Bài 29. “Các siêu điệp viên Cộng sản” đều bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn.

                Chương 8. “Các siêu điệp viên Cộng sản” đều bị nghi ngờ, bị giám sát = Phạm Xuân Ẩn. Và bí ẩn chuyện “Cộng sản Nguyễn Ái Quốc”.

                “…hoạt động tình báo thành công khi biết chắp nối các mẩu thông tin nhỏ bé, mà bản thân chúng có vẻ chẳng có gì quan trọng cả, nhưng khi xếp hàng chục mẩu cạnh nhau, chúng sẽ tạo nên một bức tranh để từ đó các cấp chỉ huy có thể lên kế hoạch.”

                Bài 29. “Các siêu điệp viên Cộng sản” đều bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn.

“hoạt động tình báo thành công khi biết chắp nối các mẩu thông tin nhỏ bé, mà bản thân chúng có vẻ chẳng có gì quan trọng cả, nhưng khi xếp hàng chục mẩu cạnh nhau, chúng sẽ tạo nên một bức tranh để từ đó các cấp chỉ huy có thể lên kế hoạch”

 1. Tóm tắt: Cả 3 siêu điệp Viên Cộng Sản – bị nghi oan = Phạm Xuân Ẩn.
 1. Vũ Ngọc Nhạ.

                Bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn

                “Một số người vẫn nghi hoặc ông, bảo ông ăn ở hai lòng. Nghi là ông thông đồng với đối phương. “Không ngả theo chúng làm sao ông ta tồn tại được trong hang hùm suốt ba đời Tổng thống ngụy”.

 1. Lê Hữu Thúy.

                Bị nghi ngờ = Vũ Ngọc Nhạ.

                “Nhưng cơ quan lại cho ông về nghỉ việc sớm, không còn đảng viên, không chế độ chính sách, ông phải về nuôi heo, nuôi thỏ để kiếm sống. Mãi đến năm 1990, tức 15 năm sau, ông mới được “xét lại”, được phục hồi đảng tịch, được thăng cấp từ Thượng úy lên Đại tá.

 1. Trần Sĩ Hùng.

                Bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn

                “Tuy nhiên, âm mưu của kẻ địch rất thâm độc, hòng ly gián giữa anh Tư Hùng với tổ chức, chúng tung hoả mù là Tư Hùng có đi lại với CIA, nên mất một thời gian để chứng minh

                Hãy nhìn:

 1. Phạm Xuân Ẩn.

                “Về việc làm sao ông có thể hoạt động tình báo trót lọt trong chừng ấy thời gian. “Họ cho rằng tôi được ai đó trong CIA bảo vệ

                Nhận xét: Chuyện thật chớ trêu!

                Chắc chắn Ba Quốc – Đặng Trần Đức và Mười Hương… cũng đều “bị nghi ngờ” oan như Phạm Xuân Ẩn và Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Trần Sĩ Hùng!

 1. Chi tiết: Cả 3 siêu điệp Viên Cộng Sản – bị nghi oan = Phạm Xuân Ẩn.
 2. Vũ Ngọc Nhạ.

                Bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn

                “Vinh quang từ những chiến công, độc đáo của ông, của đồng đội ông trong lưới A22 nhiều người vẫn nhớ. Ai cũng nghĩ ông đã mãn nguyện với niềm vui, với sự cống hiến to lớn của mình cho cách mạng, cho đất nước. Nào ngờ có những điều xót xa, trăn trở từ đáy lòng ông những năm sau này đã mấy ai hay! Hình như ông cố nén chịu, vì ông hiểu sự “bạc mệnh” của những người làm nghề tình báo, thời nào cũng thế. Một số người vẫn nghi hoặc ông, bảo ông ăn ở hai lòng. Nghi là ông thông đồng với đối phương. “Không ngả theo chúng làm sao ông ta tồn tại được trong hang hùm suốt ba đời Tổng thống ngụy”.

                Mỗi lần nghe vậy, ông chỉ lặng im và cắn răng cam chịu. Biết bày tỏ lòng mình với ai đây? Bao năm chiến tranh ông đã vượt qua trăm ngàn thử thách nghiệt ngã, vậy mà những năm hòa bình có lúc ông đã không vượt qua. Một người con của ông cho chúng tôi biết: có lần ông đã định uống thuốc… để đi theo đồng đội, nhưng không thành. Có lẽ, vì dằn vặt, nghĩ ngợi nhiều, con bệnh quái ác phát ra ngày càng trầm nặng. Cuối năm 2002, anh bộ đội Thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ đã vĩnh viễn ra đi!

                Cuộc đời những người chiến sỹ làm tình báo nghiệt ngã là thế. “

                (Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống, Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng

Cand, 03/05/2014 )

                “…Ông Vũ Ngọc Nhạ kể tiếp:

                Nỗi oan ở quê nhà tuy cay đắng đau đớn nhưng được người thân gánh chịu cho vợ chồng tôi. Lần thứ hai, khi tôi đi tù ở Côn Đảo lúc được tha, nhiều người cũng nghi ngờ. Nỗi oan do người Mỹ bắt tôi lần này đưa đi tù rồi thả tù cũng thật chua xót. Ngày đó, ở trong tù không tìm được chứng cớ, họ phải thả chúng tôi ra. Nhưng không ít người lại nghi vấn chúng tôi. Trắng đen cứ lẫn lộn. Ai thả tổ tình báo A22? Ai cứu họ? Lực lượng phía ta cũng có người đặt vấn đề: Vì sao địch tha tội cho ông Vũ Ngọc Nhạ?” (Văn bản 2)

                Nhạ kể rất mơ hồ!

“Bà Nguyễn Thị Nhẫn, bà Phạm Thị Kim Chi cũng trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Năm 1975, sau ngày miền Nam giải phóng, bà Nhẫn cùng chồng (ông Vũ Ngọc Nhạ) về thăm làng Cọi Khê, nơi chôn nhau cắt rốn của ông bà. Thấy đoàn xe về làng, dân trong thôn xóm kéo ra rất đông. Khi ông bà Nhạ từ trên xe bước xuống, cả làng ngớ ra. Họ không ngờ một gia đình đi theo giặc mà họ đã từng căm thù nguyền rủa, thì nay lại được Đảng, Quân đội trịnh trọng đưa về làng thăm quê hương. Sau chuyến đó, dân làng mới hiểu: thì ra trong những năm tháng mọi người coi khinh, lên án ông Nhạ, bà Nhẫn là những kẻ bất lương theo giặc, thì chính những năm tháng này ông bà lại phải cam chịu bao nhiêu cay đắng, khổ sở ở bên kia chiến tuyến. Cuộc hội ngộ hôm ấy, dân làng Cọi Khê không ai cầm nổi nước mắt.” (Văn bản 1)

Nhận xét: Vô lý: “Khi ông bà Nhạ từ trên xe bước xuống, cả làng ngớ ra. Họ không ngờ một gia đình đi theo giặc mà họ đã từng căm thù nguyền rủa, thì nay lại được Đảng, Quân đội trịnh trọng đưa về làng thăm quê hương. Sau chuyến đó, dân làng mới hiểu: …” và “Cuộc hội ngộ hôm ấy, dân làng Cọi Khê không ai cầm nổi nước mắt.”

Mà vẫn: “…vậy mà những năm hòa bình có lúc ông đã không vượt qua. Một người con của ông cho chúng tôi biết: có lần ông đã định uống thuốc… để đi theo đồng đội, nhưng không thành.”?

Có thật: “Năm 1975, sau ngày miền Nam giải phóng, bà Nhẫn cùng chồng (ông Vũ Ngọc Nhạ) về thăm làng Cọi Khê, nơi chôn nhau cắt rốn của ông bà.”?

Có bức ảnh, bài báo nào không?

Không!

“…được Đảng, Quân đội trịnh trọng đưa về làng thăm quê hương.” mà không có bức ảnh, bài báo nào à?

Chỉ là chuyện tưởng tượng mà thôi.

 1. Lê Hữu Thúy.

                Bị nghi ngờ = Vũ Ngọc Nhạ.

                “Hai mươi năm sống trong lòng địch, vừa nuôi chồng trong tù, vừa nuôi dạy 9 người con ăn học khôn lớn, đến nay tất cả đều phương trưởng. Bà Như bảo, những năm tù đầy gian khổ ác liệt, bà không sợ, nhưng sau ngày hòa bình bà lại hoang mang lo sợ. Bởi chồng bà, ông Lê Hữu Thúy, người ra tù vào tội, chịu mọi cực hình tra tấn vẫn một lòng trung thành, tận tâm làm việc cho cách mạng.

Nhưng cơ quan lại cho ông về nghỉ việc sớm, không còn đảng viên, không chế độ chính sách, ông phải về nuôi heo, nuôi thỏ để kiếm sống. Mãi đến năm 1990, tức 15 năm sau, ông mới được “xét lại”, được phục hồi đảng tịch, được thăng cấp từ Thượng úy lên Đại tá. Và đặc biệt, ông được Đảng và Nhà nước tuyên dương là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hôm đi dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng, ông đưa bà cùng đi. Ông bà rất cảm động, cười mà nước mắt cứ ràn ra.” (Văn bản 1)

 1. Trần Sĩ Hùng.

                Bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn

                “…Anh Tư Hùng là người gan dạ, trung thực, tôi tự hào về anh tôi. Tuy nhiên, âm mưu của kẻ địch rất thâm độc, hòng ly gián giữa anh Tư Hùng với tổ chức, chúng tung hoả mù là Tư Hùng có đi lại với CIA, nên mất một thời gian để chứng minh, cộng với việc có thời gian anh Tư Hùng ở Quân đội, thời gian ở Công an nên thành tích của anh chưa được đánh giá hết. Giờ đây, Đảng và Nhà nước ta đã thấy hết công lao của anh Tư Hùng và truy tặng anh danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là niềm tự hào của gia đình chúng tôi…” (Văn bản 3)

                Hãy Nhìn:

 1. Phạm Xuân Ẩn.

                “Ồng Ẩn được yêu cầu viết một bản “thú nhận” trong đó có chi tiết về việc bác sĩ Trần Kim Tuyến chạy thoát ra nước ngoài cũng như được chỉ đạo liệt kê các đầu mối và nguồn tin trong thời chiến tranh, mà ông thiết lập được trong thời gian làm ký giả tại tờ Time. Như đã nói ở trên, ông cung cấp thông tin chi tiết ở mức cao nhất có thể về bác sĩ Tuyến, nhưng lại nói rằng trí nhớ của ông quá tệ nên không nhớ hết các đầu mối trong suốt mười lăm năm qua. “Tôi nói với họ tôi không nhớ và chỉ đưa ra một số rất ít”, ông Ẩn nói thế, nhưng tôi biết ông có một trí nhớ ngoại hạng trong việc nhắc lại những chi tiết xảy ra hàng thập kỷ trước.

                Càng nghĩ về Ẩn thì cơ quan an ninh càng thắc mắc về việc làm sao ông có thể hoạt động tình báo trót lọt trong chừng ấy thời gian. “Họ cho rằng tôi được ai đó trong CIA bảo vệ bởi vì chẳng người nào có thể may mãn đến như thế”.(Văn bản 4)

                Nhận xét: Chuyện thật chớ trêu!

                Chắc chắn Ba Quốc – Đặng Trần Đức và Mười Hương… cũng đều “bị nghi ngờ” oan như Phạm Xuân Ẩn và Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Trần Sĩ Hùng!

 1. Nguồn văn bản xác minh.

(Văn bản 1)

Báo Công an nhân dân, 03/05/2014, Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống (Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng) http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Ky-cuoi-Vinh-quang-va-cay-dang-258525/

                (Văn bản 2)

                Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống, Kỳ 4: Vụ án chính trị đặc biệt, Cand, 01/05/2014)

                (Văn bản 3)

                (Chuyện hai anh em trai người tình báo chiến lược, 18/04/2010)

                (Văn bản 4)

                (Điệp Viên Hoàn Hảo, Kỳ 39 – chương 7)

1. Le Huu Thuy 2. Vu Ngoc Nha 2 2. Vu Ngoc Nha 3. Pham Ngoc Thao 5. Tran Si Hung

One thought on “Bài 29. “Các siêu điệp viên Cộng sản” đều bị nghi ngờ = Phạm Xuân Ẩn.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s