Bài 5. Trần Quyết – đã giết Phạm Văn côn để thế chân.

Nhận xét

Nghe kể chuyện như phét!

Có hay về thăm Cụ Hoán không? Chắc là Lãnh tụ lại bận nhiều việc! Đến khi cụ “bị mù” mới về thăm!

                Anh em có ai không? Quan hệ thế nào?

                “Cụ Hoán, chú ruột của ông, vào Đảng năm 1930” Có giữ chức vụ gì không? Công tác gì? Sống chết ra sao?

Rất nghi là người này đã bị giết sau đó bảo là đổi tến thành Trần Quyết: “Sau cách mạng tháng 8-1945, ông tham gia Thường vụ tỉnh ủy Hà Nam phụ trách quân sự  và an ninh (bao gồm liêm phóng và cảnh sát) với tên mới Phạm Văn Biên.

Còn Trần Quyết thật thì ở “Tàu” về!

đồng chí Lương Văn Đài (bí danh là Xuân), cán bộ của Đảng phụ trách tỉnh Hà Nam.” Có giữ chức vụ gì không? Công tác gì? Sống chết ra sao?

đồng chí Đạt – Xứ ủy viên Bắc kỳ.” Có giữ chức vụ gì không? Công tác gì? Sống chết ra sao?

Hay là: Cs thật thì chết – Cs đểu thì sống và làm Lãnh Tụ?

Đọc những việc ông kể như trên – nghi ngờ 5 phần, đối chiếu với những chuyện H và học trò làm thì… nốt 5 phần còn lại!

Nguyên thứ trưởng Bộ Công an Trần Quyết: Tôi chọn họ Trần vì nghĩ tới đồng chí Trần Phú
7:27, 22/08/2005
http://antgct.cand.com.vn/Nhan-vat/Nguyen-thu-truong-Bo-Cong-an-Tran-Quyet-Toi-chon-ho-Tran-vi-nghi-toi-dong-chi-Tran-Phu-309926/

Tham gia lãnh đạo khởi nghĩa ở tỉnh Hà Nam

Tên thật là Phạm Văn Côn, khi hoạt động bí mật ở quê, ông đổi là Biên. Cụ Hoán, chú ruột của ông, vào Đảng năm 1930, dìu dắt ông hoạt động cách mạng. Năm 1939, cụ Hoán bị giặc bắt. Không nản chí, ông Biên chủ động đi tìm và gặp được ông Xuân, phụ trách tỉnh Hà Nam, bí mật đưa về nhà mình ở Ngọc Động (Duy Tiên). Ông lập được 2 tổ Thanh niên, Phụ nữ Cứu quốc ở địa phương.

Mười sáu năm gắn bó với Tây Bắc

Năm 1946, ông được điều lên Tây Bắc, từ đó đến năm 1951 là Chủ nhiệm Việt Minh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La. Ông đổi bí danh là Trần Quyết. Ông chọn họ Trần vì nguyện noi gương chiến đấu và hy sinh của Tổng Bí thư Trần Phú…

Hai cha con, hai vị tướng

10/09/2007

http://antgct.cand.com.vn/Nhan-vat/Hai-cha-con-hai-vi-tuong-310427/

…Trong công lao to lớn ấy, có sự góp phần quan trọng của người đồng chí, người bạn đời của ông suốt cả chặng đường hơn nửa thế kỷ – Trung tướng phu nhân, bà Điều Thị Hảo.

Thời thanh niên, Điều Thị Hảo là một cô gái Thái hoa khôi vùng sơn cước đẹp người, đẹp nết. Bà là chỗ dựa vững chắc của ông, là “trung tâm vũ trụ” của 4 người con đã trưởng thành, học hành đến nơi đến chốn và đều là cán bộ của Nhà nước. Khi về hưu, bà là Vụ trưởng Ủy ban Dân tộc Trung ương.

Phạm Ngọc Quảng, con trai Trung tướng Trần Quyết còn rất trẻ. Anh trưởng thành từ người lính trong lực lượng Công an và hiện nay là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V. Chúng tôi ai cũng quý mến anh, vì trong các mối quan hệ, anh rất khiêm tốn, chân thành, đi bằng chân của mình, nghĩ bằng đầu của mình, không nấp bóng cây cổ thụ, không giương ô thời tiết.

Trần Liêu

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Trần Quyết

08:22:38 05/03/2010

http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2010/3/127079.cand

Đồng chí Trần Quyết (tên khai sinh là Phạm Văn Côn), sinh ngày 12/2/1922 tại thôn Ngọc Động, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Thường trú tại số nhà 17 Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Năm 1940 đồng chí tham gia thanh niên phản đế.

Năm 1942 đồng chí bị địch bắt đưa về căng Bá Vân (Thái Nguyên). Tháng 4/1943 đồng chí được kết nạp Đảng tại Chi bộ căng Bá Vân. Cuối năm 1944 đồng chí bị địch chuyển về giam tại căng Nghĩa Lộ – Yên Bái.

Tháng 3/1945 đồng chí tham gia phá căng Nghĩa Lộ – Yên Bái, về địa phương hoạt động, tham gia Ban lãnh đạo cướp chính quyền tại tỉnh Hà Nam, làm Ủy viên Quân sự tỉnh.

Năm 1946 đồng chí lên Sơn La, làm Chủ nhiệm Việt Minh tỉnh Sơn La. Năm 1947, đồng chí làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Trung tướng Trần Quyết – người của một thời

05/03/2010

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=708&id=49481

(ĐSCT) Trung tướng Trần Quyết khi mới 17 tuổi, lúc đang ở Gia Viễn, Ninh Bình trông nhà cho người chú ruột, đã ngang nhiên đấu lý với phó tri huyện Gia Viễn khi hắn dẫn quân đến khám nhà. Bị bắt lên huyện vì tội tàng trữ tài liệu, báo chí cộng sản, ông đã nhận tội về mình để bọn địch không đủ chứng cứ kết án người chú đã bị địch bắt trước đó nhưng chưa đủ bằng chứng kết tội.

 Sau đó ông trở về Duy Tiên và tự mình tìm cách bắt liên lạc với Đảng vì lúc ấy chưa có tổ chức hoặc người nào giới thiệu. Trong vai ông lang chữa bệnh, với chiếc va ly gỗ và dăm bài thuốc gia truyền, ông lân la tới các vùng bắc Kim Bảng, nam Ứng Hoà (Hà Tây cũ) để tìm cách bắt liên lạc và gặp đồng chí Lương Văn Đài (bí danh là Xuân), cán bộ của Đảng phụ trách tỉnh Hà Nam. Từ đó nhà ông trở thành nơi đi về của các cán bộ cốt cán, trong đó có đồng chí Đạt – Xứ ủy viên Bắc kỳ. Được hướng dẫn về cách hoạt động, xây dựng cơ sở, được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ và tổ chức thành công những hoạt động như rải truyền đơn, dán khẩu hiệu, treo cờ Việt Minh để tuyên truyền gây thanh thế ở ga Đồng Văn, cầu Nhật Tựu, hội Chùa Hương…, năm 1941 ông được kết nạp vào Đảng.

Tháng 4-1942 trong khi cùng một số đồng chí chuẩn bị giới thiệu Mặt trận Việt Minh ra đời nhân lễ hội Phủ Giầy, do cơ sở bị lộ, ông và một số đồng chí bị địch bắt, đưa về Sở Mật thám Nam Định 2 tháng và bị tra tấn dã man, sau chúng đưa về Hà Nam và đưa ra tòa xét xử sơ thẩm, kết án 3 năm tù, 5 năm quản thúc. Sau khi chống án lên tòa thượng thẩm và do chứng cứ chưa rõ ràng, tòa xử trắng án, nhưng chúng không trả tự do cho ông và vài người khác.
Chúng đưa ông lên Sở Mật thám Hà Nội và đưa đi an trí (tù không số ở căng Bá Vân – Thái Nguyên). Tại đây ông gặp lại người chú ruột bị địch bắt  từ năm 1939. Trong thời gian bị giam ở Sở Mật thám Hà Nội cũng như ở căng Bá Vân, ông được tiếp xúc với nhiều nhân vật có tên tuổi như các đồng chí Trần Huy Liệu, Vương Thừa Vũ, Hà Kế Tấn… Tại căng Bá Vân, chính đồng chí Trần Huy Liệu là người giới thiệu kết nạp Đảng cho ông lần thứ hai.
Cuối năm 1944 phong trào cách mạng ở Thái Nguyên, Đình Cả, Tràng Xá, Bắc Sơn lên cao, bọn Pháp sợ những người cộng sản trong tù liên lạc với bên ngoài, chúng di chuyển trại lên Nghĩa Lộ và siết chặt kỷ luật, đề phòng trốn trại.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp ngày 9-3-1945, thời cơ đã đến, phạm nhân căng Nghĩa Lộ tổ chức trốn trại thành công, ông trở về quê Duy Tiên bắt liên lạc lại với Đảng và được chỉ định tham gia Ban cán sự lâm thời của tỉnh Hà Nam chuẩn bị cho việc khởi nghĩa giành chính quyền. Dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự lâm thời và khí thế cách mạng sôi sục của quần chúng, việc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nam diễn ra nhanh chóng và không có tổn thất về lực lượng.

Sau cách mạng tháng 8-1945, ông tham gia Thường vụ tỉnh ủy Hà Nam phụ trách quân sự  và an ninh (bao gồm liêm phóng và cảnh sát) với tên mới Phạm Văn Biên.

Tháng 6-1946, ông được Trung ương điều lên làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La. …
Đoàn Xuân Tuyến

                Lịch sử Đảng bộ huyện Duy Tiên

http://www.duytien.gov.vn/?cat=261000

…Đầu tháng 4/1945, một số đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh Hà Nam vừa thoát khỏi nhà tù đã tìm cách liên lạc với tổ chức Đảng tại nhà “lều” của đồng chí Ba Hoán ở bờ sông Nhuệ. Mấy ngày sau một Hội nghị của tỉnh được triệu tập ở nhà đồng chí Phạm Văn Hoán, thôn Ngọc Động, Duy Tiên có đồng chí Trần Quyết và Phạm Văn Hoán tham dự. Hội nghị bàn kế hoạch chỉ đạo phong trào cách mạng trong tỉnh và cử ra Ban cán sự lâm thời gồm 5 đồng chí, Duy Tiên có hai đồng chí: Trần Quyết, Phạm Văn Hoán quê ở Ngọc Động. Vài tháng sau, các cơ sở trong huyện được phát triển nhanh và khá vững mạnh ở tổng Hoàng Đạo, Tường Thụy, Hoà Mạc. Ở khu giữa làng Lũng Xuyên là bàn đạp phát triển sang Thận Tu, Quan Nha, Đọi Sơn, Điệp Sơn, Lê Xá… Có nơi thanh niên đi tìm Việt Minh về xây dựng phong trào như ở Ngô Xá (Tiên Xá Nội).

1. Pham Van Con

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s