Bài 6: Sự Thật tài liệu: “Lý Phương Đức: Hồi ký”

I. Bằng chứng và phân tích.

Để biết được tài liệu: “Lý Phương Đức: Hồi ký, bản đánh máy lưu tại Viên Hồ Chí Minh.” có độ tin cậy đến đâu ta cần biết tác giả của nó: Lý Phương Đức là ai? Quá trình hoạt động cộng sản thế nào? Có gì liên quan tới Trần Phú.

  1. Lý Phương Đức là 1 trong 8 đoàn Viên đầu tiên – 8 hạt giống đỏ – 8 đóa hoa ngát hương.

Theo bài “Những đoàn viên cộng sản đầu tiên (Kỳ 2)” báo Tiền Phong ngày 02/12/2005 cho biết: “Từ 8 thiếu niên ngày ấy…Đó là: Lê Hữu Trọng mang bí danh Lý Tự Trọng; Đinh Chương Long mang bí danh Lý Văn Minh; Vương Thúc Thoại mang bí danh Lý Thúc Chất; Hoàng Tự mang bí danh Lý Anh Tự (có lúc đọc lệch là Tợ); Ngô Trí Thông mang bí danh Lý Trí Thông; Ngô Hậu Đức mang bí danh Lý Phương Đức (nữ); Nguyễn Thị Tích mang bí danh Lý Phương Thuận (nữ); Nguyễn Sinh Thản mang bí danh Lý Nam Thanh.” (Văn bản 2)

Trong số 8 “đoàn viên cộng sản đầu tiên” thì đến 1945 đã có 6 người chết, trong đó Lý Tự Trọng thì nói bị Pháp tử hình (nhưng mất mộ) năm 1931, 2 người không nói đến lý do gì là (Đinh Chương Long mang bí danh Lý Văn Minh, và Ngô Trí Thông mang bí danh Lý Trí Thông) 3 người thì theo bài “Những đoàn viên cộng sản đầu tiên (Kỳ 5)” báo Tiền Phong ngày 07/12/2005 (Văn bản 3) cho biết: “Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất, Lý Anh Tự (tức Tợ), ba trong số 8 đoàn viên đầu tiên cùng các đồng chí Việt Nam khác đang học tập và làm việc tại Liên Xô tình nguyện tham gia sư đoàn quốc tế bảo vệ Liên Xô. Cả ba đồng chí đã hy sinh anh dũng tại mặt trận phía Nam Mátxcơva và đều được Nhà nước Liên Xô tặng thưởng Huân chương Vệ quốc cao quý. Trong các cuốn biên niên sử của Đoàn ta, Đội ta, 8 đoàn viên ấy – “tám cháu hiếm hoi từ bước đầu” do Bác Hồ kính yêu bồi dưỡng, đào tạo mãi mãi là 8 đoá hoa ngát hương trong rừng hoa rực rỡ của triệu, triệu chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi ”

  1. Thực hư nguyên nhân họ chết như thế nào, (Tôi sẽ đề cập ở một cuốn sách khác), ở đây chỉ biết đến 1945 trong 8 “đoàn viên cộng sản đầu tiên” thì 6 người đã chết, trong đó Lý Tự Trọng mất mộ, 3 người được nói là hy sinh ở Liên Xô, 2 người mất tích, chỉ có 2 người được nói là còn sống, với những điều bí ẩn như sau:

2.1 Lý Phương Thuận.

Theo bài “Nguyễn Thị Tích-nữ chiến sỹ cách mạng xuất sắc” đăng trên website của “Ủy ban nhân dân huyện HƯNG NGUYÊN”, ngày 19/03/2012 cho biết: “…Cuối tháng 8-1945 chị được tin cách mạng trong nước đã thành công, đã giành được chính quyền. Chị vội về Tổ Quốc.

Về đến Hà Nội, đang bỡ ngỡ chưa biết dựa vào đâu, chị nói tiếng Hoa, tạm ở nhờ một nhà người Hoa tên Tống Minh Phương ở phố hàng Buồm. Được một hôm, chị thấy nhà bên cạnh có bàn thờ Tổ Quốc, dưới lá cờ đỏ sao vàng là tấm hình Hồ Chủ Tịch. Chị nhận ra ngay Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là Thầu Chín, là Lý Thụy, là Tống Văn Sơ, là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Lòng phấn khởi…Nguyễn Thị Tích – Hoàng Lệ Minh – Lý Phương Thuận phục vụ trong ngành CA cho đến năm 1970 mới nghỉ hưu. Bà qua đời năm 1995 lúc vừa bước sang tuổi 80.” (văn bản 4)

Nhận xét: Về nước sao phải qua nhà mộtngười Hoa tên Tống Minh Phương ?

Có mấy phần trăm để tin: Nguyễn Thị Tích – Hoàng Lệ Minh là Lý Phương Thuận? Lý Phương Thuận nếu có lấy bí danh để hoạt động thì cũng chỉ một, sao lại có tới 2 tên?

2.2 Lý Phương Đức bị tổ chức Đảng nghi ngờ, xa lánh.

Theo cuốn “Hồi tưởng về cha tôi – HỒ HỌC LÃM, Nxb Phụ Nữ, Hồ Mộ La, 2011”, Cho biết: “… Chiều nay chị Lý Phương Đức đến chơi, chị kể chuyện vừa từ Hồng Kông đến giải quyết một số việc rồi đi ngay…” (trang 120)

“… Chị Thuận kể chuyện với mẹ chị Đức rất yêu anh Lê Hồng Phong, theo đuổi anh ấy, nhưng anh ấy trốn tránh vì không yêu chị. Đức đau khổ lắm…Chị kể chuyện với mẹ là sau khi bị bắt về nước, bị Pháp tra tấn dã man, cuối cùng vì không tìm được chứng cứ, đành phải thả. Chị về Hồng Kông với anh ruột Ngô Chính Quốc. Cũng như Ngô Chính Quốc, chị bị tổ chức Đảng nghi ngờ, xa lánh. Nay chị lấy một người Trung Quốc làm cùng công sở. Chị tâm sự với mẹ đã có một đứa con trai hơn một tuổi. Hai người rất yêu nhau, nhưng anh Ngô Chính Quốc bắt chị ly dị với chồng, để lấy Đặng Xuân Thanh, người mà chị không hề yêu thương…” (trang 120)

“Cũng là người đi cứu nước, mỗi người một số phận. Những người từng bị địch bắt rồi thả, tổ chức thường không tiếp cận họ ngay, dù thực ra họ vẫn kiên trinh, trung thành với Đảng và Tổ Quốc, điển hình là chị Lý Phương Đức.

Tôi còn nhớ, khoảng thập kỷ bảy mươi, bà Lý Phương Đức đem hai con về nước… Sau đó, trong một lần đến thăm ông Hoàng Văn Hoan (chính là Lý Quang Hoa), tôi hoan hỉ báo tin, những tưởng ông ấy sẽ hài lòng:

– Chú ơi, chị Lý Phương Đức về nước rồi…

– Ừm… bà ấy là người xấu lắm!

Tôi giật mình im lặng, cũng không dám hỏi thêm.

Bà Đức chết trong đau khổ và sự nghi kỵ của những năm tám mươi. Mãi gần đây, năm 2007, bà Lý Phương Đức mới chính thức được minh oan.” (trang 122)

Nhận xét: “chết trong đau khổ và sự nghi kỵ ” Thì viết hồi ký lúc nào?

Lưu ý: “Lý Phương Đức: Hồi ký, bản đánh máy lưu tại Viên Hồ Chí Minh, tr. 18 .” Chỉ là “bản đánh máy” mà thôi! Có gì đảm bảo để người ta không tự “đánh máy” lấy một bản rồi ghi tên: “Lý Phương Đức: Hồi ký” cho oai?                      

                        Thế mới thật là: 8 hạt giống đỏ, 8 đóa hoa

                                                Vì đâu mất 6 còn 2 thế này?

                                                Lý Trọng – Pháp xử thật không

                                                Vì sao mất mộ như là thủ tiêu?

                                                3 người nói chết ở Nga

                                                2 người còn lại thì không nói gì

                                                Phương Thuận bảo sống thì đây

                                                Về nước sao lại qua nhà “Người Hoa”?

Phương Thuận bảo sống thì đây

                                                Sao lại: Thị Tích – Lệ Minh lằng nhằng?

                                                Phương Đức bảo sống thì đây

                                                Chết trong đau khổ nghi ngờ là sao?

 

                                                Bây giờ tôi hỏi câu này:

                                    “nghi kỵ” như thế lúc nào viết đây?

Thắc mắc: Vậy tiếp theo thì Sự Thật tài liệu: “Lời khai của Ngô Đức Trì” như thế nào? Xin xem bài 7 sẽ rõ.

II. Tài liệu dùng để nghiên cứu.

(Văn bản 1). Cuốn sách: Hồi tưởng về cha tôi – HỒ HỌC LÃM, Nxb Phụ Nữ, Hồ Mộ La, 2011.

(Văn bản 2).

Những đoàn viên cộng sản đầu tiên (Kỳ 2)

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/30592/Nhung-doan-vien-cong-san-dau-tien-Ky-2.html

02/12/2005

Từ 8 thiếu niên ngày ấy

…Mùa hè năm 1926, Nguyễn Ái Quốc, lúc này mang bí danh là Lý Thụy cử Hồ Tùng Mậu, người đồng chí thân thiết của mình trở lại Thái Lan chọn một số thiếu niên con em các gia đình yêu nước đưa sang Quảng Châu đào tạo nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Thanh niên cộng sản đoàn. Đến Thái Lan, Hồ Tùng Mậu liên lạc được với cụ Tú Đặng tức Đặng Thúc Hứa, một sĩ phu chủ chốt trong “Quang phục Hội” truyền đạt ý kiến của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

…Nhóm thiếu niên học sinh đầu tiên người Việt từ Đông Bắc Thái Lan đến Quảng Châu rất sung sướng, vui mừng được gặp ngay đồng chí Lý Thụy. Đúng hơn, đây có thể coi là một cuộc “đoàn tụ” giữa những người thân trong gia đình. Để đảm bảo tính hợp pháp và nguyên tắc bí mật, cả nhóm có bí danh và đều mang họ Lý.

Đó là: Lê Hữu Trọng mang bí danh Lý Tự Trọng; Đinh Chương Long mang bí danh Lý Văn Minh; Vương Thúc Thoại mang bí danh Lý Thúc Chất; Hoàng Tự mang bí danh Lý Anh Tự (có lúc đọc lệch là Tợ); Ngô Trí Thông mang bí danh Lý Trí Thông; Ngô Hậu Đức mang bí danh Lý Phương Đức (nữ); Nguyễn Thị Tích mang bí danh Lý Phương Thuận (nữ); Nguyễn Sinh Thản mang bí danh Lý Nam Thanh…

(Văn bản 3)

Những đoàn viên cộng sản đầu tiên (Kỳ 5)

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/31062/Nhung-doan-vien-cong-san-dau-tien-Ky-5.html

07/12/2005

Trước bọn quan toà thực dân, Lý Tự Trọng ngẩng cao đầu dõng dạc tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không có con đường nào khác”…

5 – Họ đã sống và chiến đấu như thế

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở lại Hương Cảng để chuẩn bị chủ trì hội nghị hợp nhất thành lập Đảng. Lý Tự Trọng được đồng chí Ung Văn Khiêm đưa về Sài Gòn hoạt động. Số đoàn viên còn lại (trong 8 đồng chí nêu trên) tiếp tục công tác ở Quảng Châu và tại tỉnh Quảng Đông cùng các đồng chí cách mạng Việt Nam trong số đó có nữ đoàn viên Lý Phương Thuận lúc này lấy tên là Lý Tam hay còn gọi là cô Ba.

…Do một sơ suất từ bên ngoài, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lúc này lấy tên là Tống Văn Sơ bị mật thám Anh bắt giữ và đứng trước nguy cơ bị chúng trao cho mật thám Pháp theo sự dàn xếp, đeo bám của thực dân Pháp.

Cùng bị bắt với Tống Văn Sơ có đoàn viên Lý Phương Thuận (Lý Tam). Mặc dù bị tra hỏi và đe doạ gắt gao kể cả đòn roi, Lý Phương Thuận nhất mực không khai báo nửa lời, giữ tròn khí tiết của người đoàn viên thanh niên cộng sản.

Luật sư Lô dơ bai nổi tiếng đã vượt qua nhiều khó khăn cứu thoát Tống Văn Sơ ra khỏi nhà tù với lòng cảm phục nhà lãnh đạo cách mạng lớn của Việt Nam.

Ông bà Lô dơ bai đã hết lòng giúp Nguyễn Ái Quốc – Tống Văn Sơ trở lại Liên Xô … Lý Tam vô tội trở lại với đội ngũ chiến đấu của mình và sau cách mạng tháng 8/1945 về nước công tác.

Ngày 17/4/1931, Lý Tự Trọng bị thực dân Pháp kết án tử hình.

…10 năm sau, kể từ ngày 17/4/1931, quân đội của Phát xít Đức tiến sát thủ đô Mátxcơva trong đại chiến thế giới lần thứ 2.

Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất, Lý Anh Tự (tức Tợ), ba trong số 8 đoàn viên đầu tiên cùng các đồng chí Việt Nam khác đang học tập và làm việc tại Liên Xô tình nguyện tham gia sư đoàn quốc tế bảo vệ Liên Xô.

Cả ba đồng chí đã hy sinh anh dũng tại mặt trận phía Nam Mátxcơva và đều được Nhà nước Liên Xô tặng thưởng Huân chương Vệ quốc cao quý.

Trong các cuốn biên niên sử của Đoàn ta, Đội ta, 8 đoàn viên ấy – “tám cháu hiếm hoi từ bước đầu” do Bác Hồ kính yêu bồi dưỡng, đào tạo mãi mãi là 8 đoá hoa ngát hương trong rừng hoa rực rỡ của triệu, triệu chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân vì lý tưởng của Đảng, của Bác. Hãy nhận lấy và nhân lên niềm tự hào và sự vinh quang không dễ gì có được này.

Văn Tùng (Nhà sử học)

(Văn bản 4.)

Nguyễn Thị Tích-nữ chiến sỹ cách mạng xuất sắc

19/03/2012

http://hungnguyen.gov.vn/hungnguyen/default/explorer.html/news/485?folder_id=49

(website của “Ủy ban nhân dân huyện HƯNG NGUYÊN)

“…Học được khoảng 2 năm, tất cả lại được Thầu Chín đón sang Quảng Châu (Trung Quốc). … Lúc này Tích khoảng 13 tuổi, và được đổi tên là Lý Phương Thuận. Sau này trong thời kỳ hoạt động cách mạng ở Trung Quốc chị có bí danh là Ngô Ứng Thuận, là Lý Sâm, Lý Tâm hoặc Lê Thị Tâm. Lý Phương Thuận được coi là một người cháu của Lý Thụy.

…Lý Phương Thuận dáng người nhỏ bé, gầy mảnh khảnh, trước sau chỉ khai tên Lý Sâm, 15 tuổi, cháu họ Tống Văn Sơ, quốc tịch Trung Quốc, quê Nam Kinh. Cảnh sát Anh không đủ chứng cớ buộc tội chị, … đến phiên tòa thứ ba ngày 15-8-1931 nhà chức trách Hồng Kông phải trả tự do cho Lý Sâm nhưng buộc chị phải rời khỏi Hồng Kông trong 24 tiếng.

…Còn Lý Phương Thuận, thực hiện chỉ thị của Bác, sang Nhật ở nhờ nhà Cường Để một thời gian. … Tại đây chị có gặp đồng chí Đỗ Đăng Trình, chị được cho biết Thượng Hải sắp có biến nên chị lại tìm về Quế Châu để liên lạc với cách mạng. Lúc này chị mất liên lạc với đoàn thể nên tạm làm nghề bán báo để kiếm sống. Cuối tháng 8-1945 chị được tin cách mạng trong nước đã thành công, đã giành được chính quyền. Chị vội về Tổ Quốc.

Về đến Hà Nội, đang bỡ ngỡ chưa biết dựa vào đâu, chị nói tiếng Hoa, tạm ở nhờ một nhà người Hoa tên Tống Minh Phương ở phố hàng Buồm. Được một hôm, chị thấy nhà bên cạnh có bàn thờ Tổ Quốc, dưới lá cờ đỏ sao vàng là tấm hình Hồ Chủ Tịch. Chị nhận ra ngay Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là Thầu Chín, là Lý Thụy, là Tống Văn Sơ, là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Lòng phấn khởi, hồi hộp, bàng hoàng, xốn xang, nhưng với bản tính người cách mạng từng hoạt động bí mật, chị điềm tĩnh, lặng lẽ thận trọng tìm cách gặp vị lãnh tụ.

Chị được gặp Bác Hồ tại phủ Chủ Tịch. Bác cháu vui mừng khôn xiết gặp lại nhau sau 14 năm xa cách gián đoạn liên lạc. Bác thật cảm động được gặp lại người cháu yêu quý thời kỳ cùng đấu tranh gian khổ. Chị sung sướng vô vàn được gặp lại Bác, người lãnh tụ vĩ đại, nay là Chủ Tịch Tổ Quốc Việt Nam độc lập tự do mà chị hằng mong ước. Biết Bác bận rộn, chị không dám nói chuyện nhiều. Rồi Bác gọi điện thoại cho người nào đó. Một lúc sau một cán bộ đến. Bác giới thiệu: “Đây là đồng chí Lê Giản, giám đốc Nha Công An”. Bác nói với đồng chí Lê Giản về Lý Phương Thuận : “Người đã từng làm việc với Bác ở Trung Quốc, giỏi tiếng Trung Quốc, biết cả tiếng Anh tiếng Pháp tiếng Xiêm, có kinh nghiệm hoạt động bí mật…Ta đang rất cần những cán bộ như thế này để đối phó với bọn Tàu Tưởng… ”

 Ngay chiều hôm đó Lý Phương Thuận được giao công việc trinh sát với vai bồi bàn ở khách sạn Thăng Long (trước ga hàng Cỏ).

…Nguyễn Thị Tích – Hoàng Lệ Minh – Lý Phương Thuận phục vụ trong ngành CA cho đến năm 1970 mới nghỉ hưu. Bà qua đời năm 1995 lúc vừa bước sang tuổi 80.

     Nói về chuyện gia đình, đời sống riêng tư của Nguyễn Thị Tích người con gái đầu lòng của bà năm 2009 từ Oslo Na-Uy có cho biết: thời kỳ hoạt động ở Trung Quốc, hồi ở Quế Châu, Bà Tích đã gặp ông Bùi Hải Thiệu tức Lý Quốc Lương quê ở làng Phổ Đông, Nam Đàn, xuất dương sang Trung Quốc khoảng năm 1929-1930 sau khi tòa án Nam Triều ở Vinh xử án tử hình vắng mặt. Ông là bạn thân Lê Thiết Hùng và đã cùng nhau tốt nghiệp trường quân sự Hoàng Phố. Nhưng cuộc đời vất vả của Nguyễn Thị Tích gặp cảnh buồn đau, ông Bùi Hải Thiệu đã mất ở Trung Quốc sau khi bà Tích sinh cho ông hai người con và đang có mang đứa thứ ba. Chính thời kỳ này là lúc bà Tích được tin trong nước cách mạng đã thành công và bà quyết định lên đường về nước ngay…

Lão Tùng- (Hưng Tân)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s