Đã bị tù 17 năm 5 tháng rưỡi với 2 án giết người –nay mới kết luận: Oan! Thì đã bị mù mắt.

I. Trớ trêu một án tù chung thân oan.

  1. Nếu bố không là liệt sĩ, ông Chấn đã bị tử hình!

                Dư luận chưa hết bàng hoàng với vụ án ông Chấn – gây chấn động Việt Nam: “Tòa án Tối cao xin lỗi người 10 năm bị kết tội oan” với những từ ngữ làm đau lòng người “Sáng nay, đại diện TAND Tối cao tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn – người bị bắt, kết tội oan đã giết cô hàng xóm.” “Nếu bố không là liệt sĩ, ông Chấn không có ngày ngồi tù kêu oan”

                “Chuyện của ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở Việt Yên, Bắc Giang) – người trở về sau 10 năm tù khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Ngày đầu tiên ông Chấn về nhà, vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến chỉ khóc và ngất. Ông Chấn cũng chỉ chào, hỏi, nói được vài ba câu. Cả gia đình họ khóc thay mọi lời nói.

  1. Được giải oan thì vợ đã bị tâm thần!

                “Theo quan sát của chúng tôi trong ngày 10/11, sức khỏe của bà Chiến đã có phần đã tốt lên, tỉnh táo, có thể ngồi trò chuyện với mọi người vui vẻ, dễ dàng hơn những ngày trước đó.

                Tuy nhiên, khi có tiếng người nói to hay ai đó gợi lại những câu chuyện xúc động thì nước mắt bà Chiến cứ trào ra và liên tục kêu buồn nôn, căng thẳng…”

                “Hôm nay, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn trở lại BV tâm thần điều trị”

                “Theo người thân trong gia đình, sau gần 1 tuần xin được về đón ông Nguyễn Thanh Chấn trở về, bà Nguyễn Thị Chiến sẽ trở lại BV tâm thần để điều trị vào hôm nay…”

  1. Phạm nhân tự tìm thấy thủ phạm. (Nếu không thì không được minh oan.)

                “Nguyễn Thanh Chấn, phạm nhân lĩnh án chung thân vì tội “giết người”, đã liên tục kêu oan, “chỉ ra” thủ phạm thực sự đang bị các cơ quan tố tụng bỏ lọt.

                “Theo nguồn tin của VnExpress, từ khi bị bắt, ông Chấn có nhiều đơn kêu oan, cho rằng thủ phạm vụ án là Lý Nguyễn Chung, trú cùng thôn. Đơn đã được Ban giám thị trị giam chuyển tới các cơ quan tố tụng. Vụ án sau đó được VKSND Tối cao tổ chức điều tra lại. Ngày 25/10, 2013 Chung ra đầu thú, khai là thủ phạm giết chị Hoan vào tối 15/8/2003 nhằm cướp tài sản.” (vnexpress.net , 4/11/2013)

                Hôm nay, chúng ta lại thấy một người bị oan tới “Đã bị giam 17 năm 5 tháng rưỡi với 2 án giết người” và “nay mới kết luận: Oan! Thì đã bị mù mắt.”

  1. Đã bị tù 17 năm 5 tháng rưỡi với 2 án giết người –nay mới kết luận: Oan! Thì đã bị mù mắt.
  2. Vụ án giết người oan thứ nhất.

                “Trong vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết đêm 18/3/1993, nổi tiếng với tên gọi “vụ án vườn điều”, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 6 năm tù về tội “giết người”. Nhưng năm 2005, “vụ án vườn điều” đã được kết luận là vụ án oan sai. Ông Nén cũng kêu oan trong vụ bà Bông.” (vnexpress.net – 22 tháng 10 năm 2015)

  1. Vụ án giết người oan thứ hai.

                “Ông Huỳnh Văn Nén bị bắt ngày 17/5/1998, đến ngày 31/8/2000 bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân về tội “giết người” do bị cho là đã giết bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) vào tối 23/4/1998.” (vnexpress.net – 22 tháng 10 năm 2015)

                “Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại. Ngày 6/1/2015, PC44 đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén.

                Đến ngày 6/5/2015, VKSND tỉnh Bình Thuận gia hạn tạm giam ông Nén 4 tháng nữa. Hết thời hạn 4 tháng này, VKSND lại gia hạn tạm giam ông Nén thêm 4 tháng, đến ngày 8/1/2016.

                Theo các luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho ông Nén, trong thời gian điều tra lại 10 tháng qua, cơ quan điều tra không tìm được bằng chứng nào kết tội bị can Huỳnh Văn Nén, ông Nén vẫn kêu oan. ” (vnexpress.net – 22 tháng 10 năm 2015)

                “Lúc 17h15 ngày 22/10, ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án tù chung thân và đã bị giam 17 năm 5 tháng rưỡi do bị kết tội giết người đã được gia đình đón ra khỏi trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận.” (vnexpress.net – 22 tháng 10 năm 2015)

  1. kết luận: Oan! Thì đã bị mù mắt.

                “Ngày sau khi ra khỏi trại tạm giam, ông Nén được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa An Phước (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) khám mắt.

Theo bác sỹ Phan Ngọc Hùng – Giám đốc bệnh viện, ông Nén đã bị hỏng mắt phải. Ngay ngày mai, bệnh viện này sẽ kiểm tra toàn diện sức khoẻ cho ông Nén và có thể sẽ mổ mắt phải cho ông Nén khi còn có thể cứu chữa.” (vnexpress.net – 22 tháng 10 năm 2015)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s