Bài 2. Vụ giết Bs Trương Đình Tri – điển hình của việc giết người diệt khẩu.

Hình: Hồ Chí Minh giới thiệu Nội các mới trước Quốc hội ngày 2 tháng Ba 1946. Từ trái sang phải: Trương Đình Tri, Đặng Thai Mai, Chu Bá Phượng, Nguyễn Tường Tam, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Chí Minh, Vĩnh Thụy, Lê Văn Hiến, Phan Anh, Vũ Đình Hoè, Trần Đăng Khoa, Bồ Xuân Luật. Tài liệu: Hội Sử học Việt Nam.

Bs Trương Đình Tri, từ một nhà Ái Hữu yêu nước, bộ trưởng Y tế, đến tên Đại Việt Gian chỉ có mấy tháng.

Cuối năm 1946: “Sáng 28/10/1946, khóa họp lần thứ hai của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà NộiBà Nguyễn Thị Thục Viên chất vấn ông Trương Đình Tri (Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội) vì sao việc bán thuốc lại không kiểm soát giá và chất lượng thuốc?

Ông Trương Đình Tri trả lời: Việc đó rất đáng tiếc, …Bộ Y tế và Xã hội đã chỉ thị cho các nhà buôn còn giữ thuốc không độc và thông thường thì phải khai và chỉ được phép bán đến cuối năm 1946. Đã có sắc lệnh cho kiểm soát chất lượng thuốc, nhất là thuốc tiêm. Ai khiếu nại sẽ xét cẩn thận.” (Báo tiền phong,ngày 18 tháng 05 năm 2007)

Tên Đại Việt Gian: “Ngày 10/10/1947, đội “hành động” công an quận 6 nhận lệnh của Thành ủy và Ủy ban kháng chiến Hà Nội phải trừ khử tên việt gian Trương Đình Tri – chủ tịch hội đồng an dân Bắc Việt. Tri là tên việt gian đầu sỏ,chuyên chỉ điểm cho thực dân Pháp phá nhiều cơ sở, bắt giữ nhiều chiến sỹ cách mạng nội thành của ta. ” (Chiến sĩ, liệt sỹ – AHLLVTND Trần Bình, bài trên trang web Ủy ban ND Huyện Vũ Thư Thái Bình, ngày 19 – 8 – 2014)

 1. Thủ tiêu tại nhà riêng:

Đúng 15h từ nhà riêng tại 98 phố Hàng Mã, Trương Đình Tri bước lên xe chuẩn bị ra tòa thị chính. Tên cận vệ của Trương Đình Tri nhìn trước, nhìn sau không thấy gì bèn chui vào ô tô mà không đóng cửa kính. Các anh Bình và Kỳ mừng lắm nhìn nhau rồi nhanh như cắt cùng 1 lúc, 2 quả lựu đạn bay vèo vào trong xe. Chiếc xe nổ tung và bốc cháy, cả 2 người rút lui an toàn. Sáng hôm sau, tin bác sỹ Trương Đình Tri- chủ tịch hội đồng an dân Bắc Việt bị sát hại được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng…  

 1. Kẻ giết Bs Trương Đình Tri là: Một thanh niên 19 tuổi, thất học.

“Nhiệm vụ thi hành bản án tên Việt gian đầu sỏ này được giao đích danh cho đồng chí Đặng Đình Kỳ và Trần Bình, thuộc công an quận 6. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, cả 2 đồng chí đều đã tập luyện kỹ lưỡng các tình huống ném lựu đạn, bắn súng và tìm hiểu quy luật hoạt động của tên việt gian. …”

Một thanh niên 19 tuổi, thất học:

“… Liệt sỹ Trần Bình, tên thật là Trần Văn Tích, sinh năm 1928 tại thôn Thọ Lộc xã Minh Khai. Xuất thân trong một gia đình nghèo, tuy không được đi học nhưng Trần Bình sớm có giác ngộ cách mạng, 18 tuổi anh đã tham gia đội “Hành động” thuộc công an quận 6 – thành phố Hà Nội.”

 1. Hai tháng sau:

“…Sau chiến công đó, Bình được cấp trên tin tưởng giao tiếp nhiệm vụ cùng Nguyễn Văn Thuận trừ khử tên chánh thám liên bang Buốc-ních. Hắn là tên thực dân cáo già, quỷ quyệt đã giết hại nhiều cán bộ cách mạng của ta.Hai ngày cuối tháng 12.1947, Bình và Thuận nằm mật phục ở…

Nửa năm sau ngày bị bắt, ngày 21/6/1948, Trần Bình và Nguyễn Văn Thuận bị thực dân Pháp đưa ra tòa án binh và đều bị kết án tử hình vì mưu sát Buốc –Ních…

…Thuận may mắn thoát được tội chết…

…Rồi anh yêu cầu được gặp riêng Thuận trước khi chết. Còn lại 2 người, Bình chạy đến ôm chầm lấy Thuận xúc động “Thuận!Thuận ơi! Sao thuận lại khóc? cứng rắn lên! Bình chỉ giận mình chết sớm quá, chưa cống hiến được bao nhiêu” …Với những chiến công vang dội ấy, ngày 3-6-1948, Trần Bình và Đặng Đình Kỳ được Hồ Chủ tịch tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng nhất vì có thành tích trừ khử tên Việt gian Trương Đình Tri…”

Nhận Xét:  Như trên cho ta thấy: Ngày 28/10/1946, Bs Trương Đình Tri vẫn là một vị Bộ Trưởng đầy khả kính, vậy mà chưa đầy 1 năm sau: “Ngày 10/10/1947, đội “hành động” công an quận 6 nhận lệnh của Thành ủy và Ủy ban kháng chiến Hà Nội phải trừ khử tên việt gian Trương Đình Tri ” vì “Tri là tên việt gian đầu sỏ, chuyên chỉ điểm cho thực dân Pháp phá nhiều cơ sở, bắt giữ nhiều chiến sỹ cách mạng nội thành của ta.”, sao nhanh vậy, vừa mới là người tốt, thoắt cái đã… Điều gì cũng có thể, nhưng cụ thể là ông ta đã chỉ điểm để bắt ai??? Thế rồi vụ án chỉ được giao cho một thanh niên 19 tuổi, thất học, đã tung lựu đạn ngay tại cổng nhà riêng!

Thế rồi, người thanh niên đó, chỉ sau đó 2 tháng đã bị “Pháp” bắt vì một tội nữa, âm mưu ám sát ngài “Buốc –Ních”, cùng với Nguyễn Văn Thuận, Sau đó 1 năm rưỡi vào: “Đúng đêm ngày 18/5/1949, Bình và Thuận đang bàn nhau xem ngày mai nên tổ chức sinh nhật Bác ở trong tù sao cho thật long trọng, ý nghĩa thì nhận được lệnh ra pháp trường. Thuận may mắn thoát được tội chết ”, sau đó thì “Nguyễn Văn Thuận” được thả! Và Thuận đã kể lại Pháp đã bắn Trần Bình ra sao, và Trần Bình anh dũng thế nào…

Tại sao cùng một vụ mà người thì bị xử bắn, người thì “được thả” về để kể chuyện “Anh Hùng”? – Đây là một mô tuýp thường thấy khi Cộng Sản VN kể chuyện về “Anh Hùng”.

Có thật, sau đó 2 tháng Trần Bình đã tham dự vào 1 vụ nữa, rồi bị Pháp bắt và xử tử?

Có thật đến 10 – 10 – 1947 thì Trần Bình mới sát hại Bs Trương Đình Tri?

Hai điều trên là sai, vì 2 tài liệu sau đây (Đính kèm) cho thấy 10 – 10 – 1947 là ngày HCM ký: “Quyết định truy tặng Huân chương Kháng chiến cho liệt sĩ Trần Bình, điệp báo viên Công an Hà Nội” Như vậy là Trần Bình đã bị giết trước đó khá lâu. (CS VN “truy tặng Huân chương Kháng chiến” không thể ngay hôm đó được).

Như vậy, cho ta kết luận: Trần Bình đã bị chết trước 10 – 10 -1947! Tức là Trương Đình Tri còn bị giết trước đó nữa!

Trần Bình chết trước 10 -10 -1947 thì anh ta không thể bị Pháp bắt vì: âm mưu ám sát ngài “Buốc –Ních” được! Vậy Trần Bình chết vì gì? Sao không kể đúng lại bịa ra vụ ngài “Buốc –Ních”? và cái tên kể chuyện bịa “Nguyễn Văn Thuận” kia là ai?

Sao Trần Bình vừa lập “Chiến Công” Lại chết?

Điều đó cho ta thấy, Trần Bình đã bị diệt khẩu!

Mà đâu phải mình Trần Bình?

Còn người đội trưởng Đặng Đình Kỳ – Người đã trực tiếp giao việc cho Trần Bình thì sao? Không thấy nói được khen thưởng, truy tặng gì cả mà chỉ có hai dòng trên báo Công An Nhân Dân như sau: “Nhà tù Hỏa Lò năm 1947-1948, địch chia thành hai khu vực đi vào cổng chính (cổng di tích hiện nay) đi qua sân, qua một cổng nữa mới tới các trại giam là nơi giam giữ tù chính trị, số này có thể bị xử án (như anh Trần Bình, anh Đặng Đình Kỳ trong vụ diệt tên Trương Đình Tri, bị giam ở đây)…” điều đó cho phép ta kết luận rằng anh ta cũng đã về chầu Diêm Vương sau một chút hoặc cùng với Trần Bình!

Điều đó cho ta thấy, chúng đã bị diệt khẩu cả 2!

Hai người được giao trực tiếp thì vậy, 2 “ngài” Thứ bộ Trưởng bộ Công An thì như trên, còn biết bao “Liệt sĩ” ở cấp trung gian mà ta không thể biết hết được nguyên nhân chết của họ?

Như vậy Đó, có gọn gàng không?

II. Đó mới là một vụ, còn nhiều vụ khác nữa đơn cử như:

 1. Vụ Việt Minh giết “Oan” cụ Phạm Quỳnh thì người tham gia trong vụ đó là Lê Thiệu Huy sau vài tháng cũng chết đuối “tại Lào”.

Điểm qua 4 Giao liên Thiếu Nhi (là Anh Hùng cho Thiếu Nhi cả nước noi theo) thì:

 1. Anh Kim Đồng – Một giao liên nổi tiếng đã biết chuyện gì mà cả nhà Phải chết? (Gồm bố và 3 anh em ruột)
 2. Anh Dương Đào – Một giao liên nổi tiếng cũng chết bí ẩn.
 3. Vừ A Dính và bố chết 1949, cùng thời gian đó thì: “Ông nội, mẹ, chị gái và các em – 9 người trong gia đình Vừ A Dính đã bị bắn chết. 
 4. Võ Thị Sáu (Miền Nam – thời chống Mỹ) thì chết cùng anh Trai…

 (Quyển 30. Giết lãnh tụ Phong Trào Thanh Niên, Học Sinh. Dùng trẻ em để làm giao liên, khủng bố khi lộ chuyện đã giết cả nhà anh Kim Đồng, Vừ A Dính, Võ Thị Sáu… rồi phong Anh Hùng.)

 1. Tướng Nguyễn Sơn có gì oan khuất mà trước khi chết đã gửi lại một lá thư cho bạn là tướng Nguyễn Chánh, để rồi 1 năm sau thì Nguyễn Chánh cũng: “Tự nhiên thổ huyết mà chết”.
 2. Trần Tử Bình khi làm Đại sứ TQ đã phát hiện ra cái gì mà nghẻo năm 1967?
 3. Trần Dụ Châu – Đại tá làm trưởng ban quân nhu của Hồ đã phát hiện ra chuyện gì mà Hồ đã cho một nhà báo Đoàn Phú Tứ viết bài phê phán là tham nhũng, rồi sau đó rất nhanh, thì mở Tòa án xét xử, rồi 2 cấp dưới của Trần Dụ Châu (2 nhân chứng của vụ án) đã bị: “Tạm giam Toàn để lấy khẩu cung tại nhà dân, giao cho bộ đội canh giữ. … Đêm ấy, Toàn tự tử bằng cách lấy cắp lựu đạn, mở chốt, úp mặt cho nổ.”, “Mấy ngày sau, Cửu cũng tự tử bằng cách bẻ que nứa cắt mạch máu cổ tay” ), Người viết bài báo thì vài tháng sau đã chết đầy bí ẩn!
 4. Trần Đăng Ninh (Dân Làm Báo mới vừa có 1 bài nghi vấn), thay Hồ trong một lần đi thăm cụ Bùi Bằng Đoàn (Bố Bùi Tín), thăm “Chị gái Bác”, sau chuyến “Đi Thăm” tất nhiên là có “Quà” của “Bác” về thì 2 người trên đã… Chết! và rồi vài tháng sau thì Trần Đăng Ninh cũng đi chầu Diêm Vương!
 5. Ba Viên Thái Thú của Hồ là Tướng Nguyễn Bình, Vũ Đức, Đàm Minh Viễn sau khi cầm đầu đoàn quân Nam Tiến làm cỏ xong Cộng sản Miền Nam (1946 – 1951) thì cũng đi đời cả 3!

 … (Sơ bộ để anh thấy thôi)

Vậy đó, lớp lang là vậy đó!

1. Thanh Vien Chinh Phu 1946 2. Nam Sau thanh ten Dai Viet Gian

One thought on “Bài 2. Vụ giết Bs Trương Đình Tri – điển hình của việc giết người diệt khẩu.”

 1. Dm chúng mày bọn xuyên tạc lịch sử, lúc giết Trương Đình Tri là ông tao 18 tuổi, tốt nghiệp tú tài, tiếng Pháp nói như tiếng Việt, sau này vượt ngục hoả lò chứ không bị diệt khẩu , nhờ có những người như ông tao mà chúng mày mới phải cuốn gói khỏi Việt Nam, chúng mày là bọn hèn hạ, đã thua trận lại còn thích xuyên tạc

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s