Bài 1. Khởi nghĩa Nam kỳ – Bị lộ, chỉ điểm và thủ tiêu hết lãnh đạo và kỳ cựu của đảng Cộng sản Đông Dương.

Khoản III. Thủ tiêu xứ ủy Nam Kỳ.

Chương 7. Tiêu diệt Xứ ủy Nam Kỳ.

Bài 1. Khởi nghĩa Nam kỳ – Bị lộ, chỉ điểm và thủ tiêu hết lãnh đạo và kỳ cựu của đảng Cộng sản Đông Dương.

Lời dẫn. Như ở Quyển 2 – Thực lực đảng CS ĐD trước 1941 – Khi Hồ “về nước”. ta đã biết rằng: Với lực lượng không mạnh, lại chứa trong mình nhiều người Trung Quốc – đảng CS ĐD đã đối diện với tình trạng chỉ điểm và thủ tiêu từ rất lâu rồi, và đến Khởi nghĩa Nam kỳ thì nó hiện hữu rất rõ:

A. Bằng chứng và phân tích.

            “Một ngày cuối tháng 8-1940, tại tòa tiểu hình Saigon, thực dân Pháp đã đưa ra xét xử và sau đó kết án: – Nguyễn Văn Cừ: 5 năm tù, 10 năm quản thúc – Hà Huy Tập: 5 năm tù, 10 năm quản thúc. – Lê Hồng Phong: 5 năm tù, 10 năm quản thúc. – Lê Duẩn: 5 năm tù, 10 năm quản thúc. Cả bốn người này đều là tổng bí thư Đảng.” (Văn bản 1)

“…Và trong chiến dịch bố ráp lùng bắt dữ dội đó, mật thám Pháp đã bắt được thêm một ủy viên Trung ương Đảng tại Hóc Môn. Đó là đồng chí Võ Văn Tần, bí thư Xứ ủy Nam kỳ. Đồng chí Võ Văn Tần sa lưới giặc Pháp do bị khai báo, sau khi địch bắt được và tra khảo tám cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thủ Dầu Một. …Nhưng cuối cùng, vào ngày 22-11-1940, một ngày trước khi khởi nghĩa Nam kỳ nổ ra, đồng chí Phan Đăng Lưu cũng sa vào tay giặc Pháp ngay tại nội thành Saigon. Toàn bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương, từ tổng bí thư đến các ủy viên trung ương, đều phải vào tù. (Văn bản 1)

…Tài liệu mới nhất từ công trình nghiên cứu cấp nhà nước về Nam kỳ khởi nghĩa cho biết chiều 22-5-1940, sau cuộc bố ráp kéo dài cả tuần lễ, địch đã bắt được N.D.H., bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn. Sau một thời gian bị tra tấn, bí thư N.D.H. không chịu đựng nổi nên đã đầu hàng và khai báo. Từ những thông tin khai báo đó, mật thám Pháp đã bắt thêm được nhiều cán bộ lãnh đạo khác. Nhưng nghiêm trọng nhất, tai hại nhất trong đợt này là mật thám Pháp đã bắt được đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Hữu Tiến ngày 30-7-1940, đồng thời phá vỡ luôn cơ quan in ấn và mạng lưới liên lạc của thành ủy.(Văn bản 1)

            “Chưa hết. Do bị nội gián chỉ điểm, đồng chí Nguyễn Như Hạnh, người mới lên làm bí thư Thành ủy Saigon – Chợ Lớn thay đồng chí Minh Khai, cũng bị bắt. Rồi từ tài liệu lấy được trong người bí thư thành ủy Nguyễn Như Hạnh, cảnh sát đặc biệt Saigon đã lùng bắt được đồng chí Tạ Uyên – tân bí thư Xứ ủy Nam kỳ kiêm trưởng ban khởi nghĩa Saigon – Chợ Lớn lúc 16 giờ ngày 22-11-1940, …Pháp đã mở cuộc bố ráp, bắt thêm hơn 50 người, gồm lãnh đạo thành ủy và cán bộ phụ trách khởi nghĩa, cùng nhiều tài liệu bí mật khác. …Như vậy, trước ngày Nam kỳ khởi nghĩa, có thể thấy rõ được sự tổn thất quá lớn về nhân sự lãnh đạo, cả từ trung ương đến xứ ủy, thành ủy… (Văn bản 1)

            “…Kế hoạch khởi nghĩa bị lộ từ trước, không có sự phối hợp hành động trong cả nước, cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ bị thực dân Pháp đàn áp đẫm máu. Gần 6.000 người (tính đến hết tháng 12-1940) bị bắt. Nhiều cán bộ Xứ ủy, Tỉnh ủy các địa phương bị tử hình. Chỉ còn một số đơn vị quân du kích rút vào nơi có địa thế thuận lợi tổ chức bảo tồn lực lượng, ” (Văn bản 2)

Nhận xét: Đây là tài liệu do bọn quỷ ban hành!

Sự Thật là đúng đảng CS Đông Dương bị tổn thất như trên, nhưng:

Pháp có bắt được tất cả như trên không thì ta cần xem thêm tài liệu của Pháp, ai là những kẻ chỉ điểm…?

“N.D.H., bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn” là ai? Có đúng ông ta khai báo hay không?

B. Tài liệu nghiên cứu.

            (Văn bản 1)

Nền cộng hòa 49 ngày – Kỳ 1: Tổn thất trước ngày khởi nghĩa

BÙI THANH | 19/11/2006 04:53 (GMT + 7)

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/173291/Nen-cong-hoa-49-ngay—Ky-1-Ton-that-truoc-ngay-khoi-nghia.html

TT – Nam kỳ khởi nghĩa – một trang sử oanh liệt và đau thương của nhân dân miền Nam. Dân chúng đã đứng lên, quyết giành lại độc lập cho xứ sở, dưới lá cờ của những người cộng sản trẻ tuổi.

Tổng bí thư và tất cả ủy viên trung ương đều bị bắt

Một ngày cuối tháng 8-1940, tại tòa tiểu hình Saigon, thực dân Pháp đã đưa ra xét xử và sau đó kết án:

– Nguyễn Văn Cừ: 5 năm tù, 10 năm quản thúc.

– Hà Huy Tập: 5 năm tù, 10 năm quản thúc.

– Lê Hồng Phong: 5 năm tù, 10 năm quản thúc.

– Lê Duẩn: 5 năm tù, 10 năm quản thúc.

Cả bốn người này đều là tổng bí thư Đảng. Đồng chí Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập là tổng bí thư giai đoạn trước năm 1940. Đồng chí Lê Duẩn sau này cũng giữ chức vụ tổng bí thư. Còn trong thời điểm đó, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đang giữ chức vụ cao nhất của Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây cũng là lúc chính quyền thực dân Pháp mở chiến dịch lùng sục, bắt bớ hàng loạt chiến sĩ cách mạng và những người dân có liên quan đến cộng sản đệ tam.

…Và trong chiến dịch bố ráp lùng bắt dữ dội đó, mật thám Pháp đã bắt được thêm một ủy viên Trung ương Đảng tại Hóc Môn. Đó là đồng chí Võ Văn Tần, bí thư Xứ ủy Nam kỳ. Đồng chí Võ Văn Tần sa lưới giặc Pháp do bị khai báo, sau khi địch bắt được và tra khảo tám cán bộ lãnh đạo của tỉnh Thủ Dầu Một.

Như vậy, trong lúc kế hoạch khởi nghĩa Nam kỳ được triển khai ráo riết thì Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương chỉ còn mỗi đồng chí Phan Đăng Lưu là chưa bị bắt (riêng ủy viên trung ương Phạm Văn Xô vào thời điểm này đang nằm trong nhà tù Thái Lan). Nhưng cuối cùng, vào ngày 22-11-1940, một ngày trước khi khởi nghĩa Nam kỳ nổ ra, đồng chí Phan Đăng Lưu cũng sa vào tay giặc Pháp ngay tại nội thành Saigon.

Toàn bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương, từ tổng bí thư đến các ủy viên trung ương, đều phải vào tù. Một tổn thất rất nặng trước giờ miền Nam đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Do vậy, trách nhiệm lãnh đạo cuộc khởi nghĩa lịch sử này đè nặng trên vai Xứ ủy Nam kỳ.

…Tài liệu mới nhất từ công trình nghiên cứu cấp nhà nước về Nam kỳ khởi nghĩa cho biết chiều 22-5-1940, sau cuộc bố ráp kéo dài cả tuần lễ, địch đã bắt được N.D.H., bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn. Sau một thời gian bị tra tấn, bí thư N.D.H. không chịu đựng nổi nên đã đầu hàng và khai báo. Từ những thông tin khai báo đó, mật thám Pháp đã bắt thêm được nhiều cán bộ lãnh đạo khác. Nhưng nghiêm trọng nhất, tai hại nhất trong đợt này là mật thám Pháp đã bắt được đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Hữu Tiến ngày 30-7-1940, đồng thời phá vỡ luôn cơ quan in ấn và mạng lưới liên lạc của thành ủy.

Chưa hết. Do bị nội gián chỉ điểm, đồng chí Nguyễn Như Hạnh, người mới lên làm bí thư Thành ủy Saigon – Chợ Lớn thay đồng chí Minh Khai, cũng bị bắt. Rồi từ tài liệu lấy được trong người bí thư thành ủy Nguyễn Như Hạnh, cảnh sát đặc biệt Saigon đã lùng bắt được đồng chí Tạ Uyên – tân bí thư Xứ ủy Nam kỳ kiêm trưởng ban khởi nghĩa Saigon – Chợ Lớn lúc 16 giờ ngày 22-11-1940, tức trước giờ G khởi nghĩa chỉ có tám tiếng đồng hồ. Ngay tối hôm đó, mật thám Pháp đã mở cuộc bố ráp, bắt thêm hơn 50 người, gồm lãnh đạo thành ủy và cán bộ phụ trách khởi nghĩa, cùng nhiều tài liệu bí mật khác. Kế hoạch khởi nghĩa tại Saigon coi như bị lộ và mạng lưới hành động gần như bị tê liệt trước giờ G. Saigon – Chợ Lớn vì vậy không thể động binh.

Như vậy, trước ngày Nam kỳ khởi nghĩa, có thể thấy rõ được sự tổn thất quá lớn về nhân sự lãnh đạo, cả từ trung ương đến xứ ủy, thành ủy… Nhưng cuộc khởi nghĩa vẫn nổ ra đồng loạt lúc 0 giờ ngày 23-11-1940. …

(Văn bản 2)

Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940 – Bản tráng ca sống mãi

Thứ hai, 22/11/2010, 23:38 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/sachvacuocsong/2010/11/243940/

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23-11-1940 – 23-11-2010), NXB Chính trị Quốc gia xuất bản cuốn “Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 – Bản tráng ca sống mãi”. Sách dày 543 trang, được trình bày đẹp, trang trọng với ba phần: Đường tới cuộc khởi nghĩa, Nam Kỳ khởi nghĩa và Bản tráng ca sống mãi. Trong mỗi phần, cuốn sách giới thiệu các bài nghiên cứu có nội dung tương ứng với chủ đề của Ban nghiên cứu lịch sử Đảng các địa phương, các nhà nghiên cứu và nhân chứng lịch sử.

…Kế hoạch khởi nghĩa bị lộ từ trước, không có sự phối hợp hành động trong cả nước, cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ bị thực dân Pháp đàn áp đẫm máu. Gần 6.000 người (tính đến hết tháng 12-1940) bị bắt. Nhiều cán bộ Xứ ủy, Tỉnh ủy các địa phương bị tử hình. Chỉ còn một số đơn vị quân du kích rút vào nơi có địa thế thuận lợi tổ chức bảo tồn lực lượng, xây dựng căn cứ địa mưu chuyện lâu dài.

Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 là bản anh hùng ca bi tráng nhất trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Nam Kỳ. …
Cùng với khởi nghĩa Bắc Sơn (tháng 9-1940), cuộc binh biến Đô Lương (tháng 1-1941), cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ là tiếng súng báo hiệu cho một thời kỳ đấu tranh mới, thời kỳ suy đổ của chế độ cai trị chủ nghĩa thực dân kiểu cũ của thực dân Pháp ở Đông Dương,

…NXB Chính trị Quốc gia và tập thể các tác giả sưu tầm biên soạn (do Đại tá PGS-TS Hồ Sơn Đài làm chủ biên) nhân sự kiện lịch sử trọng đại này.

HÀ THẢO THỤC

1. Bi lo va thiet hai NDH khai bao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s