Bài 40. Ung thư tuyến giáp không ảnh hưởng tới mạng sống.

            Chương 11. Giết người bằng thuốc độc.

            Bài 40.  Ung thư tuyến giáp không ảnh hưởng tới mạng sống.

Bằng chứng và phân tích.   

  1. xảy ra chủ yếu ở những vùng thiếu iod.

“Anaplastic carcinoma là loại ung thư xâm lấn mạnh, chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư tuyến giáp ở Mỹ. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở những vùng thiếu iod.” (Văn bản 1)

  1. Không ảnh hưởng lớn đến mạng sống.

“…Những bệnh nhân với papillary carcinoma mà khối u nguyên phát vẫn còn khu trú trong tuyến giáp thì việc có di căn hạch cũng không ảnh hưởng đến thời gian sống còn.” (Văn bản 1)

            “…Tiến sĩ Dennis Kraus, Giám đốc Trung tâm Ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York City (Mỹ) nói: “Nếu phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi”. Theo tiến sĩ Kraus, trong hầu hết trường hợp phát hiện sớm, nguy cơ chết vì ung thư tuyến giáp là 1%. ” (Văn bản 2)

  1. Dễ phát hiện

            “Bướu nhân tuyến giáp là 1 trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hiện bướu nhân tuyến giáp ở khoảng 4-7% dân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19 đến 67% tùy nhóm nghiên cứu, và tăng lên người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi có bướu nhân tuyến giáp tuy nhiên chỉ có khoảng 1/20 số này là ác tính. Tại Mỹ, ung thư tuyến giáp chiếm 1% các loại ung thư và 0,5% tổng số tử vong do ung thư .” (Văn bản 3)

            “Ung thư phát triển nhanh tạo các khối u lớn chèn ép vào vùng khí quản gây khó thở, khó nuốt. Khối u cũng dễ di căn ra các hạch ở quanh hai bên cổ và xa hơn là các bộ phận của cơ thể như xương, gan, phổi,… Thậm chí nếu người bệnh để lâu không điều trị thì có thể sẽ tử vong.” (Văn bản 4)

…Như vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là phải luôn khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/ lần) nhằm phát hiện sớm nhất bệnh  để có cơ hội chữa trị hoàn toàn nhiều bệnh lý chứ không riêng gì ung thư tuyến giáp.” (Văn bản 5)

  1. Hay gặp ở nữ giới và trẻ em.

            “Bệnh hay gặp ở nữ giới” (Văn bản 4)

            “Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở trẻ em hoặc phụ nữ trung niên, ” (Văn bản 6)

Nhận xét: Như những lưu ý ở trên thì ít có khả năng Bop shalen bị ảnh hưởng tới mạng sống.

Vì Bop shalen:

– Không phải người thiếu I ốt, không phải trẻ em hoặc nữ giới.

– Nếu có bị thì cũng được phát hiện sớm, mà  “Nếu phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi

  1. Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Ung thư tuyến giáp

THỨ NĂM, 31 THÁNG 5 2012

http://www.familyhospital.vn/y-hoc/ung-thu/7912-ung-thu-tuyen-giap.html

…Ung thư tuyến giáp chiếm chưa đến 1% trong các ung thư tại Mỹ, khoảng 40 trong số 1 triệu người mắc mỗi năm. 6 trên 1 triệu người chết hằng năm. 90-95% trường hợp ung thư tuyến giáp được xếp loại bướu biệt hóa tốt phát triển từ nguồn gốc tế bào nang tuyến giáp. Nhóm này bao gồm papillary carcinoma, follicular carcinoma và Hürthle cell carcinoma.

Medullary carcinoma chiếm khoảng 6% trong các loại ung thư tuyến giáp (20-30% trong số này có tính di truyền-MEN (multiple endocrine neoplasia) type 2A và 2B). Anaplastic carcinoma là loại ung thư xâm lấn mạnh, chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư tuyến giáp ở Mỹ. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở những vùng thiếu iod.

…Những yếu tố hoạt hóa Oncogen:

Nhóm gen ras

Nhóm gen ras mã hóa protein truyền tin G. Sự hoạt hóa của gen đột biến này dẫn đến tổng hợp enzyme guanosine triphosphatase dạng không hoạt động. ….Khoảng 40% bướu tuyến giáp có thể có 1 trong 3 dạng đột biến điểm của gen ras (H-ras, K-ras hoặc N-ras). Ngoài ra, gen đột biến ras có thể có mặt trong sự tân sản lành tính hoặc ác tính. Những bệnh nhân sống trong vùng thiếu iod có tỉ lệ đột biến gen ras hơi thấp hơn những người sống trong vùng có đủ iod

Papillary carcinoma

Papillary carcinoma là loại u tuyến giáp thường gặp nhất và thường có tiên lượng rất tốt. Điều này đặc biệt đúng với những bệnh nhân nữ dưới 40 tuổi. Khoảng 70-80% ung thư tuyến giáp được chẩn đoán gần đây tại Mỹ là papillary carcinoma. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt đã tăng đến 50% kể từ năm 1990. Điều này có phải là do kĩ thuật sàng lọc và chẩn đoán ngày càng tiến bộ hoặc là do các yếu tố môi trường đã được biết như tia xạ, hóa chất gây đột biến hay không vẫn chưa rõ.

Mối liên quan giữa tia xạ và ung thư tuyến giáp đã được biết đến từ lâu. Việc ứng dụng xạ trị ngoài ở trẻ em và người trẻ vào những năm 1950, 1960 để điều trị mụn trứng cá hoặc viêm amygdal đã được chứng minh là làm tăng tỉ lệ ung thư biệt hóa tốt (thường là papillary) vào bất cứ lúc nào, thường là 5 năm sau. Thêm vào đó, những bệnh nhân được xạ trị ngoài để điều trị ung thư mô mềm như lymphoma Hodgkin có tỉ lệ bị bướu và ung thư tuyến giáp cao (chiếm 30-35%). Những khu vực bị nhiễm phóng xạ hạt nhân, như Chernobyl thuộc Liên Xô cũ và vùng Tây Nam nước Mỹ có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt cao hơn.

Phân loại bệnh học:

Chẩn đoán papillary carcinoma về mặt giải phẫu bệnh dựa trên hình ảnh tế bào học có hình thái u nhú. Khối u có thể có dạng nang với những nhú nhỏ ở bên trong. Nhóm sau có thể được xếp loại thành papillary carcinoma thể nang. Papillary carcinoma kinh điển và papillary carcinoma dạng nang có nhiều điểm giống nhau về tiên lượng.

Hình thái học tế bào đặc trưng của mỗi loại có thể dùng để chẩn đoán papillary carcinoma. Khi làm FNA và khảo sát tế bào học, chẩn đoán papillary carcinoma dựa trên hình ảnh đặc trưng là các thể vùi trong nhân và “sự tạo rãnh” tế bào. Đây là phương pháp chẩn đoán với độ xâm lấn tối thiểu. Thêm vào đó, hình ảnh các đám tế bào bị calci hóa, có khả năng là từ các nhú bong ra, gọi là thể psammoma, được dùng để chẩn đoán ung thư dạng nhú.

Các dạng khác của papillary carcinoma có tính xâm lấn khó dự đoán được. Đại diện của chúng là insular, columnar và tall cell carcinoma. Những dạng này hiếm gặp và thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, và tiên lượng thường xấu. Nhóm này chiếm chưa đến 1% trong số các papillary carcinoma.

Biểu hiện lâm sàng:

…Những bệnh nhân với papillary carcinoma mà khối u nguyên phát vẫn còn khu trú trong tuyến giáp thì việc có di căn hạch cũng không ảnh hưởng đến thời gian sống còn. Nếu kết quả giải phẫu bệnh sau cùng cho thấy khối u nguyên phát đã xâm lấn ra khỏi vỏ bao tuyến giáp thì có thể nghĩ đến một tiên lượng xấu và khả năng di căn hạch cao hơn.

Theo
 giangduongykhoa.net

            (Văn bản 2)

LIỆU PHÁP MỚI CHO BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Thứ năm, 16 Tháng 8 2012

http://bioscope.vn/vi/tin-tuc/tin-cong-nghe/191-fda-approves-orphan-drug-vandetanib.html

…Tiến sĩ Dennis Kraus, Giám đốc Trung tâm Ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York City (Mỹ) nói: “Nếu phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi”. Theo tiến sĩ Kraus, trong hầu hết trường hợp phát hiện sớm, nguy cơ chết vì ung thư tuyến giáp là 1%. Phương pháp điều trị thường được thực hiện bằng việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và các hạch bạch huyết, nếu chúng bị xâm lấn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ…

(Văn bản 3)

Chẩn đoán và điều trị bướu nhân tuyến giáp

http://bachmai.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=418

  1. Về lâm sàng: Bướu nhân tuyến giáp là 1 trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hiện bướu nhân tuyến giáp ở khoảng 4-7% dân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19 đến 67% tùy nhóm nghiên cứu, và tăng lên người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi có bướu nhân tuyến giáp tuy nhiên chỉ có khoảng 1/20 số này là ác tính. Tại Mỹ, ung thư tuyến giáp chiếm 1% các loại ung thư và 0,5% tổng số tử vong do ung thư .

  1. Hỏi bệnh và khám lâm sàng

Hỏi bệnh và khám lâm sàng vẫn là nền tảng trong đánh giá bướu nhân tuyến giáp, và có thể phát hiện được dấu hiệu gợi ý ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên đa số các bướu nhân tuyến giáp không có triệu chứng, và nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ bởi người thân trong gia đình hoặc thầy thuốc khi đi khám các bệnh khác hay khám kiểm tra sức khỏe. Nhiều bệnh nhân (BN) ung thư tuyến giáp có những đặc điểm giống như bướu lành tính, nhất là khi nhân nhỏ.

3.2. Siêu âm tuyến giáp và vùng cổ

Siêu âm độ phân giải cao có giá trị phát hiện chính xác các nhân không sờ được trên lâm sàng, xác định là bướu đơn nhân (đa số) hay đa nhân, đo kích thước các nhân và thể tích bướu giáp, phân biệt các nang đơn thuần có nguy cơ bị ung thư rất thấp với các nhân đặc và nhân hỗn hợp có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn.

…Siêu âm có giá trị lớn trong phát hiện các đặc điểm của ung thư giáp như nhân giảm âm, calci hóa nhỏ (microcalcification), bờ không đều, nhân hình tròn đều hoặc cao, tăng sinh mạch máu trong nhân, đặc biệt là các bằng chứng xâm lấn cuả khối u hoặc hạch lympho vùng cổ.

            (Văn bản 4)

Ung thư tuyến giáp: Có thể trị bệnh thành công nếu phát hiện kịp thời

aFamily – 28/09/2014

http://www.baomoi.com/Ung-thu-tuyen-giap-Co-the-tri-benh-thanh-cong-neu-phat-hien-kip-thoi/82/14917323.epi

Bệnh hay gặp ở nữ giới

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Đức, phần lớn ung thư tuyến giáp hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới, người trẻ cũng hay mắc. Lứa tuổi hay gặp nhất là 25 – 30 tuổi.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có thể điều trị dễ dàng và thành công, người bệnh có thể kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên do bệnh diễn biến chậm nên mọi người thường chủ quan. Nếu không điều trị kịp thời thì vô cùng nguy hại. Ung thư phát triển nhanh tạo các khối u lớn chèn ép vào vùng khí quản gây khó thở, khó nuốt. Khối u cũng dễ di căn ra các hạch ở quanh hai bên cổ và xa hơn là các bộ phận của cơ thể như xương, gan, phổi,… Thậm chí nếu người bệnh để lâu không điều trị thì có thể sẽ tử vong.

…Để phòng tránh ung thư tuyến giáp, mọi người cần phải tránh bị nhiễm phóng xạ, hạn chế chiếu các tia phóng xạ, tia điện quang vào vùng cổ tuyến giáp khi mà còn trẻ. Đôi khi ta vô tình điều trị bệnh u máu ở trẻ em hoặc chiếu chụp nhiều vùng cổ thì có thể gây ung thư tuyến giáp. Ăn uống đầy đủ, không được thiếu I tốt, các chế độ ăn không nhiễm hóa chất độc hại.

(Văn bản 5)

Ung thư tuyến giáp: Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

http://www.ungthutuyengiap.net/2014/12/ung-thu-tuyen-giap-trieu-chung-chuan.html

Ung thư tuyến giáp là chứng bệnh có tốc độ phá triển bệnh khá chậm đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú. Cho nên việc phát hiện bệnh sớm thông qua chuẩn đoán để điều trị là một việc rất cần thiết.

…Biểu hiện tuyến giáp to, xuất hiện một nhân hoặc nhiều nhân cứng, bờ gồ ghề di động theo nhịp nuốt, nếu khối u to có thể chèn ép gây khàn tiếng, khó thở, khó nuốt. Những trường hợp xuất hiện như vậy, người bệnh đến cơ sở chuyên khoa khám và xét nghiệm tế bào để chẩn đoán xác định.
Hạch: thường xuất hiện hạch cùng bên, vùng cảnh thấp, thượng đòn hoặc hạch góc hàm, cổ đối bên. Tuy nhiên nếu xuất hiện các biểu hiện như vậy trên lâm sàng là đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Vì thế người bệnh và thầy thuốc cần lưu ý một số yếu tố liên quan đến bệnh nhân xuất hiện u tuyến giáp như sau:

…Như vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là phải luôn khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/ lần) nhằm phát hiện sớm nhất bệnh  để có cơ hội chữa trị hoàn toàn nhiều bệnh lý chứ không riêng gì ung thư tuyến giáp.

(Văn bản 6)

Ung thư tuyến giáp tăng bất thường ở trẻ Nhật Bản

Thursday, 21 November 2013

http://ungthubachmai.com.vn/tin-tc-a-s-kin/item/2388-ung-th%C6%B0-tuy%E1%BA%BFn-gi%C3%A1p-t%C4%83ng-b%E1%BA%A5t-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-%E1%BB%9F-tr%E1%BA%BB-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n.html

Có ít nhất 26 thiếu niên được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp ở khu dân cư xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Một nghiên cứu mới đây về tác động của phóng xạ sau thảm họa ở Fukushima đã phát hiện được 26 thiếu niên mắc ung thư tuyến giáp và 32 trường hợp khác bị nghi ngờ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm trên khoảng 226.000 đối tượng dân cư dưới 18 tuổi – sống trong vùng khi xảy ra thảm họa hạt nhân. Kết quả cho thấy, số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã tăng bất thường. Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở trẻ em hoặc phụ nữ trung niên, giai đoạn đầu không có những triệu chứng đặc biệt. Hơn 95% bệnh nhân thường có u ở trước cổ, giọng nói khàn, khó thở..

Theo Japantimes/kienthuc

Advertisement

One thought on “Bài 40. Ung thư tuyến giáp không ảnh hưởng tới mạng sống.”

  1. “ROBERT SHAPLEN: MỘT NHÀ BÁO Ở NEW YORK TIME ĐÃ BỊ GIẾT BỞI CỘNG SẢN VIỆT NAM” đọc cái tiêu đề đã thấy hư cấu rồi, bạn điều tra vụ án này sao, bạn có làm việc chung với anh ta không mà chỉ qua đôi dòng chữ mà khẳng định chắc nịch vậy.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s