộ Nhà tù Sơn La đã xây dựng được hai cơ sở bên ngoài nhà tù, trong đó Lò Văn Giá tham gia trong tổ chức Thanh niên cứu quốc Mường La. Tháng 8 – 1943, chi bộ Nhà tù quyết định tổ chức vượt ngục cho một số tù chính trị cốt cán để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Chi bộ nhà tù nhận định: Yếu tố thắng lợi cho cuộc vượt ngục là phải có người đưa đường thông thạo và dũng cảm. Là người thông minh, dũng cảm, có lòng yêu nước, nhiệt tình cách mạng và rất thạo tiếng Mông và địa hình Tây Bắc, Lò Văn Giá đã được chọn làm người đưa đường cho cuộc vượt ngục của 4 đồng chí Trần Đăng Ninh, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Trân và Lưu Đức Hiểu. Và Lò Văn Giá đã đưa được 4 đồng chí đến đích an toàn ( khu vực suối Rút, tỉnh Hòa Bình ) theo kế hoạch mà chi bộ đã đề ra. Đồng chí Trần Đăng Ninh đã viết trong cuốn “ Hai lần vượt ngục’’ có đoạn: Anh thanh niên Thái đưa chúng tôi đến đây đã hết phận sự. Chúng tôi cùng anh từ biệt bùi ngùi cảm động. Thuyền xa, chúng tôi còn nhìn theo người thanh niên Thái và khắc tên Giá của anh vào lòng….

Khi quay lại Sơn La, Lò Văn Giá đã bị thực dân Pháp bắt. Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng Lò Văn Giá vẫn nhất mực không khai. Sau thời gian bị giam cầm, không tìm được chứng cứ để kết án, nên chúng đã lén lút thủ tiêu ông…

Gia đình Anh hùng liệt sĩ Lò Văn Giá cần được giúp đỡ

20 tháng 07 năm 2007

http://www.tienphong.vn/ban-doc/gia-dinh-anh-hung-liet-si-lo-van-gia-can-duoc-giup-do-90271.tpo

TP – Trong chuyến thăm tỉnh Sơn La mới đây, tôi có dịp tới giao lưu văn nghệ với các bạn trẻ dân tộc Thái ở bản Cọ, xã Chiềng An. Đang xòe, chợt nhìn qua cửa sổ nhà sàn, tôi thấy một mái ngói uốn cong như mái đình. Thì ra đây là Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lò Văn Giá.

Cách đây 64 năm (tháng 8/1943), Lò Văn Giá đã giúp bốn nhà lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng vượt ngục Sơn La và dẫn đường cho họ cắt rừng, men sông Đà sau hơn mười ngày tới Suối Rút, thoát về Hà Đông và Bắc Giang. Đó là các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Trân, Nguyễn Tuấn Đáng (tức Trần Đăng Ninh) và Lưu Đức Hiểu.

Phát hiện sự vắng mặt dài ngày của anh Giá, bọn chủ ngục Sơn La đã bắt và bắn chết anh. Năm 1989, Nhà nước ta truy tặng liệt sĩ Lò Văn Giá danh hiệu Anh hùng. T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã dựng đài tượng niệm và Tỉnh ủy Sơn La tặng gia đình anh Giá ngôi nhà sàn kiên cố, rộng rãi.

Khi anh Giá hy sinh, mẹ thì già, con trai đầu lòng mới 3 tháng tuổi. Hôm nay, đó chính là ông già Lò Văn Thiện 64 tuổi còm cõi đang ngồi trước mặt tôi. Tôi nhìn quanh, ngạc nhiên thấy ngôi nhà sàn vững chãi, rộng đẹp nên nom càng trống trơn, đồ đạc không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi 14 inch.

Hỏi chuyện mới biết cuộc sống con cháu liệt sĩ Lò Văn Giá hiện rất khó khăn. Cả nhà 8 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng, nương sắn. Dưới gầm sàn chỉ có hai chiếc xe đạp, không có trâu. Cả năm người con ông Thiện đều chưa có việc làm.

1. Sao lai quay ve 2. bi quen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s