Bài 3. Lê Văn Hiến cũng vợ đầu chết – Người Vợ cưới sau 45: Lê Thị Xuyến cũng chồng đầu chết – và không tình cảm với “Con”

(Hay chuyện Cả bố và mẹ Phan Diễn – Nguyên ủy viên BCT đảng cs Vn đã bị giết!)

                                                ***

I.Lời bàn:

 1. – Không được các văn kiện đảng trước 1945 nhắc tên!
 2. – Tiểu sử Lê Văn Hiến: Không biết tên bố mẹ chỉ nói: “Ông sinh ngày 15 tháng 9 năm 1904[1] trong một gia đình nghèo tại xóm Cây Thông, thuộc xã Phước Ninh, thành phố Đà Nẵng.
 3. Cha bà Thái Thị Bôi thì lúc kể tên là Thái Văn Cân, lúc lại Thái Văn Cầm và nói lý do chết của ông rất … nghi! “Cha của bà Thái Thị Bôi là ông Thái Văn Cân, sau khi nghe tin em trai mình bị xử tử, đã thổ huyết mà chết…”
 4. Kể chuyện nguyên nhân chết các con Thái Thị Bôi cũng rất… Nghi! Trong tù, bà có thai đứa con đầu lòng được 3 tháng, bị đánh đập, tra tấn dã man nhưng nhất định giữ vững khí tiết cách mạng. Sau một thời gian không khai thác được gì bà được tha khỏi khám lớn Sài Gòn và sinh con trai đầu lòng. Do điều kiện sinh hoạt trong tù thiếu thốn, bị tra tấn dã man nên khi cháu ra đời được một tháng, mắc bệnh nặng và qua đời. …
 5. Không kể nguyên nhân chết các con Lê Thị Xuyến với Phan Anh, Phan Thuc Quyên gần như không được nhắc tới!
 6. Thái thị Bôi chết không rõ nguyên nhân, Phan Thanh cũng chết như một vụ diệt trí thức vậy (Các nhân vật trong hội Truyền Bá Quốc ngữ đề chết – Xem thêm về hội Truyền Bá Quốc ngữ)

“…là con gái út …” Vậy các anh. Chị của bà như thế nào?

Anh chị em của Lê Văn Hiến?

Anh chị em của Lê Thị Xuyến?

 1. Em Phan Thanh là Phan Bôi – được cho là Hoàng Hữu Nam với chuyến đào tạo tù ở Madagatxca rất bí hiểm (không ai đi đào tạo tù làm cán bộ bao giờ), Rồi Hoàng Hữu Nam được giao nhiều việc quan trọng (rất nhiều thư Hồ Chí Minh gửi đều ghi: Đọc xong đốt ngay), rồi 2 cái chết của Bộ Trưởng bộ Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng và thứ trưởng bộ Nội vụ Hoàng Hưu Nam chỉ cách nhau 3 ngày như một vụ diệt khẩu vậy! Có thể thấy Hoàng Hữu Nam chẳng phải Phan Bôi! (Xem thêm phần Dùng Xong là giết)

Ảnh Phan Bôi ở cuốn sách: “Phan Bôi – Hoàng Hữu Nam nhà trí thức…” chính là ảnh Phan Bôi còn ảnh tập thể chụp cùng Hồ – Người thứ 3 bên phải sang chí là Hoàng Hữu Nam rất khác nhau!

 1. Không tình cảm với con: Bảo “Ông Phan Diễn là con của Phan Thanh và Lê Thị Xuyến.” Nhưng lại đi gửi: “Bố mẹ tôi lúc đó  nuôi 8 chị em cúng tôi, rồi còn nuôi thêm anh Phan Vịnh và anh Phan  Diễn giúp bác Lê thị Xuyến ra Việt Bắc công tác…” Có lẽ lúc đó cũng chẳng gửi mà sau 1954 khi đó Lê Văn Hiến – Lê Thị Xuyến đã là “Lãnh tụ” rồi cứ nhận đại đi.

Ai đó sẽ bảo – Đi hoạt động mà! Lê Văn Hiến là cán bộ dân sự (Tài Chính), Lê Thị Xuyến là cán bộ Phụ Nữ không có lý do gì để phải gửi con! Trong khi đó cả  3 con rể nhà họ Vi thì … Sum xuê!

Thế mới thật là:

Văn Hiến đích thị quỷ ma

Giết người thế chỗ rõ ràng là đây.

Kia Phan Thanh trí thức hội Truyền

Cả hội bị giết thật là thảm thương (1)

Kia Thị Bôi CS rõ ràng

CS H diệt rõ ràng mười mươi (2)

Thê rồi Hiến mới nhận quàng

Ta chồng Thái Thị – Vợ nàng Phan Thanh!

Người gì Cha chẳng rõ tên

Mẹ thì không biết – ấy loài quỷ ma!

Bố “vợ” Hiến cũng nhầm tên

Bảo rằng bố hộc máu tươi lăn đùng

Các con vợ cũ, Hiến rằng:

Mang Thai, Pháp bắt tấn tra nhục hình!

Pháp kia ác thế thật sao?

Mang Thai, Pháp bắt tấn tra nhục hình?

Còn bà Lê Xuyên thì sao?

2 đứa con chết mà không một lời?

Hai bà vợ Hiến thế nào

2 con đều chết, thật đều là sao?

Có phải con lớn diệt đi

Con bé không biết thì cho còn đời!

Anh em của Hiến thế nào?

Anh em 2 vợ thế nào Hiến ơi?

Phan Bôi thì bảo Hữu Nam!

Ảnh thì không giống, một thân lìa đời! (3)

Còn mày “Thị Xuyến” hỏi đây:

Con ruột không giữ, sao mày gửi đi?

Còn mày “Thị Xuyến” hỏi đây:

Mày bận công tác? Lẽ nào tao chơi?

 • Xem thêm về Hội Truyền Bá Quốc Ngữ. (- quyển 13 – diệt các trí thức lớn của VN)
 • Xem phần Tiêu Diệt CS! – quyển 9..
 • Xem thêm Hoàng Hữu Nam – quyển 23 – Dùng xong là giết!

Kết tội Lê Văn Hiến – Lê Thị Xuyến như vậy có oan không? Nếu ai thấy oan hãy xem lại phần Hồ Chí Minh!

 1. Tài Liệu nghiên cứu!

                II.1 Lê Văn Hiến – Lê Thị Xuyến – Thái thị Bôi.

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_V%C4%83n_Hi%E1%BA%BFn

Lê Văn Hiến (19041997) là nhà cách mạng, chính trị gia, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chínhBộ Lao động Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Đại biểu Quốc hội khóa I, II, III. Ông cũng là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền đầu tiên và duy nhất của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Vương quốc Lào.

Tiểu sử

Ông sinh ngày 15 tháng 9 năm 1904[1] trong một gia đình nghèo tại xóm Cây Thông, thuộc xã Phước Ninh, thành phố Đà Nẵng. Thuở nhỏ, ông học tại Đà Nẵng và Huế, sau đó trở thành nhân viên của Sở Bưu điện Đà Nẵng[2].

Quá trình hoạt động cách mạng

Tháng 9 năm 1927, ông cùng với Lê Quang Sung, Thái Thị Bôi… tham gia thành lập chi bộ đầu tiên của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội tại Đà Nẵng, sau đó được cử đi dự Hội nghị Kỳ bộ Trung Kỳ của Hội vào tháng 4 năm 1928[3].

Năm 1930, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1931, ông bị chính quyền Pháp bắt cùng với vợ là Thái Thị Bôi, ngày 24 tháng 3 bị kết án 5 năm tù, phải đi đày tại nhà ngục Kon Tum.

Sau khi được trả tự do vào tháng 111935, ông đoàn tụ cùng vợ và tiếp tục hoạt động bí mật tại Đà Nẵng. Năm 1936, hai vợ chồng ông và Nguyễn Sơn Trà đã mở hiệu sách Việt Quảng, chuyên kinh doanh, xuất bản sách báo tiến bộ. Nơi đây còn là một cơ sở hoạt động công khai của Xứ ủy Trung Kỳ, …

Đến thời kỳ Mặt trận Binh dân, năm 1936 Lê Văn Hiến mới được ra tù và theo chủ trương của tổ chức cách mạng, Lê Văn Hiến tham gia Đảng Xã hội của Pháp chi nhánh Đông Dương. Giống như ở ngoài Bắc, Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp (với các bút danh Qua Ninh và Vân Đình) viết sách “Vấn đề Dân cày…

Tháng 8 năm 1945, Lê Văn Hiến tham gia tổng khởi nghĩa tại Đà Nẵng, trở thành Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng lâm thời thành phố Đà Nẵng ngay sau khi Đà Nẵng giành chính quyền.

Tham gia Chính phủ và Quốc hội nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa

Lê Văn Hiến đã được bầu vào Uỷ ban Dân tộc Giải phóng, theo giới thiệu của đồng chí Nguyễn Chí Thanh đại diện Trung Kỳ tham gia Quốc dân Đại hội họp ở Tân Trào, và đựơc Chủ tịch Hồ Chí Minh mời ra thủ đô Hà nội để đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Lao động trong Chính phủ Lâm thời.

Từ đầu tháng 12, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử làm Đặc phái viên Chính phủ, có nhiệm vụ đi kiểm tra, chỉnh đốn các cơ quan chính quyền địa phương, kinh lý các mặt trận Trung Bộ và Nam Bộ.

Tháng 3 năm 1946, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông giữ cương vị này trong suốt những năm kháng chiến.

Ngoài ra, ông còn là Đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên, và một trong số 7 thành viên của Ủy ban dự thảo Hiến pháp năm 1946 (thành lập theo Sắc lệnh số 34-SL ngày 20 tháng 9 năm 1945)[6], đồng thời giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Tối cao khóa đầu tiên (thành lập 19 tháng 8 năm 1948, cho đến 2 tháng 8 năm 1949 thì Phạm Văn Đồng lên thay ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng)[7].

…Lê Văn Hiến mất vào ngày 15 tháng 11 năm 1997, hưởng thọ 94 tuổi.

…Gia đình

Ông đã kết hôn hai lần, có hai đời vợ:

 • Người vợ đầu là bà Thái Thị Bôi (19111938), cũng là một nhà cách mạng, hoạt động cùng ông trong Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và Đảng Cộng sản Đông Dương. Bà kết hôn với ông vào cuối năm 1929, cùng chồng bị bắt năm 1930, sau một thời gian được thả ra. Ra khỏi khám Sài Gòn, bà sinh con trai đầu lòng, tuy nhiên do bà bị tra tấn và điều kiện khắc nghiệt trong tù trước đó, nên đứa trẻ được một tháng thì mắc bệnh rồi chết. Sau khi Lê Văn Hiến được trả tự do, bà cùng chồng hoạt động tại thành phố Đà Nẵng. Do làm việc quá sức, bà lâm bệnh nặng và qua đời vào ngày 23 tháng 2 năm 1938[10].
 • Người vợ hai là bà Lê Thị Xuyến (19091996), Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trước đấy, bà Xuyến đã kết hôn với Phan Thanh năm 1928 và có hai con. Gia đình Phan Thanh-Lê Thị Xuyến và Lê Văn Hiến-Thái Thị Bôi là hai gia đình thân thiết. Về sau Phan Thanh mất năm 1939, Thái Thị Bôi cũng qua đời năm 1938. Tháng 6 năm 1949, Lê Văn Hiến và Lê Thị Xuyến tục huyền với nhau. Bà Xuyến mất năm 1996[11]. Ông Phan Diễn là con của Phan Thanh và Lê Thị Xuyến.

Thái Thị Bôi (1911 – 1938)

http://www.danangcity.gov.vn/portal/page/portal/danang/chinhquyen/gioi_thieu/danh_nhan?p_pers_id=&p_folder_id=6904289&p_main_news_id=8936432&p_year_sel=

Thái Thị Bôi sinh năm 1911 ở làng Nghi An, nay thuộc xã Hòa Phát, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng…

Năm 1930, bà gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1931, bị địch bắt cùng một lần với Lê Văn Hiến, nhưng vì không đủ chứng cớ nên được thả ra, còn Lê Văn Hiến bị kết án 5 năm tù, đày lên Kon Tum. Năm 1935, Lê Văn Hiến ra tù về quê, hai người đoàn tụ và tiếp tục hoạt động. Tại Đà Nẵng, bà cùng với Nguyễn Sơn Trà lập nhà sách Việt Quảng bán sách tiến bộ, sản xuất cả rượu dâu, làm nơi đi lại, liên lạc hoạt động hợp pháp của nhiều chiến sĩ cộng sản.

Trong phong trào Mặt trận Dân chủ (1936 – 1939), bà là thành viên trong Ủy ban đón tiếp đặc sứ J. Godart, phái viên của Chính phủ Mặt trận Nhân dân Pháp được cử sang Đông Dương điều tra tình hình đời sống của người lao động và vấn đề tù chính trị, đến Đà Nẵng. Thái Thị Bôi thuộc thế hệ phụ nữ Quảng Nam – Đà Nẵng sớm giác ngộ cách mạng, tân tiến ở đầu thế kỷ XX. Do bị bạo bệnh, bà đột ngột qua đời ngày 23-9-1938 tại Đà Nẵng…

Cổng TTĐT thành phố

LB: Vợ xếp! ( Lê Văn Hiến)! “Do bị bạo bệnh, bà đột ngột qua đời ngày 23-9-1938 tại Đà Nẵng.”!

Chuyện tình của người nổi tiếng Lê Thị Xuyên

28/05/2011

http://phunutoday.vn/blognguoinoitieng/201105/Chuyen-tinh-cua-nguoi-noi-tieng-Le-Thi-Xuyen-2028891/
(Phunutoday) – Ngày ấy, chúng tôi còn trẻ lắm. Cơ quan Trung ương Hội Phụ nữ và báo Phụ nữ Việt Nam ở sâu trong rừng Việt Bắc. Mấy chị em: Nguyệt Tú, Tâm Trung, Bích Thuận sống với nhau trong nhà sàn của đồng bào. …
Năm 1947, chị Lê Thị Xuyến về làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ đồng thời chủ nhiệm báo Phụ Nữ. Chị sống cùng chúng tôi. Tôi kém chị Xuyến mười tám tuổi, cách nhau cả một thế hệ nhưng tôi thấy chị thật gần gũi. Chị có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, khuôn mặt trái xoan xinh đẹp với cặp mắt đen rất hiền. Chị có một thời nữ sinh Đồng Khánh Huế. Chị lại là bà Phan Thanh nổi tiếng Hà Nội. Hồi ấy, hầu hết chúng tôi đang ở lứa tuổi 20, lứa tuổi của tình yêu. Chúng tôi rất hay tò mò hỏi chuyện tình yêu của chị.

Nhà anh Phan Thanh ở làng Bảo An, huyện Điện Bàn, cách Thạch Bộ non mười cây số. Cha anh có tiệm thuốc bắc ở chợ làng Thạch Bộ. Anh Phan Thanh học trường Quốc học Huế. Dịp nghỉ hè, anh Thanh thường về sống với cha ở tiệm thuốc. Nhà nghèo, anh Phan Thanh tranh thủ đi dạy thêm vào dịp hè. Anh dạy các con chú bác chị Xuyến. Nhà chị Xuyến ở làng Thạch Bộ, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Chị Xuyến mồ côi cha, sống với bà nội và chú thím. Chị Xuyến học ở trường Đồng Khánh Huế khóa 1924 – 1928.

…Anh Phan Khôi, anh em con chú, con bác ruột với anh Phan Thanh biết chuyện, đến đặt vấn đề trực tiếp với chị Xuyến. Anh Khôi và chị Xuyến nói chuyện bằng tiếng Pháp. Cuối cùng, anh đề nghị chị nói cho một tiếng :

 • Oui ou non? (đồng ý hay không)
 • Oui (đồng ý) – Chị Xuyến trả lời.
 • … Năm 1932, chị sinh con trai lớn, Phan Vịnh, tại Huế.
 • Sau này, chị Xuyến tâm sự với cháu Phan Thị Miều, con anh Phan Khôi: …

.
Nguyệt Tú – Nguyệt Tĩnh

Báo liếp: Bantroik5: Bộ trưởng Tài chính Lê Văn Hiến qua lời kể của …

bantroi5.blogspot.com/…/bo-truong-tai-chinh-le-van-hien-qua-loi_2….

03-12-2012 – Lê Elena – cháu gái của cố Bộ trưởng Bộ Tài Chính Lê Văn Hiến mang Thị Bôi là ông Thái Văn Cân, sau khi nghe tin em trai mình bị xử tử,

Bộ trưởng Lê Văn Hiến qua lời kể của cháu ngoại (I)

01/3/2013

http://citinews.net/xa-hoi/bo-truong-le-van-hien-qua-loi-ke-cua-chau-ngoai–i–ETMMOKY/

Bà Thái Thị Bôi là cháu ruột của nhà yêu nước Thái Phiên, người đã bị thực dân Pháp xử tử sau khi cùng vua Duy Tân lập hội Duy Tân chống Pháp.

Cha của bà Thái Thị Bôi là ông Thái Văn Cân, sau khi nghe tin em trai mình bị xử tử, đã thổ huyết mà chết. Cùng chung lý tưởng, cùng chung lòng căm thù giặc, đôi trai tài gái sắc ấy đã nên duyên vợ chồng và cùng tham gia hoạt động cách mạng suốt những năm tháng là vợ là chồng.

…Mẹ tôi là con gái duy nhất của ông bà. Sau khi sinh mẹ tôi, bà tôi có mang thai người con thứ hai. Nhưng lúc đang bụng mang dạ chửa thì bà tôi bị địch bắt. Bà tôi bị tra tấn và chỉ được thả ra khi đã gần như kiệt sức.

Bà sinh người con thứ hai, vừa lọt lòng mẹ đã qua đời. Không lâu sau đó thì bà cũng bỏ ông tôi mà đi. Ông tôi góa vợ, mất con khi mới 35 tuổi, nỗi đau chồng chất nỗi đau, một mình nuôi mẹ tôi, lúc đó  mới hơn 3 tuổi”.

Bộ trưởng Lê Văn Hiến gặp người vợ sau này – bà Lê Thị Xuyến sau Cách mạng tháng Tám và nên duyên vợ chồng năm 1949

…Có một sự trùng hợp là năm 1939, khi ông Lê Văn Hiến mất vợ, thì bà Lê Thị Xuyến cũng mất chồng. Nhà cách mạng Phan Thanh chồng bà đã qua đời vì một cơn bạo bệnh.

                 Hai con đầu cũng… mất sớm!

Hội liên hiệp Phụ nữ – Việt nam

Người con gái quang vinh của đất Quảng Nam
9:46′ 24/4/2008

http://www.hoilhpn.org.vn/print.asp?newsid=8218

Ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của người con gái quang vinh của đất Quảng Thái Thị Bôi là tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam noi theo.

Thái Thị Bôi sinh tháng 3/1911 tại làng Nghi An, xã Hoà Phát, huyện Hoà Vang, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng …

Với bí danh là Hà, bà như con thoi …Cuối năm 1929, bà kết hôn với ông Lê Văn Hiến – là một chiến sỹ cách mạng. Năm 1930, Đảng cộng sản được thành lập, bà xingia nhập Đảng cộng sản, sinh hoạt tại một chi bộ ở Nha Trang và tiếp tục tham gia hoạt động giữ liên lạc giữa Nha Trang và Quang Nam – Đà Nẵng. Sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời, phong trào đấu tranh của quần chúng dấy lên mạnh mẽ, thực dân Pháp và tay sai ra sức khủng bố, bắt bớ, bà cùng chồng bị bắt giam.Trong tù, bà có thai đứa con đầu lòng được 3 tháng, bị đánh đập, tra tấn dã man nhưng nhất định giữ vững khí tiết cách mạng. Sau một thời gian không khai thác được gì bà được tha khỏi khám lớn Sài Gòn và sinh con trai đầu lòng. Do điều kiện sinh hoạt trong tù thiếu thốn, bị tra tấn dã man nên khi cháu ra đời được một tháng, mắc bệnh nặng và qua đời. Bản thân bà cũng lâm bệnh nặng. Được gia đình chạy chữa khỏi bệnh bà lại tiếp tục tham gia hoạt động.

… Tháng 11/1935, chồng bà được trả tự do. Sau bao năm xa cách, tù đày, vợ chồng bà mới có dịp đoàn tụ và sinh con gái thứ hai.

….Sau khi ra tù không lâu, vì sức khoẻ yếu lại làm việc căng thẳng, bà lâm bệnh nặng và mất ngày 23/2/1938. Lúc ấy bà tròn 28 tuổi. Cuộc đời hoạt động cách mạng của bà là tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam noi theo./.

Thu Thuỷ – Bảo tàng Phụ nữ

 Câu nào đúng?

                “Cha của bà Thái Thị Bôi là ông Thái Văn Cân”?

                Hay “ …Thái Thị Bôi…Thân sinh chị, ông Thái Văn Cầm”?

Thứ hai, ngày 03 tháng mười hai năm 2012

 http://bantroi5.blogspot.com/2012/12/bo-truong-tai-chinh-le-van-hien-qua-loi_2.html

Bộ trưởng Tài chính Lê Văn Hiến qua lời kể của người cháu ngoại (Hương Thảo Nguyên)

…Lê Văn Hiến và bà Thái Thị Bôi quen nhau ở Huế. Hai ông bà học trong hai ngôi trường ngay cạnh nhau. Ngày đi học, nếu như Bộ trưởng Lê Văn Hiến từng đỗ đầu trong kỳ thi tốt nghiệp sơ đẳng tiểu học Pháp – Việt, thì bà Thái Thị Bôi là từng giành được học bổng loại ưu, dành cho những nữ sinh đặc biệt xuất sắc của trường nữ sinh Đồng Khánh. Bà Thái Thị Bôi là cháu ruột của nhà yêu nước Thái Phiên, người đã bị thực dân Pháp xử tử sau khi cùng vua Duy Tân lập hội Duy Tân chống Pháp. Cha của bà Thái Thị Bôi là ông Thái Văn Cân, sau khi nghe tin em trai mình bị xử tử, đã thổ huyết mà chết. Cùng chung lý tưởng yêu nước, đôi trai tài gái sắc ấy đã nên duyên vợ chồng và cùng tham gia hoạt động cách mạng. Mẹ của Elena  là Lê Thị Ngọc Ái, chính là kết quả duy nhất của mối tình ấy. … Bà tôi sinh được 3 người con, thì 2 người con qua đời từ lúc mới sinh nên mẹ tôi là con gái duy nhất của ông bà. Khi mang thai người con thứ ba, đúng lúc đang bụng mang dạ chửa thì bà tôi bị địch bắt. Bà tôi bị tra tấn và chỉ được thả ra khi đã gần như kiệt sức. Không lâu sau đó thì bà cũng bỏ ông tôi mà đi. Ông tôi góa vợ, mất con khi mới 35 tuổi, nỗi đau chồng chất nỗi đau, một mình nuôi mẹ tôi, lúc đó  mới hơn 3 tuổi”…

(Còn tiếp)

Được đăng bởi TranKienQuoc vào lúc 05:47

Gửi email bài đăng nàyBlogThis!Chia sẻ lên TwitterChia sẻ lên Facebook

Nhãn: Nhân vật

18 nhận xét:

TranKienQuoc nói…

Gia đình tôi có nhiều kỉ niệm với bác Hiến khi bác là bộ trưởng Tài chính rồi sang Lào làm đại sứ. Bác và cha tôi hay có mặt trong đoàn Chính phủ mỗi lần làm việc về tài chính, viện trợ với TQ.
Mẹ tôi từng nhiều năm làm công tác Phụ nữ từ kháng chiến chống Pháp nên khi bà mất (8/1993), bác Xuyến dẫn đầu đoàn cán bộ lão thành của Hội LHPN đến viếng mẹ tôi ở BV Việt Xô. Nhìn các bác Xuyến, Lân (vợ bác Nguyễn Chánh), cô Phin (mẹ Vũ Toàn Thắng) lụ khụ đi sau vòng hoa mà không cầm được nước mắt.
Anh Phan Quốc Khánh, thầy dạy Toán ở Đại học QS thân thiết với chúng tôi, là con cụ Phan Bôi Hoàng Hữu Nam cũng là bà con với anh Phan Diễn.
Vì những lí do ấy mà khi đọc bài này cảm thấy xúc động, gần gũi. Cảm ơn tác giả!

Lêna
Kính chào quý đọc giả
Em gái tôi là Morgoun Le Thu Ha định cư ở Ucraina, thành phố Vin-nhit-xa từ 1985 khi em sang học y khoa, em có gia đình và 2 con, nếp tẻ đủ cả. “Thu Hà” là bí danh hoạt động CM của bà ngoại Thái Thị Bôi, ông ngoại đặt để kỷ niệm.
Chúng tôi có hai quốc tịch, và tên đầy đủ là Morgoun Le Elena Ivanovna.
Đúng là lúc bé hai chị em tôi được ông dạy bơi ở bể bơi câu lạc bộ Ba Đình nên may mắn biết bơi từ lúc 3 tuổi.
Kính mong các cụ, các bác còn lưu giữ kỷ niệm về gia đình chúng tôi làm ơn cho tôi biểt để có thể lưu lại trong cuốn sách “Lịch sử gia đình” mà mẹ quá cố của tôi và bây giờ tôi tiếp tục soạn thảo. Xin liên lạc về: lenamorgoun@gmail.com hoặc số nhà 11a Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trân trọng.

Lêna
Kính gửi bác Trần Kiến Quốc
Cụ Phan Bôi – Hoàng Hữu Nam Thứ trưởng Bộ Nội vụ mất ở Tuyên Quang do lũ quét. Mộ cụ ở trên đó mãi mà Bộ Nội vụ chưa đưa về. Ngày ông cháu về hưu sau 14 ĐS đặc mệnh toàn quyền tại Vương quốc Lào, ông ngoại đã sang cát đưa di hài cụ Phan Bôi về nghĩa trang Mai Dịch. Hiện nay chúng cháu vẫn chăm nom cả 3 ngôi mộ của gia đình ở Mai Dịch (ông bà ngoại và ông Nam).
Ngày cháu còn bé, cháu thấy ông cháu đón cả gia đình bà Nam và 3 người con của ông Nam (cô Nhã, cô Minh, cậu Khánh) về ở Tông Đản và ăn cơm cùng, một bàn ăn dài mười mấy người – thật là đặc biệt.
Cậu Khánh giỏi toán, vẽ truyền thần tuyệt đẹp và rất đẹp trai, sau cậu đi Ba Lan học toán ở Học viện quân sự.
Ông Phan Bôi là anh trai ông Phan Thanh.
Hiện nay, cậu Khánh, cô Nhã, cô Minh đều sống ở Sài Gòn.

16:29 Ngày 07 tháng 12 năm 2012

Nặc danh nói…

KMS gửi chú KQ: Chị Elena nhầm một chút, ông Phan Bôi (1911-1947)là em trai ông Phan Thanh (1908-1939)

18:23 Ngày 14 tháng 12 năm 2012

THÁI THỊ BÔI – Người con gái Quang Vinh

http://phunudanang.org.vn/vn/guongphunu.aspx?act=detail&id=3

 …Thái Thị Bôi…Thân sinh chị, ông Thái Văn Cầm, vừa đau xót, vừa phẩn uất trước cái chết của em mình đã lâm bệnh nặng và sáu tháng sau thì mất. Bọn nha lại, hương lý được dịp tha hồ khủng bố gia đình họ Thái. Lo sợ cho tính mạng các con, mẹ chị Thái Thị Bôi, bà Trần Thị Thọ, không dám cho các con đi ra khỏi làng… Khi Thái Thị Bôi lên 7 – 8 tuổi, cả nhà thấy chị thông minh, ham hiểu biết và là con gái út cho nên việc học hành của chị được đặt ra…
Hoàng Thắm

                LB: “…là con gái út …” Vậy các anh. Chị của bà như thế nào?

 1. Những lý do chết như… bịa!

                – Khi nghe tin em trai mình bị xử tử, đã thổ huyết mà chết.

Bà Thái Thị Bôi là cháu ruột của nhà yêu nước Thái Phiên, người đã bị thực dân Pháp xử tử …Cha của bà Thái Thị Bôi là ông Thái Văn Cân, sau khi nghe tin em trai mình bị xử tử, đã thổ huyết mà chết.

…Thái Thị Bôi…Thân sinh chị, ông Thái Văn Cầm, vừa đau xót, vừa phẩn uất trước cái chết của em mình đã lâm bệnh nặng và sáu tháng sau thì mất.

                – Cứ có thai là… bị tù!

Trong tù, bà có thai đứa con đầu lòng được 3 tháng, bị đánh đập, tra tấn dã man nhưng nhất định giữ vững khí tiết cách mạng. Sau một thời gian không khai thác được gì bà được tha khỏi khám lớn Sài Gòn và sinh con trai đầu lòng. Do điều kiện sinh hoạt trong tù thiếu thốn, bị tra tấn dã man nên khi cháu ra đời được một tháng, mắc bệnh nặng và qua đời. …

“…Khi mang thai người con thứ ba, đúng lúc đang bụng mang dạ chửa thì bà tôi bị địch bắt. Bà tôi bị tra tấn và chỉ được thả ra khi đã gần như kiệt sức. Không lâu sau đó thì bà cũng bỏ ông tôi mà đi. …

Mẹ tôi là con gái duy nhất của ông bà. Sau khi sinh mẹ tôi, bà tôi có mang thai người con thứ hai. Nhưng lúc đang bụng mang dạ chửa thì bà tôi bị địch bắt. Bà tôi bị tra tấn và chỉ được thả ra khi đã gần như kiệt sức.

Bà sinh người con thứ hai, vừa lọt lòng mẹ đã qua đời. Không lâu sau đó thì bà cũng bỏ ông tôi mà đi. …

                II.2 Phan Thanh – Lê Thị Xuyến

– Lê Thị Xuyến không nuôi con mà đi …gửi!

Suy nghĩ của một người con – Phần 2

http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=10044.15;wap2

…-Anh Vũ huyền Giao  là em ruột của anh Vũ tuyên Hoàng con trai hai bác Vũ ngọc Phan và Lê hằng Phương rất xúc động nhớ tới “cậu Sơn”:
Chiều chiều quân khu bộ của cậu Sơn đều chơi bóng chuyền.

…Bố mẹ tôi lúc đó  nuôi 8 chị em cúng tôi,rồi còn nuôi thêm anh Phan Vịnh và anh Phan  Diễn giúp bác Lê thị Xuyến ra Việt Bắc công tác  tổng cộng 10 đứa con,kiếm ăn rất vất vả.Cậu Sơn giúp bố mẹ tôi bằng cách cho tôi và anh Phan Diễn vào học tại trường Thiếu sinh quân khu 4 mặc dù  chúng tôi không phải là giao liên,và bố mẹ cũng  không phải Quân đội…

 1. Phan Thanh và Lê Thị xuyến cũng có 2 con đầu… chết trẻ: “Phan Tìm, Phan Thục Quyên”

* Kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà trí thức cách mạng Phan Thanh (01/6/1908 – 01/6/2013): PHAN THANH – NHÀ TRÍ THỨC CÁCH MẠNG, MỘT “ĐẢNG VIÊN NGOÀI ĐẢNG”, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUẢNG NAM Người đăng: Phan Thanh Hậu .Ngày đăng: 02/05/2013 .Lượt xem: 105 lượt.

http://tuyengiaoqna.vn/Default.aspx?tabid=72&NewsViews=326

…Phan Thanh, sinh ngày 01/6/1908, trong một gia đình nho học đông anh em ở làng Bảo An (tổng Đa Hòa, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) một ngôi làng nổi tiếng ở Gò Nổi, (nay thuộc xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Thân sinh của Phan Thanh là cụ Phan Định (con Cử nhân Phan Khắc Nhu), một nhà nho, một thầy thuốc Bắc, tình tính khẳng khái, ghét kẻ lộng quyền hống hách; thân mẫu là bà Lê Thị Tiếu, con của Cử nhân Lê Đăng Cung người làng Nông Sơn.

…Thất nghiệp, ông trở về quê nhà Bảo An, Phan Thanh kết hôn với bà Lê Thị Xuyến, người đã từng có hẹn ước trước đó với ông, quê ở làng Thạch Bộ, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bà Xuyến từng tốt nghiệp loại ưu và được giữ lại giảng dạy tại trường Nữ sinh Đồng Khánh, khi 19 tuổi. Sau khi kết hôn, bà Xuyến trở về dạy ở trường Đồng Khánh, chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng. Sau Cách mạng tháng 8 thành công, bà Xuyến là Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và là một trong những nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Năm 1932, ông đoàn tụ với vợ và con trai Phan Vịnh (con cả Phan Tìm đã chết). Vợ chồng ông chuyển ra thuê nhà ở phố Hàng Điều. Về sau gia đình ông về ở cùng nhà với gia đình Đặng Thai Mai ở phố Phạm Phú Thứ, rồi chuyển đến 165 Henri d’Orleans (phố Phùng Hưng hiện nay) là nơi ông ở cho đến khi mất. Hai ông bà sinh được hai người con trai là Phan Vịnh và Phan Diễn…

————————–
(Bài viết sử dụng sánh: “Một số nhân vật lịch sử Điện Bàn (giai đoạn trước 1945), do UBND Huyện Điện Bàn xuất bản năm 2012; Đài phát thanh truyền hình Quảng Nam (QRT): http://www.qrt.vn; Bách khoa toàn thư mở Wikipedia và các tư liệu khác) Nguồn tin: Phan Thanh Hậu – Tổng hợp

http://vi.wikipedia.org/wiki/Phan_Thanh

Phan Thanh (1 tháng 6 năm 19081 tháng 5 năm 1939) là chính khách, nhà giáo, nhà báo Việt Nam. Ông là đảng viên Đảng Xã hội Pháp (S.F.I.O), dân biểu của Viện Dân biểu Trung Kỳ, thành viên Đại Hội đồng Kinh tế Tài chính Đông Dương và thành viên của Hội đồng Thành phố Hà Nội.

Gia thế

…Phan Thanh là thành viên trong gia tộc họ Phan, phái nhì, đời thứ 13, cùng đời với Phan Thành Tài. Ông nội ông là Cử nhân Phan Khắc Nhu, cha là nhà Nho Phan Định (1868-1929) (thường gọi Biện Chín), bác ruột là Phó bảng Phan Trân (cha của nhà văn Phan Khôi). Mẹ ông là Lê Thị Tiếu, con gái của Cử nhân Lê Đăng Cung; cậu là học giả Sở Cuồng Lê Dư[2].

Ông bà Phan Định có 12 người con, 7 trai, 5 gái. Phan Thanh là người con trai thứ ba trong năm anh em trai (ngoài hai người anh trai đã mất khi còn bé). Cả năm anh em đều từng tham gia hoạt động cách mạng, hai anh Phan Hạnh và Phan Nhụy từng tham gia cuộc khởi nghĩa Duy Tân[3]. Em trai ông là Phan Bôi, tức Hoàng Hữu Nam (1911-1947) cũng là nhà hoạt động cách mạng, đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930, sau này trở thành Đại biểu Quốc hội khóa I và Thứ trưởng Bộ Nội vụ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

…Năm 1929, cha ông là Phan Định qua đời, Phan Thanh từ Hà Nội trở về chịu tang[11].

Dạy học tại Hà Nội

…Năm 1932, ông đoàn tụ với vợ và con trai Phan Vịnh (con cả Phan Tìm đã chết). Vợ chồng ông chuyển ra thuê nhà ở phố Hàng Điều. Về sau gia đình ông về ở cùng nhà với gia đình Đặng Thai Mai ở phố Phạm Phú Tứ, rồi chuyển đến 165 Henri d’Orleans (phố Phùng Hưng hiện nay) là nơi ông ở cho đến khi mất[12].

…Vợ Lê Thị Xuyến Con cái Phan Tìm, Phan Thục Quyên, Phan Vịnh, Phan Diễn

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Th%E1%BB%8B_Xuy%E1%BA%BFn

Lê Thị Xuyến (9 tháng 12 năm 19095 tháng 5 năm 1996) là một nhà cách mạng, một nhà hoạt động xã hội Việt Nam. Bà là chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1946-1956), bà cũng là một trong những nữ Đại biểu Quốc hội đầu tiên của Việt Nam (1 năm 1946)[1]. Tại Quốc hội khóa I, là đại biểu nữ duy nhất được bầu vào Ban Thường trực Quốc hội.

Bà sinh tại làng Thạch Bộ, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Học xong bậc sơ học yếu lược ở trường Mỹ Hoà, trường nữ sinh Hội An, bà học tiếp tại Trường Đồng Khánh, Huế[2].

Gia đình

 • Chồng:
 • Phan Thanh – Nhà cách mạng Việt Nam
 • Lê Văn Hiến – Nhà hoạt động chính trị, bộ trưởng bộ Tài chính Việt Nam.
 • Con:
 • Phan Diễn – Nhà chính trị Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Phan Tìm, Phan Thục Quyên, Phan Vịnh.

Hội liên hiệp Phụ nữ – Việt nam  
17:15′ 24/2/2006

  Chuyện tình của Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Lê Thị Xuyến

http://www.hoilhpn.org.vn/print.asp?newsid=2517

…Mấy anh em anh Phan Thanh đều đi hoạt động cách mạng. Anh Phan Nhuỵ, anh Phan Bôi (Hoàng Hữu Nam), anh Phan Tháo bị bắt, bị tù nhiều lần. Anh PhanThanh và chị Lê Thị Xuyến dạy học ở Hà Nội. Ở nhà chỉ còn bà mẹ. Mẹ anh Phan Thanh xuất thân từ một gia đình nhà nho nề nếp. Bà là chị ruột ông Lê Dư (bố nhà thơ Hằng Phương). Bà hiền lành, điềm đạm, được mọi người quý mến. Bà coi chị Xuyến như con gái. Chị cũng yêu quý bà như mẹ đẻ….

Phan Thanh, anh là ai? – Phan Vịnh

Posted on 08/12/2010 by haphan

http://sachxuanay.wordpress.com/2010/12/08/phan-thanh-anh-la-ai-phan-v%E1%BB%8Bnh/

…Xin trân trọng giới thiệu Lời nói đầu trong cuốn sách “Phan Thanh, anh là ai?” của tác giả Phan Vịnh, thay lời giới thiệu sách

LỜI NÓI ĐẦU

Cha tôi mất khi mẹ tôi 30 tuổi, em tôi lên hai, tôi khoảng bảy, tám tuổi. Tuổi ấy đủ để có thể lưu nhận trong tôi mươi hình ảnh về ông nhưng chưa đủ để tôi hiểu gì về người sinh ra mình…

Hà Nội, tháng 5 năm 2008

PHAN VỊNH

 1. Các anh em của Lê Văn Hiến, Lê Thị Xuyến, Thái Thị Bôi không thấy nhắc đến ai!

                Em Phan Thanh là Phan Bôi thì cũng bảo tên là Hoàng Hữu Nam và… chết (1947)!

Người thợ in làm cách mạng

Cập nhật lúc 14:11, Thứ Sáu, 31/05/2013 (GMT+7)

Phan Nhụy là con thứ tư của cụ Phan Định ở Bảo An, và là anh ruột của hai ông Phan Thanh, Phan Bôi được nhiều người biết đến. Ông sinh năm 1896, mất năm 1983, mộ ông hiện ở nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh.

Là con lớn trong gia đình, nhà nghèo, ông Nhụy không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng sớm chịu ảnh hưởng của phong trào yêu nước ở địa phương và nhất là cha ông, người rất ghét Tây thực dân, từng đánh tên Pháp coi đập Vĩnh Trinh gãy cả cái cán dù…

THANH MINH

                LB: Như thế thì cũng chả mấy khi được gặp để mà nhận ra “Thím” Lê thị Xuyến khác với thím trước!

                Kể chuyện hoạt động cũng hơi khiên cưỡng!

PHAN TỘC QUẢNG NAM – ĐÀ NẴNG, QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUA CÁC THỜI KỲ

05/10/2011

http://phantocvietnam.org/modules.php?name=CMS&op=details&mid=148

…2.Dòng họ Phan Bảo An, Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam(19) :
* Ông Phan Thành Tài: ông là hậu duệ Đời Thứ 13 Phái Nhì. Hiệu là Đạt Đức, còn có hiệu là Trúc Sơn. Ông sinh năm Mậu Dần 1878 tại làng Bảo An Tây, tổng Đa Hòa, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nay thuộc thôn Bảo An, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông là một trong nhân vật chủ chốt của Việt Nam Quang Phục hội trong phong trào khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Ông bị Pháp bắt và hành quyết ngày 09/06/1916.
Mộ ông hiện nay nằm bên bờ sông đào Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam.

*Ông Phan Thanh: Ông sinh ngày 1 tháng 6 năm 1908 tại làng Bảo An, tổng Đa Hòa, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông thuộc Phái nhì, đời thứ 13, cùng đời với ông Phan Thành Tài. Ông nội ông là Cử nhân Phan Khắc Nhu, cha là nhà Nho Phan Định (1868-1929) (thường gọi Biện Chín), bác ruột là Phó bảng Phan Trân (cha của nhà văn Phan Khôi). Mẹ ông là Lê Thị Tiếu, con gái của Cử nhân Lê Đăng Cung; cậu là học giả Sở Cuồng Lê Dư.
Ông là người con trai thứ ba trong năm anh em trai (ngoài hai người anh trai đã mất khi còn bé). Cả năm anh em đều từng tham gia hoạt động cách mạng, hai anh Phan Hạnh và Phan Nhụy từng tham gia cuộc khởi nghĩa Duy Tân. Em trai ông là Phan Bôi, tức Hoàng Hữu Nam (1911-1947) cũng là nhà hoạt động cách mạng, đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930, sau này trở thành Đại biểu Quốc hội khóa I và Thứ trưởng Bộ Nội vụ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Ông(1 tháng 6 năm 1908 – 1 tháng 5 năm 1939) là chính khách, nhà giáo, nhà báo Việt Nam. Ông là đảng viên Đảng Xã hội Pháp (S.F.I.O), dân biểu của Viện Dân biểu Trung Kỳ, thành viên Đại Hội đồng Kinh tế Tài chính Đông Dương và thành viên của Hội đồng Thành phố Hà Nội.
Ông là một tài năng, một trí thức cách mạng hiếm có, là một tấm gương lớn để lại cho hậu thế.

* Ông Phan Khôi: Ông sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887 tại làng Bảo An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là con của Phó bảng Phan Trân (tri phủ Diên Khánh) và bà Hoàng Thị Lệ (con gái Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu). Ông có quan hệ họ hàng với nhà cách mạng Phan Thanh và Phan Bôi tức Hoàng Hữu Nam. Ông học giỏi nho văn và đỗ tú tài năm 19 tuổi. Sau đó ông gặp cụ Phan Bội Châu, cụ Phan Châu Trinh và bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của hai cụ.
Ông là một học giả tên tuổi, một nhà thơ, nhà văn, về sau đứng trong trong nhóm Nhân Văn – Giai Phẩm, cháu ngoại của Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu, đỗ Tú tài chữ Hán năm 19 tuổi nhưng lại mở đầu và cổ vũ cho phong trào Thơ mới.
Ông còn là một nhà báo tài năng, một người tích cực áp dụng tư tưởng duy lý phương Tây, phê phán một cách hài hước thói hư tật xấu của quan lại phong kiến và thực dân Pháp. Những năm 1956 – 1958 cũng vì cung cách nói thẳng ấy ông đã chịu tai họa và chết trong lặng lẽ vào năm 1959.

* Ông Phan Bôi : Ông thuộc Phái Nhì, đời thứ 13, Tộc Phan Bảo An, ông sinh năm 1911 tại làng Bảo An, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông là con thứ bảy của cụ Phan Định và bà Lê Thị Tiếu, em ruột ông Phan Thanh, vợ là bà Trịnh Thị Tuyến.
Năm 1930: Được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương, sinh hoạt cùng Chi bộ với các ông Hải Triều, Trần Văn Giàu.Những hoạt động của ông đã bị địch theo dõi. Ông bị bắt nhiều lần, bị kết án tù và phải đi đày nhiều nơi, thậm chí bị đày sang tận Madagasca tại Châu Phi.
Năm 1943 ông được tra tự do và năm 1946: Ông lại được giao thêm nhiệm vụ Trưởng Ban Liên Kiểm Việt – Pháp. Khi mặt trận Hà Nội vỡ, ông cùng Chính Phủ rút lên Chiến Khu Việt Bắc và tiếp tục công tác trong Hội Đồng Chính Phủ. Ông là người lãnh đạo ưu tú của ngành Công An và là người cộng tác đắc lực cho Chủ Tịch Hồ Chí Minh.
Ông từng được giao nhiệm vụ Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ (Bộ Trưởng là cụ Huỳnh Thúc Kháng) và làm Chánh Văn Phòng Phủ Chủ Tịch, Đại Biểu Quốc Hội Khóa I.
Ông mất ngày 24/4/1947 trên đường đi công tác Tuyên Quang, ông được an táng tại Tuyên Quang, sau cải táng về Nghĩa trang Mai dich, Thành phố Hà nội.

* Ông Phan Diễn: Ông thuộc Phái nhì, đời thứ 14, Tộc Phan Bảo An, ông là con trai của ông Phan Thanh và bà Lê Thị Xuyến. Ông nguyên là Ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư – Ban chấp hành Trung ương ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá IX. Hiện nay ông đã nghỉ hưu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s