Bài 6. Hồ sơ ý để lộ chuyện bí mật thế là giết Cận Vệ rồi quên!

A. Bằng chứng và phân tích.

  1. Tứ cố vô thân làm “chiến sĩ bảo vệ, giúp việc Bác Hồ và là đầu bếp đầu tiên của Người

“Cho đến tận bây giờ, không ai biết đích xác quê của ông Lộc và bà Cúc ở đâu.(Văn bản 1)

  1. Vợ “người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ ” nhận xằng … chồng!

2.1 Người vợ và báo Nhân Dân xác định tên là Hoàng Văn Lộc

            “Tiến sỹ Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhớ lại: Năm 1981, Bảo tàng Hồ Chí Minh bất ngờ được đón hai vị khách khá đặc biệt từ Quảng Bình ra gồm một bà cụ già dắt theo cháu trai nhỏ. Bà cụ đưa tờ báo Nhân dân có bài viết của đồng chí Vũ Kỳ bảo mình tên Nguyễn Thị Cúc, vợ liệt sỹ Hoàng Văn Lộc. Sau khi tìm hiểu các nhân chứng để xác minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định đây chính là vợ ông Lộc ngày ông và Bác Hồ còn trên đất Thái Lan. ” (Văn bản 2)

            “Trong tư liệu lịch sử ghi tên người chiến sĩ bảo vệ, giúp việc Bác Hồ và là đầu bếp đầu tiên của Người là Hoàng Văn Lộc, nơi Bia tưởng niệm ông tại Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên và Bằng Tổ quốc ghi công lại ghi Phạm Văn Lộc.” (Văn bản 1)

2.2 Bảo tàng xác minh lại là Phạm Văn Lộc.

            “Sau đó Nguyễn Ái Quốc cùng Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Đặng Văn Cáp, Thế An và Phạm Văn Lộc (Bảo tàng Hồ Chí Minh xác minh là Phạm Văn Lộc chứ không phải Hoàng Văn Lộc như trong các tài liệu sách, báo trước đã nêu) về nước.(Văn bản 4)

            Nhận xét: Lúc thì Hoàng Văn Lộc, nay lại Phạm Văn Lộc.

            Sự thật ở đây là gì?

            Ô hay bà vợ đi nhận một ông chồng tên là Hoàng Văn Lộc cơ mà, nay lại tên là Phạm Văn Lộc thì không đúng rồi!

            Ta xem lại thì Hồ kia có phải là NAQ đâu, dẫn đến bà vợ chắc chắn đã nhận nhầm từ lâu!

            Ôi khổ!

            Thực ra chúng vẽ ra một lý lịch như vậy, tồi ghép bà vợ ông Nguyễn Văn Ty vào cho vui mà thôi!

            Ông này cũng như Dương Đào và biết bao cận vệ khác của H, H sơ ý để lộ việc gì đó nên đã giết đi!

B. Tài liệu nghiên cứu:

            (Văn bản 1)

Chuyện hai vợ chồng người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ – Bài 1: Nặng việc nước… gác lại tình riêng

Cập nhật lúc 08:53, Thứ Ba, 02/09/2014 (GMT+7)

http://www.baoquangbinh.vn/dat-va-nguoi-quang-binh/201409/chuyen-hai-vo-chong-nguoi-dau-bep-dau-tien-cua-bac-ho-bai-1-nang-viec-nuoc-gac-lai-tinh-rieng-2118280/

(QBĐT) – Đó là vợ chồng liệt sỹ Hoàng Văn Lộc (sinh năm 1900) và Nguyễn Thị Cúc (sinh năm 1907). Ông Hoàng Văn Lộc là người chiến sỹ bảo vệ, giúp việc Bác Hồ những năm tháng hoạt động tại Thái Lan, sau này trở thành đầu bếp của Người.

Cuộc đời vợ chồng ông Hoàng Văn Lộc và bà Nguyễn Thị Cúc là hành trình hợp tan. Hợp thì ngắn ngủi chẳng tày gang, sinh ly tử biệt thì trùng trùng vạn dặm. Vì nặng việc nước, ông đành gác lại tình riêng, một lòng trung trinh theo Đảng, theo Bác Hồ. Còn bà, cả cuộc đời là một chuỗi hành trình kiên trinh thủ tiết chờ chồng, một lòng vì cách mạng, sống thanh bần, dung dị cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay…

Cho đến tận bây giờ, không ai biết đích xác quê của ông Lộc và bà Cúc ở đâu. Trong câu chuyện ngày bà Cúc còn sống thường hay kể cho đứa cháu nuôi Lê Văn Lợi thời thơ ấu, bà bảo ông Lộc quê Nam Đàn (Nghệ An), còn bà người Ba Đồn, Quảng Trạch. Kể thế thôi, chứ gia đình, họ tộc hai bên lưu lạc sang Thái Lan đã lâu, bặt tin trong nước. Trong hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng Bác Hồ, xác nhận một chi tiết rất đắt giá: ông Lộc, bà Cúc nên duyên chồng vợ nhờ sự tác hợp của Bác Hồ. Đám cưới đôi vợ chồng trẻ diễn ra trên đất Xiêm đơn sơ và Bác Hồ làm người chủ hôn.

Năm 1960, bà Cúc trở về Việt Nam, lấy đất Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình làm quê hương mình. Khi bà mất và cả trong lý lịch liệt sỹ Hoàng Văn Lộc thống nhất một quê cho ông bà: xã Lương Ninh.

Câu chuyện về vợ chồng liệt sỹ Hoàng Văn Lộc, người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ, được dẫn nguồn khi một người bạn của tôi hiện đang là cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh điện thoại bảo: “Vợ chồng liệt sỹ Hoàng Văn Lộc, người bảo vệ, giúp việc Bác Hồ những năm hoạt động tại Thái Lan và là đầu bếp đầu tiên của Người, quê ở Quảng Bình, nhưng rất ít người được biết.”

Và một ngày hạ tuần tháng tám, quê hương, đất nước rợp bóng cờ hoa hướng về ngày Tết Độc lập, tôi tìm đến nhà anh Lê Văn Lợi (sinh năm 1967, ở thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh), người thân, người con, người cháu nuôi duy nhất của vợ chồng liệt sỹ Hoàng Văn Lộc, Nguyễn Thị Cúc, khi anh vừa đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa, Thái Nguyên, nơi có Bia tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Văn Lộc, theo lời mời của Bảo tàng Hồ Chí Minh trở về. Qua từng mẩu tư liệu, mẩu ký ức và những kỷ vật, cuộc đời của vợ chồng liệt sỹ Hoàng Văn Lộc được tái hiện…

Trong tư liệu lịch sử ghi tên người chiến sĩ bảo vệ, giúp việc Bác Hồ và là đầu bếp đầu tiên của Người là Hoàng Văn Lộc, nơi Bia tưởng niệm ông tại Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên và Bằng Tổ quốc ghi công lại ghi Phạm Văn Lộc.

Tiến sỹ Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, từng viết về người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ rằng: Hoàng Văn Lộc, tên thật Nguyễn Văn Ty, sinh năm 1900, quê tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, ông Lộc vốn là một Việt kiều ở Xiêm (Thái Lan). Năm 1928, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc đó là Nguyễn Ái Quốc) đến Xiêm, ông Lộc được chọn đi cùng Bác khắp 16 tỉnh Đông Bắc Xiêm có Việt kiều sinh sống nhằm tuyên truyền cách mạng cho kiều bào yêu nước.

Tháng 11 năm 1929, Người trở về Hồng Kông để triệu tập Hội nghị hợp nhất các tổ chức Đảng, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 2-1930). Cũng chính dịp này ông Hoàng Văn Lộc tạm chia tay người vợ trẻ ở Xiêm, đi theo Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Trung Quốc, tiếp tục con đường hoạt động cách mạng…
Cuối tháng 5-1940, Hoàng Văn Lộc và Đặng Văn Cáp tới Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh phái Bùi Thanh Bình và Hoàng Văn Lộc về Hà Khẩu thăm dò đường sá về nước bằng đường Côn Minh – Lào Cai. Cuối tháng 6-1940, đường giao thông Côn Minh – Lào Cai bị tắc, kế hoạch về nước bằng đường Lào Cai phải hủy bỏ. Hoàng Văn Lộc được gọi trở về Côn Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn đường về nước qua Cao Bằng.

Ngày 28-1-1941 đoàn cán bộ cùng Bác Hồ vượt qua cột mốc biên giới Việt – Trung số 108 về Cao Bằng. Cùng về nước với Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có 5 người gồm: Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp và Hoàng Văn Lộc, người gắn bó với Bác từ những ngày đầu hoạt động đầy khó khăn ở Thái Lan những năm 1928- 1929.

Những ngày ở Pác Bó, cuộc sống vô cùng gian khổ và thiếu thốn. Ông Lộc được giao nhiệm vụ nấu ăn cho cả cơ quan. Để cải thiện bữa ăn đạm bạc cho Bác và các đồng chí khác, ông Lộc không ngại khó khăn gian khổ mò cua, bắt ốc, trồng rau, đơm cá… Trong thời gian hoạt động tại Cao Bằng, ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng và các cơ quan Trung ương trở về thủ đô Hà Nội. Riêng ông Lộc cùng với một số đồng chí khác được Bác Hồ cử ở lại Việt Bắc tiếp tục xây dựng “hậu phương lưu trú”.

Ngày 19-12-1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng đi qua các tỉnh Sơn Tây, Phú Thọ, và đến tháng 5-1947, Người trở lại Tân Trào, bắt đầu cuộc trường kỳ kháng chiến. Ông Hoàng Văn Lộc đang làm việc tại công binh xưởng, được gọi trở về cơ quan Phủ Chủ tịch để làm nhiệm vụ cấp dưỡng, nấu ăn cho Bác. Để biểu thị quyết tâm trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, Bác Hồ đã đặt tên cho các chiến sĩ, cán bộ phục vụ xung quanh Người theo khẩu hiệu: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi và Đồng, Tâm, Kiên, Quyết, Trung, Dũng, Cần, Kiệm, Liêm… Ông Lộc mang tên mới là Đồng. Không phụ lòng tin cậy của Bác, ông Lộc một lần nữa nỗ lực hết mình, tận tụy hoàn thành nhiệm vụ do Đảng phân công.

Theo hồi ức của đồng chí Vũ Kỳ: Trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, ngày 3-5-1948, do bị một cơn sốt rét ác tính, ông Lộc qua đời. Chính tay Bác và đồng chí Vũ Kỳ khâm liệm, tiễn đưa ông. Mọi người ngậm ngùi chôn cất ông Lộc trong khu rừng Khuôn Tát, xã Phú Đình, Định Hoá, Thái Nguyên.

Sau khi ông Lộc mất, vào sáng 19-5-1948, anh em cảnh vệ, phục vụ, giúp việc Bác Hồ bí mật sửa soạn từ tối hôm trước để tổ chức chúc thọ Người. Anh em dậy từ đêm, hái một bó hoa rừng, chờ sẵn Bác, khi Người bước từ căn gác nhỏ nhà sàn xuống, anh em chạy lại xếp hàng ngang trước mặt Bác, cử một đồng chí nhanh nhẹn nói một câu vắn tắt: “Nhân dịp sinh nhật Bác, chúng cháu kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu”.

Nhưng khi cầm bó hoa rừng anh em vừa trao tặng, Bác rưng rưng nước mắt, Người nói: “Bác cảm ơn các chú. Bác nhờ các chú đem bó hoa này đặt lên mộ chú Lộc cho Bác”. Sau khi mọi người đem bó hoa rừng ra viếng mộ ông Lộc theo đúng ý Bác, trở về Bác cháu quây quần dưới nhà sàn, Bác kể cho mọi người nghe về tấm gương kiên trung, tận tâm của ông Lộc. Lúc này anh em mới biết người đồng chí nhỏ nhắn, thông minh, nhanh nhẹn, linh hoạt, hay cười, lạc quan không bao giờ nói đến khó khăn gian khổ, một người làm công việc tưởng chừng như nhỏ bé, giản đơn lại có một tiểu sử đáng khâm phục.

Kết thúc câu chuyện, Bác nói: “Chú Đồng làm nhiệm vụ nấu ăn cho Bác và cho các chú, không phải vì chú ấy không có năng lực, ngược lại chú Đồng rất có khả năng, có thể đảm đương nhiều công việc quan trọng. Nhưng do tổ chức tin tưởng phân công cho chú ấy nấu ăn cho Bác và các chú, nên chú vui vẻ làm và làm việc gì cũng đến nơi đến chốn”.

Trọn đời mình, ông Lộc là một cán bộ trung thành, tận tụy, lạc quan, hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ được Đảng giao phó, là một tấm gương trung thành với Đảng, hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, không một toan tính, không một lần đòi hỏi được đền đáp, như Bác Hồ nhận xét bằng những lời giản dị, nhân ngày sinh nhật của Người: “Trong lúc khó khăn gian khổ làm việc không chút nề hà, đến lúc nước nhà độc lập cũng không mảy may đòi hưởng thụ”.

Hương Trà

(Văn bản 2)

Chuyện hai vợ chồng người đầu bếp đầu tiên của Bác Hồ – Bài 2: Một đời nuôi cháu, tìm chồng

Cập nhật lúc 07:34, Thứ Tư, 03/09/2014 (GMT+7)

http://www.baoquangbinh.vn/dat-va-nguoi-quang-binh/201409/chuyen-hai-vo-chong-nguoi-dau-bep-dau-tien-cua-bac-ho-bai-2-mot-doi-nuoi-chau-tim-chong-2118302/

(QBĐT) – Tiến sỹ Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhớ lại: Năm 1981, Bảo tàng Hồ Chí Minh bất ngờ được đón hai vị khách khá đặc biệt từ Quảng Bình ra gồm một bà cụ già dắt theo cháu trai nhỏ. Bà cụ đưa tờ báo Nhân dân có bài viết của đồng chí Vũ Kỳ bảo mình tên Nguyễn Thị Cúc, vợ liệt sỹ Hoàng Văn Lộc. Sau khi tìm hiểu các nhân chứng để xác minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định đây chính là vợ ông Lộc ngày ông và Bác Hồ còn trên đất Thái Lan. Khi theo Bác Hồ qua Trung Quốc, ông Lộc có dặn lại: “Anh đi công việc cho thượng cấp, em ở lại, nếu ba năm anh không về em cứ đi lấy chồng”.

Nhưng không phải chỉ ba năm mà đến gần hết cuộc đời, bà Cúc mới tìm thấy bóng dáng chồng qua những dòng hồi ức, từng câu chuyện kể của đồng đội, đồng chí sống cận kề với chồng. Năm 1970, nhân dịp sinh nhật Bác Hồ, đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác có bài báo viết về ông Hoàng Văn Lộc đăng trên báo Nhân dân, nhưng mãi đến nhiều năm sau bà Cúc mới đọc được, mới biết chồng mình một lòng trung trinh theo Đảng, theo Bác Hồ.

Rất tiếc khi chia tay tại Thái Lan, vợ chồng ông Lộc, bà Cúc chưa có con. Bà Cúc một mình nhớ chồng càng tích cực tham gia các phong trào yêu nước của Việt kiều tại Thái Lan nhiều hơn. Năm 1960, bà về nước trong đoàn Việt kiều đầu tiên hồi hương. Về đến Việt Nam, bà được Ban Việt kiều phân công định cư tại Quảng Bình.

…Thực ra, trước khi gặp đồng chí Vũ Kỳ trong lần ra Hà Nội năm 1981 để tìm tin tức chồng, bà Cúc từng hai lần một mình xuôi Bắc, mục đích gặp cho được Bác Hồ, xem ông Lộc sống chết thế nào. Lần thứ nhất năm 1961, khi mới ở Thái Lan về trọn năm. Dịp này Bác Hồ đi thăm Liên Xô. Gần 10 năm sau, năm 1969, bà Cúc gửi Lợi mới 2 tuổi cho hàng xóm xuống ga Vinh xin tàu ra Hà Nội tìm chồng. Thời điểm này sức khỏe Bác Hồ rất yếu nên bà Cúc đành gạt nước mắt quay về.

Cuối năm 1975, hai bà cháu trở về xã Lương Ninh, Quảng Ninh và cất căn chòi nhỏ sát cạnh gia đình bố mẹ ruột anh Lợi. Hàng ngày bà cháu xách nước, thuốc lá bán dạo kiếm sống ở phà Quán Hàu. Cuộc sống tuy vất vả nhưng bà Cúc luôn yêu thương chăm sóc Lợi hết mình. Những đêm mưa to, căn nhà dột nát, nước mưa như trút, bà Cúc thường ngồi thao thức, lấy áo mưa che chắn cho Lợi ngủ. Có hôm ngủ say, hai con rắn học trò rơi xuống quấn quanh cổ Lợi, khó chịu Lợi kêu bà, bà Cúc từ từ nhẹ tay gỡ lũ rắn ra khỏi cổ cho Lợi…

Năm 1981, lúc này Lợi 14 tuổi và đang kỳ nghỉ hè, bà Cúc quyết chí ra Bắc lần thứ ba, cố tìm gặp bằng được đồng chí Vũ Kỳ xác minh tin tức về chồng mình. Để có được chuyến đi từ Quảng Bình ra Hà Nội, hai bà cháu chuẩn bị gần nửa năm. Đầu tiên là chẻ ống tiết kiệm gom được 3 đồng 6 hào cộng với tiền bán nước dành dụm. Bán đàn gà chọi của Lợi nuôi thêm được 11 đồng 8 hào.

…Hai bà cháu được một người quen là Việt kiều hoạt động cách mạng cùng nhóm ông Lộc, bà Cúc thời còn ở Thái Lan và các cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh đưa đi gặp đồng chí Vũ Kỳ. Và tại cuộc hội ngộ hết sức xúc động này, bà Cúc biết tường tận về cuộc đời của chồng và được trả lại danh phận cho bản thân mình. Một lần chia tay, ba lần ra Bắc ngóng tin chồng. Thời gian bẵng trôi đến hơn 50 năm trời!

Cũng trong năm 1981, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Trị Thiên tạm cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc được hưởng chế độ 12 đồng/tháng. Năm 1981, Ban Tổ chức Trung ương giải quyết cho bà hưởng chế độ hưu trí đặc biệt với 87 đồng/tháng cộng với tem phiếu loại C (mức hưởng tương đương chế độ cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy lúc bấy giờ). Có chế độ và dù cuộc sống rất khó khăn nhưng cuốn sổ lương bà Cúc cất kĩ vào góc tủ, chưa một lần nhận khoản tiền này. Bà chỉ sử dụng số tem phiếu để mua hàng.

Năm 1982, đồng chí Vũ Kỳ có chuyến công tác vào các tỉnh miền Nam, trên đường đi, ghé nhà thăm bà Cúc và tặng cho hai bà cháu món quà rất quý: quả bí đao rất dài với một buồng chuối to được trồng trong Phủ Chủ tịch. Nhận được quà, bà Cúc mang ra chia đều cho bà con lối xóm… Đồng chí Vũ Kỳ khi làm việc với chính quyền địa phương đã đề nghị xã Lương Ninh làm cho hai bà cháu bà Cúc một ngôi nhà hai gian lợp ngói, trét phên đất trên nền cái chòi cũ…

Nhà làm xong, ở được một thời gian, do sức khỏe của bà Cúc ngày một yếu dần. Biết tin, đồng chí Vũ Kỳ đề nghị Bí thư Tỉnh uỷ Bình Trị Thiên khi đó là đồng chí Vũ Thắng đón bà Cúc vào Nhà dưỡng lão của tỉnh Bình Trị Thiên ở thành phố Huế để thuận tiện chăm sóc bà khi tuổi già sức yếu. Năm 1985, đích thân đồng chí Vũ Kỳ làm văn bản đề nghị Nhà nước truy tặng ông Hoàng Văn Lộc là liệt sĩ và giải quyết cho bà Cúc được hưởng chế độ vợ liệt sĩ.

Khi nhắm mắt xuôi tay vào năm 1990, thể theo nguyện vọng của bà Nguyễn Thị Cúc, Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế sau khi tổ chức lễ tang chu đáo đã để anh Lợi đón về quê an táng, tiện bề hương khói.

Bên cạnh ngôi mộ bà Nguyễn Thị Cúc tại xã Lương Ninh, anh Lê Văn Lợi đắp thêm ngôi mộ gió ghi tên ông Hoàng Văn Lộc, cho bà Cúc mãi mãi có người bạn tâm giao nơi chốn vĩnh hằng sau hơn 50 năm chia xa.

Hương Trà

(Văn bản 3)

Khởi công xây dựng Bia tưởng niệm liệt sỹ Phạm Văn Lộc

http://www.baothainguyen.org.vn/tin-tuc/xa-hoi/khoi-cong-xay-dung-bia-tuong-niem-liet-sy-pham-van-loc-209139-85.html

Cập nhật ngày: 18/05/2013 16:59

Ngày 18-5, Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử – Sinh Thái ATK Định Hóa phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khởi công xây dựng Bia tưởng niệm liệt sỹ Phạm văn Lộc, chiến sỹ bảo vệ, giúp việc Bác Hồ (ảnh).

…Đồng chí Phạm Văn Lộc, sinh năm 1900, quê ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), là Việt kiều yêu nước ở Xiêm (Thái Lan). Năm 1928, khi Bác Hồ đến Xiêm hoạt động đã lựa chọn đồng chí Phạm Văn Lộc đi theo để tuyên truyền yêu nước trong kiều bào. …

Ngày 3-5-1948, đồng chí Phạm Văn Lộc hy sinh tại xóm Khuôn Tát, xã Phú Đình. .. Liệt sỹ Phạm Văn Lộc được truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công theo Quyết định số 398 ngày 25 tháng 10 năm 1985  do Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký. …

  Đức Anh

            (Văn bản 4)

Chuyện ít biết về vợ chồng người bảo vệ Bác Hồ

02 tháng 09 năm 2014   Đồng Khắc Thọ

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-it-biet-ve-vo-chong-nguoi-bao-ve-bac-ho-754635.tpo

TP – Mãi 21 giờ tối, sau khi dự Lễ kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, tôi từ Tân Trào về thành phố Thái Nguyên, nhận được điện thoại của TS Chu Đức Tính – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh mời 8 giờ sáng mai, xe qua đón đi cùng anh Lợi, cháu ông Phạm Văn Lộc – chiến sĩ, bảo vệ, giúp việc Bác Hồ hy sinh tại Khuôn Tát, An Toàn Khu (ATK) Định Hóa (1948). Và mạch nguồn thời gian cứ thế hé mở…

“Bức tranh Bác Hồ về nước của họa sĩ Trịnh Phòng. Ông Phạm Văn Lộc, người gánh va ly”

Kỳ 1: Một đời tận tụy, không màng lợi danh

Vào đầu tháng 6/1928, Nguyễn Ái Quốc từ Béc Lin (Đức) qua Thụy Sĩ, Italia, đến Napoli (miền Nam nước Ý) đáp tàu thủy Nhật Bản đi Xiêm (Thái Lan). Lấy bí danh là Thầu Chín, Người thâm nhập vào Việt kiều ở tỉnh Uđon Thani, chọn Nguyễn Văn Ty (sinh năm 1900, quê xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đặt tên là Phạm Văn Lộc làm bảo vệ.

…Nguyễn Ái Quốc cùng Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên, Đặng Văn Cáp được Hoàng Sâm dẫn đường qua Nậm Bó xuống Nậm Quang một làng sát biên giới Trung – Việt mở lớp huấn luyện 43 thanh niên yêu nước từ Cao Bằng sang. Sau đó Nguyễn Ái Quốc cùng Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Đặng Văn Cáp, Thế An và Phạm Văn Lộc (Bảo tàng Hồ Chí Minh xác minh là Phạm Văn Lộc chứ không phải Hoàng Văn Lộc như trong các tài liệu sách, báo trước đã nêu) về nước.

Ngày 1 tháng 1 Tết Tân Tỵ (năm 1941), Nguyễn Ái Quốc cùng đoàn đi chúc tết nhân dân hai làng Nậm Quang và Ngàn Tấy. Ngày hôm sau 28/1/1941, tức mùng 2 tháng 1 tết, đoàn rời Nậm Quang, vượt qua cột mốc số 108 về Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

TS Chu Đức Tính cho biết, Phạm Văn Lộc là người thứ 5 gánh va ly trong bức tranh Bác Hồ về nước của họa sĩ Trịnh Phòng được trưng bày trong các Viện bảo tàng. Sau 13 năm (1928 – 1941) Phạm Văn Lộc đã tận tình bảo vệ, giúp việc Nguyễn Ái Quốc từ Thái Lan – Trung Quốc về Pác Bó xây dựng căn cứ địa lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam.

…Sau ngày toàn quốc kháng chiến, huyện Định Hóa trở thành An Toàn Khu (ATK) Trung ương – Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ ở, làm việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp… Phạm Văn Lộc đang phụ trách binh công xưởng ở Tuyên Quang (1945 – 1947) được gọi về giúp việc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lần này ông được Người đặt tên là Đồng trực tiếp nấu ăn và giúp việc Người trên mọi nẻo đường kháng chiến. …

1. Tu co vo than lam Can Ve 2. Giet roi ten tuoi lang nhang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s