Bài 37. Tại sao Cộng sản Việt Nam muốn Robert Shaplen chết? Một thắc mắc chết người của Robert Shaplen

Chương 10. Thắc mắc về Ẩn – Robert Shaplen, một nhà báo Mỹ đã bị đầu độc mà chết.

Bài 37. Tại sao Cộng sản Việt Nam muốn Robert Shaplen chết? Một thắc mắc chết người của Robert Shaplen

Lời dẫn. Một thắc mắc chết người hay chuyện: Đòi gặp riêng Ẩn – Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times – Bạn thân của Ẩn đã mất mạng, mà CIA, FBI không hề nghi ngờ!

  1. Một câu ở bài báo khiến tôi rùng mình sợ hãi.

Khi viết về Phạm Xuân Ẩn, ở nội dung sau: (Đính kèm dưới đây), tôi đã có nghi ngờ về sự an toàn của Bob Shaplen, nhưng vì không có điều kiện kiểm chứng nên ở phần nhận xét tôi chỉ ghi một câu: “Ẩn vẫn tồn tại đến 2006, còn nhà báo Bob Shaplen ? Việc này có lẽ phải nhờ tới những độc giả Hoa Kỳ mới biết được.” Và rồi nhiều việc, nên tôi đã quên đi, đến khi có ý tưởng đi tìm những người Ngoại quốc đã viết về Ẩn, là bạn của Ẩn…Với hy vọng sẽ khai thác thêm những thắc mắc của họ về Ẩn, tôi đã tìm đến Bob Shaplen và phát hiện ra ông ta đã chết – lúc đó tôi buồn vì như vậy sẽ không khai thác được gì từ ông nữa (Robert Shaplen, 71, Writer for New Yorker, Dies).

Không hiểu có một điều gì đã thúc bách tôi quay lại đọc bài báo đó lần 2, đó là một chiều Chủ nhật ngày 3, tháng 8, năm 2014: Tôi chợt rùng mình sợ hãi khi đọc tới câu: “Mr. Shaplen’s family said the cause of death was not immediately determined.”

Tôi đã rùng mình vì chuyện gì? Tôi đã phát hiện ra điều gì?

Xin độc giả trở lại bài 11 một chút: Ẩn đã bị theo dõi, giám sát chặt trẽ hơn kẻ thù!

Vậy mà khi gặp Ẩn – Robert Shaplen lại công khai một thắc mắc:    “Rốt cuộc thì ông có thực sự là Cộng sản từ đầu hay không, hay ông chỉ quyết định trở thành một người Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975?Thì Cộng Sản VN có chột dạ mà nghĩ tới việc xử lý Bop hay không?

Vậy đó, tôi đã nghi ngờ như vậy, nay lại đọc được câu: “Mr. Shaplen’s family said the cause of death was not immediately determined….” (Gia đình ông Shaplen cho biết nguyên nhân cái chết không được xác định ngay lập tức. …) Đây có đáng là nguyên nhân để tôi rùng mình ớn lạnh?

  1. Tại sao Cộng sản Việt Nam muốn Robert Shaplen chết?
  1. Ẩn tiết lộ thân phận cho Bop Shaplen nên CSVN đã giết Bop?

“…Năm 1988, Bob Shaplen tới Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị được gặp Ẩn. Lần đầu tiên, cơ quan an ninh đã cho phép gặp mặt”, nhưng “với điều kiện là một đại diện của Bộ Ngoại giao cũng có mặt.” và rồi: “Ẩn đề nghị người bạn ở Bộ Ngoại giao ban cho một đặc ân: Liệu ông và Shaplen có thể đi ăn tối chung hay không? Đề nghị được chấp thuận.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 40: Ngọn gió thay đổi chậm chạp, báo Tuoitre)

Khi họ đã phải giám sát chặt như vậy, mà ông lại đề nghị gặp riêng thì ông đã phạm vào bí mật của họ rồi!

Như vậy việc Robert Shaplen phải chết sẽ là một chuyện thường!

Câu chuyện Bob Shaplen đã được Phạm Xuân Ẩn tiết lộ cụ thể như thế nào? thì chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được nữa, vì cả 2 đã sang thế giới bên kia rồi! Nhưng có một điều chắc chắn là: Đó là một điều cấm kỵ! Một điều cần bí mật đến nỗi: Một người ngoại quốc mà Cộng sản Việt Nam chẳng thể giữ chân để giám sát chặt trẽ thì đương nhiên là phải chết! Một người trong nước thì đã và sẽ bị giám sát chặt tới khi chết!

Đó là gì nếu không là chuyện thân phận thật của Phạm Xuân Ẩn?

Ta sẽ biết được rõ hơn nếu thẩm vấn những người đạo diễn việc dựng Ẩn, thẩm vấn người đã cho phép Ẩn đi ăn tối riêng với Robert Shaplen.

Tuy nhiên, giả thuyết Ẩn tiết lộ thân phận cho Bop Shaplen nên CSVN đã giết Bop thì giả thuyết này hơi yếu, vì Ẩn đã biết rõ là luôn có sự theo dõi nhất cử nhất động của mình, nên Ẩn không dám.

Chỉ có thể là câu chuyện sau đây:

  1. Một thắc mắc chết người của Bob Shaplen.

            “Điều thú vị là, Bob Shaplen và an ninh Hà Nội cùng có chung một câu hỏi: “Tôi phân vân, chẳng hạn, tại sao thoạt tiên ông để vợ con chuyền tới chuyển lui với sự giúp đỡ của tổ chức báo chí Mỹ mà ông từng làm việc. Rốt cuộc thì ông có thực sự là Cộng sản từ đầu hay không, hay ông chỉ ợuyết định trở thành một người Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì lý do này hay lý do khác?… Liệu ông có từng làm điệp viên hai mang, hay thậm chí là ba mang hay không, và liệu có phải trước khi quyết định ăn nằm với Cộng sản, ông muốn đảm bảo răng mình đã che giấu được tất cả các manh mối? Có một vài lý do để tin vào khả năng này”, Shaplen viết.(11)

(11) Bitter Victory, trang 11.

(Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam, báo Tuoitre)”

Nếu Ẩn là Cộng sản thật (Cộng sản rước 1975) thì thắc mắc này không có gì đáng ngại cả.

Nhưng khổ nỗi như ta đã biết, Ẩn là giả! Thì thắc mắc này có làm cho ông ta mất mạng hay không?

Larry Berman nói: “Bob Shaplen và an ninh Hà Nội cùng có chung một câu hỏi:…” là một sự phi lô gic, ta chỉ có thể hiểu đó là thắc mắc của một mình Bop mà thôi, câu đó sẽ đúng hơn khi viết: “Bob Shaplen đã thắc mắc với an ninh Hà Nội một câu hỏi:…ông có thực sự là Cộng sản từ đầu hay không, hay ông chỉ quyết định trở thành một người Cộng sản sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì lý do này hay lý do khác?…”

Thắc mắc này có làm cho ông ta mất mạng hay không?

Thế mới thật là: Bạn thân của Ẩn là ông

                        Kỳ cựu báo chí – hẳn ông đây rồi

                        Thắc mắc thật đúng của ông

                        Đã làm thân phải lìa đời ông ơi.

Thắc Mắc:   Lý do để Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times – Bạn thân của Ẩn đã mất mạng đến đây đã rõ!

Không biết những diễn tiến bệnh tình của ông và bí ẩn quan trọng nào nữa mà cần giải đáp tiếp hay không? Xin xem bài sau sẽ rõ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s